Tin công nghệ 24h

Apple có thể sẽ thâu tóm bộ phận viễn thông 5G của Intel | Điểm báo công nghệ

Việc Apple bắt tay trở lại với Qualcomm được xem là động thái khiến Intel từ bỏ cuộc chơi phát triển chip viễn thông 5G.

Do đó, các thế hệ iPhone và iPad tiếp theo của “Táo” thay vì sử dụng chip viễn thông (modem) 5G của Intel, sẽ chuyển sang sử dụng linh kiện của Qualcomm. Trước động thái này, hãng bán dẫn hàng đầu thế giới cũng bất ngờ tuyên bố sẽ chấm dứt việc tham gia sân chơi chip 5G.

Tới giờ đây, các nguồn tin cho biết Apple đang có ý định thâu tóm mảng phát triển chip viễn thông của Intel. Đơn vị này trước kia vốn thuộc Infineon, là tập đoàn bán dẫn Đức đã về dưới trướng Intel từ cuối năm 2011. Bản thân Apple trước đây cũng từng dùng linh kiện do Infineon cung cấp, đồng nghĩa rằng các thiết kế sẽ có thể tích hợp dễ dàng. Thậm chí, nhiều kĩ sư và nhân sự quản lý của Infineon trước kia cũng đang làm việc cho Apple.

Dù đã tuyên bố rời sân chơi chip viễn thông 5G, lộ trình sản phẩm của Intel vẫn có sản phẩm mới thuộc nhóm này tới hết năm 2019.

Bên cạnh đó, nếu nhìn tổng quan thị trường bán dẫn vào lúc này, những áp lực từ phía Qualcomm cũng khiến không chỉ những công ty nhỏ, mà ngay cả các đại gia đầu bảng như Intel rất khó tìm kiếm thị trường riêng cho sản phẩm của mình. Hệ thống kinh doanh sáng chế và cơ chế hợp đồng của hãng này khiến hầu như không có công ty nào có thể cạnh tranh mà không vấp phải các vấn đề về pháp lý. Điều thú vị là chiến lược của Qualcomm có nhiều điểm tương đồng với những gì Intel đã làm để “chèn ép” AMD trong thập niên đầu thế kỷ 21, bao gồm cả việc yêu cầu các đối tác bán sản phẩm phải được trang bị 85%-100% linh kiện do mình cung cấp.

Về phần mình, Apple cũng đã dành nhiều sự quan tâm cho việc phát triển chip 5G riêng từ khá lâu. Điều này khiến việc thâu tóm lại bộ phận tương ứng từ Intel để tăng cường năng lực là điều hết sức khả thi và có nhiều thuận lợi. Khi đó, Apple cũng hoàn thiện danh mục thành phần, đủ để tự mình phát triển toàn bộ các thành phần của một bộ vi xử lý hoàn chỉnh. Trong bối cảnh thị trường điện thoại thông minh đang có dấu hiệu chững lại, việc có thể “tự cung tự cấp” hầu hết linh kiện có thể giúp tiết kiệm đáng kể chi phí sản xuất, qua đó duy trì lợi nhuận và sức cạnh tranh.

Theo VnMedia

http://vnmedia.vn/cong-nghe/201906/apple-co-the-se-thau-tom-bo-phan-vien-thong-5g-cua-intel-635118/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top