Tin công nghệ 24h

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng: chuyển đổi số không cần nhiều cơ sở vật chất bởi cái chính là sự thay đổi tư duy | Tin tức

Trao đổi tại cuộc gặp gỡ, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, Thành phố Hồ Chí Minh có tỷ trọng ngành công nghệ thông tin-truyền thông (ICT) dẫn đầu cả nước, nhưng đóng góp của doanh nghiệp nghiên cứu phát triển, sản xuất mới chỉ chiếm khoảng 30% về doanh thu và 50% về số lượng doanh nghiệp, đóng góp còn lại là của khối buôn bán. Nhưng hiện nay khối thị trường buôn bán đã dần bão hòa, cộng đồng ICT cần phát triển nhiều hơn trong lĩnh vực nghiên cứu, phát triển sản phẩm, bởi đây là thị trường không giới hạn, là thị trường người Việt Nam đang thiếu nhiều sản phẩm.  

Bộ trưởng cũng cho biết hiện nay các doanh nghiệp công nghệ đã thành danh, phần nhiều là từ gia công, lắp ráp, nay chuyển sang là làm sản phẩm “Make in Việt Nam;” các doanh nghiệp khởi nghiệp công nghệ, tư vấn chuyển giao công nghệ… Đó là các doanh nghiệp thương mại dịch vụ lớn, có năng lực về tài chính, thị trường, quản trị chuyển sang làm công nghiệp công nghệ.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, trước đây, Nhà nước cũng có những chính sách hỗ trợ cho sản phẩm thương hiệu Việt của doanh nghiệp nhưng thành công không nhiều. Doanh nghiệp phải thật sự tạo ra sản phẩm khác biệt, riêng biệt so với các sản phẩm nước ngoài mới cạnh tranh được, bởi thị trường mới là yếu tố quyết định sự phát triển.

Bộ trưởng cũng cho biết: Đối với khó khăn như môi trường thử nghiệm sản phẩm mới, sắp tới đây, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ ban hành các chương trình thử nghiệm, phối hợp với Thành phố Hồ Chí Minh để tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp công nghệ thông tin phát triển…


Đề cập đến vấn đề chuyển đổi số, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng nhận định: Chuyển đổi số mở ra cơ hội rất lớn cho Việt Nam, nhưng đây là sự thay đổi mang tính toàn diện của các tổ chức, doanh nghiệp. Hạt nhân của quá trình chuyển đổi số là doanh nghiệp công nghệ Việt Nam. Chuyển đổi số không cần nhiều cơ sở vật chất bởi cái chính là sự thay đổi tư duy, doanh nghiệp công nghệ thông tin đóng vai trò rất quan trọng. Đó là các doanh nghiệp thương mại dịch vụ lớn, có năng lực về tài chính, thị trường, quản trị chuyển sang làm công nghiệp công nghệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top