Tin công nghệ 24h

Bán máy tính có giá đắt hơn cả ô tô hạng sang

Phiên bản cấu hình mạnh nhất của chiếc Mac Pro mới được Apple giới thiệu có thể lên tới hơn 1 tỷ đồng.

Có thể bạn quan tâm

Công nghệ - Apple vừa lập kỷ lục mới: Bán máy tính có giá đắt hơn cả ô tô hạng sang

Tại sự kiện WWDC diễn ra hôm 4/6 tại Mỹ, Apple đã ra mắt chiếc máy tính để bàn Mac Pro mới với mức giá khởi điểm 6.000 USD. Sản phẩm này hướng tới đối tượng khách hàng là những người dùng có nhu cầu xử lý đồ họa hoặc hình ảnh chuyên nghiệp, cần một thiết bị có hiệu năng xử lý mạnh mẽ. Nếu nhìn qua, mức giá này không quá nổi bật bởi nó tương đương với những dòng máy Mac Pro trước đây.

Tuy nhiên, đây chỉ là tùy chọn cơ bản nhất. Người dùng muốn thiết bị có khả năng xử lý đồ họa và hình ảnh tốt hơn cần phải tiến hành nâng cấp cấu hình và với mỗi tùy chọn bổ sung này, họ sẽ phải trả thêm tiền, thậm chí rất nhiều tiền.

Công nghệ - Apple vừa lập kỷ lục mới: Bán máy tính có giá đắt hơn cả ô tô hạng sang (Hình 2).

Theo trang công nghệ The Verge, mức giá ước lượng cho phiên bản cao nhất của Mac Pro 2019 có thể khiến nhiều người giật mình. Bởi nó sẽ khiến cho chiếc máy tính này thậm chí còn trở nên đắt hơn cả một chiếc xe hơi.

Cụ thể, cấu hình tối đa mà Apple bán cho người dùng Mac Pro là CPU Intel Xeon W 28 lõi, RAM dung lượng 1,5TB, 4TB ổ cứng SSD và 4 card đồ họa AMD Radeon Pro Vega II Duo GPU. Với cấu hình trên, linh kiện rẻ nhất chính là 2 ổ cứng SSD với mỗi chiếc đang có giá thị trường khoảng 2.400 USD.

Đắt nhất là 4 chiếc card đồ họa, mỗi chiếc có giá khởi điểm từ 6.300 USD. Trên thực tế thì dòng card này chưa được bán ra chính thức trên thị trường và được dự đoán là có thể đắt hơn nếu người dùng muốn mua lẻ.

Công nghệ - Apple vừa lập kỷ lục mới: Bán máy tính có giá đắt hơn cả ô tô hạng sang (Hình 3).

Các thành phần không kém phần đắt đỏ khác là 12 thanh RAM DDR4, dung lượng 128GB mỗi thanh. Với mức giá 1.388 USD mỗi thanh, số tiền người dùng bỏ ra chỉ để mua RAM cho chiếc máy tính này có thể lên tới gần 18.000 USD. Ngoài ra, chiếc máy tính này còn có một card riêng để tăng tốc phần cứng do Apple độc quyền phát triển. Chưa rõ giá của linh kiện này nhưng Apple chưa bao giờ bán rẻ các linh kiện độc quyền của hãng.

Chưa hết, sau khi sắm xong “cây” máy tính, bạn rõ ràng cần tới một chiếc màn hình tương xứng. Nhà sản xuất đã suy nghĩ chu đáo tới điều này. Đi kèm với Mac Pro mới là màn hình Pro Display XDR được thiết kế riêng để kết nối với máy tính cùng một chân đế mang cái tên cũng khá “chuyên nghiệp” là Pro Stand. Cặp đôi này có giá là 6.000 USD.

Công nghệ - Apple vừa lập kỷ lục mới: Bán máy tính có giá đắt hơn cả ô tô hạng sang (Hình 4).

Tổng kết lại các thành phần trên, một “combo” Mac Pro 2019 với cấu hình cao nhất và đầy đủ phụ kiện đòi hỏi người dùng phải chi ra tới gần 50.000 USD (khoảng 1,1 tỷ đồng). Đây là mức giá “không tưởng” và đã xô đổ mọi kỷ lục về giá máy tính để bàn trên thị trường từ trước đến nay.

Với số tiền này, bạn có rất nhiều lựa chọn để mua cho mình một chiếc ô tô sang trọng (mức giá này ở Mỹ có thể giúp bạn mua Mercedes hay Audi dễ dàng). Nhưng ngược lại, rõ ràng với những người dùng có khả năng chi trả số tiền khổng lồ này chỉ để mua một chiếc máy vi tính thì việc sở hữu ô tô đã không phải là điều gì đó đáng để bàn tới ở đây.

T.D (t/h)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top