Tin công nghệ 24h

300 chuyên gia diễn tập ứng cứu sự cố an ninh mạng cho doanh nghiệpCác chuyên gia tham gia diễn tập tại “điểm cầu” Hà Nội. Ảnh: VNCERT.

Ngày 31/7, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) chủ trì tổ chức Diễn tập quốc gia về ứng cứu sự cố trực tuyến tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM, với sự tham dự của 300 chuyên gia kỹ thuật, an ninh mạng đến từ các cơ quan nhà nước, tập đoàn, tổng công ty, tổ chức, hiệp hội, doanh nghiệp an toàn thông tin trong và ngoài nước…

Chủ đề của cuộc diễn tập “Xử lý rò rỉ thông tin và điều tra, xác định nguồn gốc tấn công”, trong đó các đội tập trung xử lý sự cố liên quan đến nguy cơ mất an toàn thông tin từ email và các dịch vụ dễ bị tổn thương đối với hệ thống thông tin của các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp.

Kịch bản Chương trình diễn tập quốc gia về ứng cứu sự cố năm 2019 nhằm giúp các cán bộ kỹ thuật, các đơn vị nâng cao kỹ năng xử lý sự cố liên quan đến: phân tích mã độc; điều tra, xác minh nguồn gốc tấn công mạng; kỹ năng phân tích lưu lượng mạng; phân tích nhật ký (log) của máy chủ web; phân tích, xác định nguồn gốc của email…

Chương trình diễn tập này cũng nhằm giúp các cơ quan, tổ chức và đơn vị: kiểm tra tính sẵn sàng của các đầu mối liên lạc giữa các đội; kiểm tra phương án dự phòng trong quy trình ứng cứu sự cố; nâng cao năng lực ứng cứu sự cố và nâng cao khả năng phối hợp giải quyết sự cố an ninh mạng xuyên quốc gia.

Diễn tập quốc gia về ứng cứu sự cố là một hoạt động thường niên và là nội dung quan trọng đã được Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Thông tin và Truyền thông, Trung tâm VNCERT chủ trì tổ chức.

Theo VNCERT, tấn công mạng ngày càng thay đổi nhanh chóng, với những thủ đoạn tấn công mới, tinh vi hơn, quy mô lớn hơn.

Thống kê của tổ chức an toàn quốc tế như Panda Security, Kaspersky… cho thấy, bình quân mỗi ngày có 230.000 mẫu mã độc mới được tạo ra và có khoảng 4.000 cuộc tấn công mã độc tống tiền Ransomware. Thiệt hại bình quân cho một cuộc tấn công mã độc tống tiền là 1.077 USD. Trong 131 thư điện tử (email) được gửi toàn cầu thì có 1 email là chữa mã độc malware.

Tại Việt Nam, theo thống kê mới nhất của của Trung tâm VNCERT, tính từ đầu năm 2019 đến nay có 6.219 sự cố tấn công mạng vào các trang web của Việt Nam, trong đó có 2.155 sự cố tấn công lừa đảo (phishing); 3.824 trường hợp sự cố tấn công thay đổi giao diện (Deface) và 240 sự cố website bị nhiễm mã độc (Malware).

Bên cạnh đó hàng ngày có khoảng gần 100.000 địa chỉ mạng của Việt Nam truy vấn hoặc kết nối đến mạng lưới máy tính ma (Botnet).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top