Tin công nghệ 24h

Báo động tình trạng người dùng không biết bảo vệ mình trên mạng xã hộiMạng xã hội không phải là nơi để người dùng “khoe” ảnh thẻ tín dụng, vé máy bay… Ảnh minh họa

Nhận định về vấn đề mất an toàn bảo mật khi sử dụng mạng xã hội tại Việt Nam, các chuyên gia công nghệ cho rằng thực tế đang ngày càng trở nên đáng lo ngại khi số lượng người dùng mạng xã hội trong nước gia tăng chóng mặt nhưng ý thức tự bảo vệ thông tin cá nhân lại thay đổi rất chậm chạp.

Ông Trần Văn Hòa, Nguyên phó Chánh văn phòng Interpol Việt Nam cho hay trong nước hiện có khoảng 58 triệu tài khoản Facebook, trên 50 triệu tài khoản Zalo. Hiện trên mạng xã hội có rất nhiều thông tin cá nhân được đưa lên một cách tự do, không suy nghĩ gì về việc bảo mật dữ liệu. Nhiều người “hồn nhiên” khoe ảnh chụp vé máy bay, hộ chiếu, ảnh con cái, thẻ tín dụng ngân hàng, check-in điểm đến…

Nguyên phó Chánh văn phòng Interpol Việt Nam nhấn mạnh, lợi dụng sự dễ dãi của người dùng, thời gian qua nhiều công ty công nghệ, doanh nghiệp bán hàng trên mạng dù nói không thu thập dữ liệu cá nhân nhưng trong thực tế lại không phải như vậy. Tất cả đều âm thầm tìm cách thu thập dữ liệu thông tin của người dùng, từ đó sử dụng công nghệ để đưa các quảng cáo nhắm đến từng đối tượng khác nhau.

Thậm chí đáng lo ngại hơn, dữ liệu trở thành món hàng bị rao bán cho các đối tượng kinh doanh. Thực tế tại nhiều quốc gia, những công ty công nghệ lớn như Google, Facebook, Twitter đều từng bị cáo buộc thu thập trái phép dữ liệu của người dùng.

“Sử dụng mạng xã hội là chấp nhận phải sống chung với “lũ”, nhưng mỗi cá nhân phải có ý thức tự bảo vệ mình khi tham gia môi trường mạng”, ông Hòa nhấn mạnh.

Chung quan điểm, ông Nguyễn Quốc Thanh, chuyên gia tư vấn giải pháp an ninh bảo mật của Trend Micro nhận định hiện nay có rất nhiều người vẫn thường chụp ảnh hộ chiếu, vé máy bay và đưa lên Facebook để… khoe.

Việc công khai thông tin vé máy bay, hộ chiếu, ảnh con cái… như vậy sẽ khiến người dùng gặp rất nhiều rủi ro, trở thành mục tiêu tấn công của hacker trên mạng cũng như đối tượng xấu ngoài đời thực.

Ông Vũ Bảo Thạch, Chuyên gia tư vấn Hiệp hội An toàn thông tin VNISA cho rằng muốn bảo vệ thông tin cá nhân hiệu quả, người dùng cần phải biết cách che giấu thông tin trên mạng xã hội thay vì vô tư đăng lên khoe.

Trước thực trạng trên, các chuyên gia bảo mật khuyến cáo người dùng mạng xã hội cần hết sức hạn chế đưa thông tin lên mạng, trừ việc có các dữ liệu bắt buộc người dùng phải đưa lên như khi cung cấp cho cơ quan Chính phủ, khi làm thẻ căn cước, khai báo mở tài khoản ngân hàng…

Bên cạnh đó, ngay cả với việc sử dụng ứng dụng Chat trên Facebook (Facebook Messenger), người dùng cũng cần cân nhắc thật kỹ lưỡng, đừng cho rằng đó là những đoạn chat riêng tư, được bảo mật đảm bảo an toàn 100% để trao đổi mật khẩu tài khoản ngân hàng, mật khẩu email…

Cũng liên quan đến vấn đề bảo mật dữ liệu người dùng trên mạng xã hội, ông Đồng Sỹ Cường, Phó Giám đốc Công nghệ mảng điện toán đám mây của Viettel IDC cho rằng trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, một xu hướng không thể tránh được là các thông tin đang dần được số hóa, lưu trữ trên hệ thống máy chủ thay vì quản lý theo giấy tờ truyền thống. Tuy nhiên các hệ thống lưu trữ dữ liệu của cơ quan quản lý của Chính phủ đều được cam kết bảo mật, giúp người dùng an toàn hơn, không như với mạng xã hội.

Do đó người dùng trước khi cung cấp thông tin cá nhân trên mạng cần xem xét đến các mức độ bảo mật, điều khoản cam kết về bảo mật, tránh tình trạng chia sẻ tràn lan trên mạng xã hội như trong suốt thời gian qua khiến thông tin cá nhân không được bảo vệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top