Tin công nghệ 24h

Bangalore sẽ vượt Thung lũng Silicon của Hoa Kỳ trong năm tới – Báo Thế Giới Tiếp Thị – Tin nóng thị trường

Theo báo cáo của công ty kiểm toán hàng đầu thế giới McKinsey, vào năm 2020, Bangalore sẽ trở thành tổ hợp công nghệ thông tin đơn lẻ lớn nhất thế giới, vượt qua cả Thung lũng Silicon của Hoa Kỳ. Nơi đây có 2 triệu nhân sự làm việc trực tiếp trong lĩnh công nghệ thông tin, 6 triệu việc làm có liên quan đến ngành này và doanh thu xuất khẩu lên đến 80 tỷ đô la Mỹ.Thủ phủ công nghệ của Ấn Độ, Bangalore. Nguồn: bangaloredays.in

Dân số của Bangalore tăng lên gấp đôi trong vòng 15 năm qua, với 11,5 triệu người, khi cơ hội nghề nghiệp tăng lên trong ngành công nghệ thông tin, công nghệ sinh học và những lĩnh vực khác. Nguồn nhân lực được đào tạo thu hút từ khắp Ấn Độ và ngay cả từ Thung lũng Silicon của Hoa Kỳ.

Nhân tố nào làm nên thành công cho Thung lũng Silicon của Ấn Độ trên lĩnh vực công nghệ, đặc biệt là mảng công nghệ thông tin?

Các chính sách về công nghệ thông tin

Nhân tố đầu tiên làm nền tảng cho sự thành công vượt bậc của Bangalore đến từ những chính sách táo bạo nhiều năm trước nhằm mục đích đưa Bangalore trở thành cứ điểm công nghệ thông tin của Ấn Độ. Bộ trưởng Hạ tầng và Công nghiệp Ấn Độ Deshpande nói với tờ Indiatimes: “Vào năm 1997, khi chưa có ai đề cập đến công nghệ thông tin, chúng tôi đã cho ra đời những chính sách công nghệ thông tin đầu tiên. Dĩ nhiên có những khó khăn nhưng chúng tôi đã đi đầu và tạo ra cơ quan chuyên trách cho lĩnh vực đầy mới mẻ này”. Chính những tác nhân này đã giúp định hình và phát triển một hệ sinh thái và thiết lập Viện Công nghệ thông tin Quốc tế Bangalore (International Institute of Information Technology Bangalore).Infosys, một trong những công ty công nghệ hàng đầu Ấn Độ. Nguồn: glassdoor.co.in

Có lẽ không thành phố nào của Ấn Độ có tiềm năng phát triển tốt hơn Bangalore. Thành phố được mệnh danh thủ phủ công nghệ và khoa học của Ấn Độ này là nhà của những tổ chức khoa học hàng đầu thế giới như Viện khoa học Ấn Độ, Tổ chức nghiên cứu không gian Ấn Độ, hàng loạt tập đoàn và công ty trong lĩnh vực công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, thiết bị máy móc và kỹ thuật… hàng đầu thế giới như Infosys, Wipro…

Dự án hỗ trợ start-up (Startup Warehouse)

Startup Warehouse là nơi nuôi dưỡng những công ty khởi nghiệp từ nhiều lĩnh vực khác nhau. Nơi đây là không gian cho các nhà khởi nghiệp học hỏi, làm việc và thúc đẩy các công ty của mình phát triển. Dự án này mời gọi ứng viên từ khắp mọi vùng của đất nước. Ứng viên được sàng lọc và được bố trí bàn ghế, phòng họp, không gian để phát triển và thảo luận các dự án của mình. Các nhà khởi nghiệp còn được trao cơ hội liên kết với các nhà đầu tư, nhà doanh nghiệp dày dạn kinh nghiệm, các tập đoàn lớn. Họ trở thành một phần của các sự kiện tập huấn, hội thảo chuyên đề được tổ chức bởi các đối tác hàng đầu thế giới như Google, Microsoft, IBM, Facebook, Amazon.

Dự án này còn là một phần của chương trình cấp quốc gia và địa phương với mục tiêu tăng cường tinh thần khởi nghiệp và sáng tạo tại Ấn Độ. Mục tiêu đầy tham vọng của Startup Warehouse là trong 10 năm tới, dự án này sẽ có tầm ảnh hưởng đến 10.000 doanh nghiệp khởi nghiệp, qua đó giúp họ khởi động hoạt động kinh doanh, liên kết khách hàng trên phạm vi toàn cầu.

Hệ thống đào tạo hướng vào công nghệ thông tin và quản lý doanh nghiệp

Bangalore cũng tận dụng được lợi thế lớn của mình là nhà của nhiều viện khởi nghiệp và giáo dục tốt nhất của Ấn Độ. Dù là giáo dục kỹ thuật hay chương trình giáo dục trong lĩnh vực kinh doanh như MBA, những cơ sở đào tạo tại đây đều giữ chức năng cơ bản là đào tạo nhân tài, giúp sinh viên tập trung vào những nhu cầu công việc thực tế của nhiều ngành công nghiệp, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Những tổ chức khoa học cấp đại học quốc gia nổi tiếng có thể kể đến như IISc (Institute of Science), trường kinh doanh IIM (Indian Institute of Management Bangalore), Viện AIMS (Acharya Institute of Management and Sciences) đều góp phần tạo ra lực lượng lao động chất lượng cho Bengaluru (tên chính thức của Bangalore).Khuôn viên trường IIM. Nguồn: iimb.ac.in

Tuy nhiên, cũng giống như những thành phố đang phát triển cao khác trên thế giới, bên cạnh những thành tựu kinh tế vượt bậc, Bangalore cũng gặp phải những vấn đề trong sự phát triển.

Gánh nặng của hạ tầng

Vì sự phát triển vũ bão, Bangalore phải gánh chịu những áp lục hạ tầng khủng khiếp với dân số tăng chóng mặt. Hạ tầng nơi đây là một điểm trừ khi so sánh Bangalore với các thành phố khác của châu Á như Singapore. Hệ thống nước có thể bị vỡ, những khu công nghiệp chật chội và đông đúc,… tất cả đều là vấn đề mà thành phố này đang phải giải quyết nhằm duy trì lợi thế cạnh tranh.

Sự nổi lên của những thành phố nhỏ hơn

Khi nói đến công nghệ thông tin, các thành phố tuyến đầu như  Hyderabad, Chennai và Bangalore là các điểm nổi bật. Tuy nhiên thời gian gần đây với các chính sách nhằm nâng cấp lợi thế cạnh tranh toàn cầu và đa dạng hóa nguồn cung ứng, nhiều địa phương tuyến 2 của Ấn Độ như Chandigarh, Jaipur, Ahmedabad, Coimbatore, Bhubaneswar, Kochi, hay Thiruvananthapuram cũng đang dần khẳng định vị thế trong xu thế số hóa ngày nay.

Tương lai Bangalore sẽ vượt Thung lũng Silicon Hoa Kỳ

Dù gặp những khó khăn nhất định nhưng theo các dự báo, Bangalore đang vượt Thung lũng Silicon của Hoa Kỳ và chiếm vị thế thượng phong trong cuộc đua trở thành thủ phủ IT của thế giới vào năm 2020. Trong một sự kiện tại Bangalore, một quan chức địa phương phát biểu: “Không nghi ngờ gì nữa, Bangalore đang trở thành Thung lũng Silicon của Ấn Độ và sự cạnh tranh duy nhất của chúng tôi chủ yếu đến từ Thung lũng Silicon bản gốc của Hoa Kỳ. Nhưng đến năm 2020, chúng tôi sẽ trở thành tổ hợp IT lớn nhất toàn cầu, thuê mướn một đội ngũ chuyên gia công nghệ thông tin đông đảo nhất thế giới”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top