Tin công nghệ 24h

BMW, Daimler và Volkswagen đối mặt cáo buộc đồng lõa phạm tội

Tờ The Guardian đưa tin, theo báo cáo sơ bộ của Ủy ban châu Âu, 3 hãng BMW, Daimler và Volkswagen đã cấu kết với nhau nhằm tránh né việc đưa công nghệ làm sạch khí thải xe hơi (SCR) và bộ phận lọc khí Otto vào trong khâu sản xuất.

Margrethe Vestager, một chuyên gia công nghệ mội trường, cho biết hệ thống SCR và bộ lọc khí Otto là hai công cụ được dùng để giảm lượng khí thải nitơ dioxide độc hại trong khói xe. Từ khoảng những năm 2000, Ủy ban châu Âu đã đưa ra bộ luật quy định tất cả nhà sản xuất xe hơi phải lắp các bộ phận này trên sản phẩm của họ nếu muốn tiếp tục kinh doanh ở châu Âu.

Thay vì làm đúng theo quy định, 3 hãng sản xuất ô tô BMW, Daimler và Volkswagen đã tìm cách cấu kết, với nhau để tránh phải lắp các thiết bị này vì e ngại khoản chi phí sản xuất tăng cao. Nhờ hoạt động bí mật, họ đã qua mắt được Ủy ban châu Âu và tránh né được khoản quy định trên trong suốt nhiều năm liền.3 tập đoàn Volkswagen, BMW và Daimler cấu kết nhau nhằm tránh né các quy định khí thải từ Ủy ban châu Âu. Ảnh: Follownews

Tuy nhiên, “cái kim trong bọc sẽ có ngày lòi ra”. Đến năm 2018, Ủy ban châu Âu đã bắt đầu nghi ngờ các hành động đáng ngờ của 3 nhà sản xuất ô tô Đức và quyết định tiến hành điều tra về các thương vụ “đi đêm” của những tập đoàn này.

Ngày 5/4/2019, sau hơn 8 tháng điều tra, mới đây, Ủy ban châu Âu đã công bố báo cáo điều tra sơ bộ đầu tiên. Kết quả cho thấy từ khoảng năm 2006 cho đến 2014, BMW, Daimler và Volkswagen đã cùng nhau cấu kết để loại bỏ hoàn toàn các thiết bị SCR, Otto khỏi hầu hết những sản phẩm ô tô của họ.

Theo quy định của Ủy ban châu Âu, hành vi của 3 tập đoàn BWM, Daimler và Volkswagen vi phạm trắng trợn quy định bảo vệ môi trường của Liên minh châu Âu và họ có thể sẽ đối mặt với mức phạt hàng tỉ euro, tương đương với 10% lợi nhuận toàn cầu. Cả 3 tập đoàn này có thời hạn 10 tuần để giải trình.

William Todts, giám đốc điều hành liên đoàn bảo vệ an toàn giao thông và môi trường châu Âu, cho biết: “Thật đáng xấu hổ cho ngành công nghiệp sản xuất ô tô Đức. Việc làm của họ đã khiến cho rất nhiều người châu Âu phải sống trong không khí độc hại. Liên minh châu Âu cần phải phạt các công ty này và bắt họ dọn sạch tất cả các loại khí thải diesel mà họ đã xả thẳng ra đường”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top