Tin công nghệ 24h

Anh tuyên bố thiết bị mạng di động của Huawei có thể là mối nguy hại đối với an ninh quốc gia

Chính phủ Anh mới đây tuyên bố những thiết bị viễn thông của Huawei là mối nguy hại “nghiêm trọng” đối với an ninh quốc gia. Kết luận này có thể khiến tham vọng xây dựng mạng 5G của Huawei tại Anh gặp nhiều khó khăn.

Trụ sở Huawei tại thành phố Đông Hoản, tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc): Ảnh Reuters

Theo Reuters, động thái này của chính phủ Anh sẽ gia tăng thêm những áp lực mà Huawei phải đối mặt tại phương Tây, khi tập đoàn này bị cáo buộc là công cụ do thám của Bắc Kinh.

Trong báo cáo công bố ngày 28/3, ủy ban chuyên đánh giá an ninh quốc gia về thiết bị Huawei (HCSEC) kết luận tập đoàn này “không có bước tiến nào” về việc khắc phục vấn đề kỹ thuật tồn đọng dai dẳng trong phát triển phần mềm, điều này “làm gia tăng mối đe dọa đối với các nhà mạng Anh”, theo Reuters.

HCSEC đồng thời đánh giá thấp năng lực sản xuất phần mềm và biện pháp đảm bảo an ninh mạng của Huawei. Trong số hàng loạt “lỗi kỹ thuật lớn”, HCSEC nhắc đến thiết bị thu phát sóng dữ liệu di động eNodeB-giúp cung cấp kết nối giữa nhà mạng và điện thoại di động.

HCSEC được thành lập vào năm 2010 để đánh giá và đề phòng mối đe dọa từ các công nghệ của Huawei trong những cơ sở hạ tầng quan trọng ở Anh.

Mặc dù vậy, Trung tâm An ninh Mạng Quốc gia Anh (NCSC) không tin rằng những vấn đề trên là kết quả của sự can thiệp từ nhà nước. Dù họ cho rằng Huawei hoàn toàn có thể kiểm soát vấn đề tốt hơn, những chỉ trích thẳng thừng một cách bất thường này đã giáng đòn mới vào nhà sản xuất thiết bị viễn thông di động lớn nhất thế giới, vốn đang bị đặt vào sự kiểm tra gắt gao của chính phủ các nước.

Sản phẩm - Anh tuyên bố thiết bị mạng di động của Huawei có thể là mối nguy hại đối với an ninh quốc gia (Hình 2).

Cơ quan điều tra của Anh khẳng định thiết bị viễn thông Huawei có lỗi nghiêm trọng, nhưng không phải cửa hậu để Trung Quốc theo dõi. Ảnh: AP

Các quan chức Mỹ và nhiều nơi khác đã bày tỏ sự quan ngại về khả năng thiết bị của Huawei được sử dụng như một công cụ do thám hoặc phá hoại của Bắc Kinh, đặc biệt là khi các nhà cung cấp dịch vụ di động chuyển sang thế hệ mạng tiếp theo, được gọi là 5G.

Huawei trở thành nhà cung cấp thiết bị 5G hàng đầu trên thế giới do lợi thế vượt trội về giá.

Trong thông báo của mình, Huawei cho biết họ xem xét “rất nghiêm túc” những quan ngại của hội đồng, và các vấn đề được đưa ra trong báo cáo sẽ “cung cấp thông tin quan trọng cho quá trình cập nhật liên tục khả năng phần mềm của chúng tôi”.

Năm 2018, Huawei đã cam kết sẽ chi 2 tỷ USD như một phần trong kế hoạch khắc phục những vấn đề bảo mật của hãng tại Anh, nhưng cũng cảnh báo sẽ phải mất tới ít nhất 5 năm để có kết quả.

Quốc Tiệp (tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top