Tin công nghệ 24h

(Bài tạm dừng để biên tập lại) Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Các phe thi nhau gán ghép cụm từ “chủ nghĩa xã hội” cho nhau | Tin tức

Giới lãnh đạo nhóm Cấp tiến tại Hạ viện trong hôm thứ Tư vừa qua thậm chí còn hoan nghênh cụm từ này, cho rằng có nhiều cơ quan trong Chính phủ từng bị gán là theo đuổi chính sách mang hơi hướng chủ nghĩa xã hội. Nhóm này nêu quan điểm rõ ràng rằng, với tư cách là nhánh tự do chiếm gần 40% các thành viên đảng Dan chủ, họ không cần phải gỡ bỏ “các biệt danh” mà đối thủ chính trị gán ghép cho họ, thay vào đó tập trung thúc đẩy những đề xuất được ủng hộ trong đảng, như chương trình Medicare for All (Chăm sóc y tế toàn dân) và tăng lương tối thiểu quốc gia.

“Khi chúng tôi thực hiện chương trình an sinh xã hội, đó chính là chủ nghĩa xã hội. Khi chúng tôi thực hiện chương trình Medicare, đó cũng là chủ nghĩa xã hội. Và chúng chính là 2 chương trình nổi tiếng nhất” – ông Mark Pocan, đồng Chủ tịch nhóm Cấp tiến tại Hạ viện, nói trước báo giới – “Người ta cứ ném biệt danh ra. Và nếu chúng tôi cứ chơi trò đặt biệt danh này, chúng tôi sẽ lãng phí rất nhiều thời gian”.

Ông Pocan và đồng Chủ tịch còn lại của nhóm Cấp tiến, Pramila Jayapal, còn chỉ ra những vị Tổng thống Mỹ trước đây từng bị gán cụm từ này vì thực hiện một số chương trình cho đất nước – và đến giờ những chương trình này đều rất phổ biến – như Tổng thống Theodore Roosevelt, Franklin Roosevelt và Harry Truman.

“Việc Chính phủ đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp những thứ thiết yếu cho người dân, nâng tiêu chuẩn sống của nười dân không phải là chủ nghĩa xã hội, mà đó là điều chúng tôi luôn kêu gọi thực hiện” – bà Jayapal nói về lời chỉ trích của phe Cộng hòa – “Tôi nghĩ rằng hoàn toàn có một khái niệm về chủ nghĩa xã hội dân chủ”.

Và trong bối cảnh các ứng viên Tổng thống Mỹ 2020 của đảng Dân chủ đang tranh giành nhau vị trí đại diện đảng để đối đầu trực diện với ông Trump, Thượng nghị sỹ Bernie Sander đã nâng tuyên bố về tư tưởng xã hội dân chủ của ông lên một tầm cao mới trong hôm thứ Tư tuần này. Phát biểu tại ĐH George Washington, ứng viên Tổng thống này cáo buộc ông Trump và đảng Cộng hòa là những chính trị gia “hoàn toàn yêu thích chủ nghĩa xã hội đoàn thể” trong khi lại cố vùi dập nền tảng xã hội của ông.

“Giống như hiện nay, sứ mệnh mang tới sự thay đổi đang bị phản đối bởi các doanh nghiệp lớn, bởi Phố Wall, bởi các nhóm chính trị, bởi đảng Cộng hòa và bởi chính nhánh bảo thủ trong đảng Dân chủ” – ông Sanders, một ứng viên độc lập, phát biểu trước đám đông phấn khích.

Trước đó, phe Cộng hòa chỉ trích các thành viên đảng Dân chủ đang thúc đẩy một số chính sách mang hơi hướng xã hội chủ nghĩa trong Quốc hội, như sáng kiến “Green New Deal” về biến đổi khí hậu do Nghị sỹ Alexandria Ocasio-Cortez dẫn đầu, và đề xuất chương trình Medicare for All – cả hai đề xuất đang nhận được sự ủng hộ từ cả nhóm Cấp tiến trong Hạ viện và các ứng viên tranh cử Tổng thống năm 2020.

Thủ lĩnh nhóm đa số Thượng viện Mitch McConnel, thành viên đảng Cộng hòa, từng tuyên bố sẽ trở thành “Thần Chết” chuyên khai tử các chính sách kiểu này.

“Chủ nghĩa xã hội” cũng dần trở thành cụm từ ưa thích mà ông Trump thường sử dụng khi phát biểu trước đám đông có tư tưởng bảo thủ – và thậm chí là trước toàn quốc. Trong Thông điệp Liên bang năm nay, Tổng thống Trump từng nói rằng ông cảm thấy “báo động bởi những lời kêu gọi mới chấp nhận chủ nghĩa xã hội”, đồng thời tuyen bố rằng “nước Mỹ sẽ không bao giờ trở thành một quốc gia chủ nghĩa xã hội”.

Trong bài phát biểu trước đám đông những người có tư tưởng bảo thủ để vận động tranh cử ở bang Iowa, tối hôm thứ Ba tuần này, Tổng thống Trump đã nêu ra sự ủng hộ của ông Sanders và Ocasio-Cortez đối với các chính sách “Green New Deal” và Medicare for All, cho rằng quan điểm như vậy không khác gì lời kêu gọi theo đuổi chủ nghĩa xã hội.

“Đảng Dân chủ chưa từng tức giận hơn – họ quá tức giận…vì điều gì?” – ông Trump nói – “Vì đảng Dân chủ ngày càng trở nên mất thẳng bằng và cực đoan hơn. Họ đang trở nên điên cùong. Các bạn có thích điều đó không? Tôi thì khá thích”.

Nhóm Cấp tiến tại Hạ viện hiện vẫn chưa công khai ủng hộ một ứng viên Tổng thống nào trong đảng Dân chủ. Tuy nhiên, bà Jayapal từng đánh tín hiệu hoan nghênh bài phát biể của ông Sanders bởi cho rằng nó chỉ ra một số cơ quan Chính phủ mà đảng Cộng hòa rất tin tưởng, mà đó chính là những cơ quan mà bà từng gọi là “một hình thức của chủ nghĩa xã hội dân chủ”. Bà còn chỉ ra các công viên quốc gia và văn phòng bưu điện như ví dụ cơ bản nhất.

“Dù chúng ta có làm gì, chúng ta vẫn bị gán cho cái nhãn này, bởi đó là chiêu trò từ phe còn lại” – bà Jayapal nói – “Bởi vậy, sao chúng ta cần dính vào? Thay vào đó, hãy cứ cười lớn và nói:  “Đó là tất cả những gì anh có sao? Bởi chúng tôi có những kế hoạch thực chất. Cứ mang hết ra đây. Chúng tôi sẽ chiến thắng””.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top