Tin công nghệ 24h

Apple sẽ gặp khó với chính sách bảo mật mới?

Trong sự kiện WWDC 2019 vừa được tổ chức, Phó chủ tịch cấp cao về phần mềm của Apple, Craig Federigh cho biết: “Chúng tôi tin rằng quyền riêng tư là quyền cơ bản của con người”. Craig đã giới thiệu một loạt các tính năng đăng nhập mới được thiết kế đặc biệt để hạn chế Facebook và Google theo dõi các hoạt động của người dùng iPhone trên các ứng dụng khác nhau.

Các tính năng mới

Theo Business Insider, bằng cách hạn chế quyền truy cập vào dữ liệu người dùng, Apple có thể sẽ gây khó chịu không chỉ cho Google và Facebook mà còn là hàng ngàn nhà phát triển nhỏ đang xây dựng ứng dụng cho Táo khuyết.Craig Federighi giới thiệu về hệ điều hành iOS 13. Ảnh: The New York Times.

Apple đã giới thiệu một số tính năng bảo mật mới như:

– Tăng bảo mật cho hệ thống Homekit: Giúp ngăn chặn các thiết bị thông minh trong nhà bị sử dụng bởi người ngoài. Điều này giúp tránh những lo ngại về việc các thiết bị trong nhà thông minh có thể bị tin tặc điều khiển.

Cài đặt thêm tính năng bảo mật mới trong hệ điều hành iOS: Điều này sẽ buộc các ứng dụng phải được sự đồng ý của người dùng mỗi lần yêu cầu vị trí của người dùng. Trước đây, người dùng hạn chế hơn khi kiểm soát quyền truy cập vào vị trí của họ.

– Ngăn các ứng dụng cố gắng định vị người dùng bằng cách sử dụng sóng wifi và bluetooth: Một báo cáo năm ngoái đã đưa ra cách Facebook sử dụng dữ liệu đó để xác định vị trí của người dùng ngay cả khi họ đã cài đặt chặn ứng dụng biết vị trí của họ.

Tính năng “Đăng nhập với Apple”: Cho phép sử dụng tài khoản Apple để đăng nhập vào các ứng dụng và dịch vụ khác nhau thay vì sử dụng tài khoản Facebook hoặc Google. Apple đảm bảo quyền riêng tư cũng như khẳng định sẽ không theo dõi người dùng như Facebook hay Google đã làm.

Nhà phát triển ứng dụng “ngán”

Nếu khách hàng cảm thấy vui mừng và đánh giá cao các tính năng này để bảo vệ quyền riêng tư thì ngược lại, những nhà phát triển ứng dụng cực kỳ không thích điều này. Các công ty công nghệ thường thu thập thông tin về nơi ở và thói quen trực tuyến của người dùng để dành cho mục đích quảng cáo. Trong nhiều trường hợp, các nhà phát triển ứng dụng hợp tác với Facebook và Google, chia sẻ việc thu thập dữ liệu và tiền quảng cáo.

Việc cho phép người dùng hạn chế theo dõi vị trí hoặc theo dõi trên các ứng dụng có thể cắt giảm doanh thu của Apple từ quảng cáo. Điều đó có thể khiến một số nhà phát triển từ bỏ hệ điều hành iOS hoặc tính phí cho các ứng dụng và dịch vụ của họ thay vì cung cấp dưới dạng hỗ trợ quảng cáo. Hệ quả tiếp theo là Apple sẽ có ít ứng dụng hơn hoặc ít dịch vụ hơn. Điều này có thể khiến iPhone kém hấp dẫn hơn đối với người dùng.

Tuy nhiên, Apple có thể gặp vấn đề lớn hơn với tính năng đăng nhập mới. Apple yêu cầu việc đăng nhập bất kỳ ứng dụng nào của bên thứ ba cũng phải đăng nhập vào dịch vụ của Táo khuyết. Điều này tương tự như trường hợp của Google đã bị nhà chức trách Euro phạt 5 tỷ USD vì  yêu cầu cài đặt Google Search và Chrome vào các thiết bị sử dụng hệ điều hành Android.

Ngoài ra, Bộ Tư pháp Mỹ đang đưa Apple vào tầm ngắm trong nỗ lực tăng cường thực thi chống độc quyền đối với các tập đoàn công nghệ lớn.

Spotify cũng phàn nàn với các cơ quan cạnh tranh của Liên minh Châu Âu về việc Apple Music có những lợi thế không công bằng so với Spotify trên App Store.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top