Tin công nghệ 24h

Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng: “Các bạn đến Việt nam làm ăn thu tiền, trở nên giàu có thì cũng góp phần cho Việt Nam thịnh vượng” | Tin tức

Theo báo cáo  của Cục Phát thanh Truyền hình & Thông tin điện tử, trong hai năm vừa qua, Google đã hợp tác tích cực·với Bộ TT&TT trong việc ngăn chặn, gỡ bỏ những video clip xấu độc trên YouTube theo yêu cầu của Bộ. Qua rà soát của Bộ TT&TT, hiện nay trên YouTube có khoảng 55.000 video clip có nội dung xấu độc vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, tình trạng các clip xấu độc được đăng tải trên nền tảng này vẫn còn rất nhiều và có chiều hướng gia tăng. Tính đến ngày 25/6/2019, Cục PTTH & TTĐT phát hiện có khoảng 100 nhãn hàng trong nước vi phạm quảng cáo trong các clip thông tin xấu độc. Mặc dù trong thời gian qua, Google đã ngăn chặn, gỡ bỏ gần 8.000 video clip xấu độc trên YouTube theo yêu cầu của Cục PTTH & TTĐT nhưng do cơ chế quản lý nội dung trên YouTube còn rất nhiều bất cập nên việc ngăn chặn gỡ bỏ này gặp rất nhiều khó khăn. Nguyên nhân của tình trạng trên là bởi bộ lọc của YouTube hoạt động chưa hiệu quả, vẫn còn kẽ hở để người sử dụng đăng tải nội dung vi phạm núp dưới những tiêu đề, chuyên mục không vi phạm.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định: Cả đất nước Việt Nam, tương lai, số phận đất nước Việt Nam, tương lai con cháu chúng ta không thể chỉ trông mong vào sự tốt bụng của một doanh nghiệp nào đó, của một ai đó. Mà tương lai của đất nước Việt Nam phải do chúng ta quyết định. Hôm nay, các doanh nghiệp, các cơ quan có liên quan ngồi với nhau là để tìm giải pháp làm cho không gian sống của chúng ta trong không gian mạng trong lành; tìm cách tiếp cận mới cho các vấn đề khó.

Bộ trưởng lưu ý các doanh nghiệp hoạt động quảng cáo trên các nền tảng xuyên biên giới cần thượng tôn pháp luật, đặc biệt là sự thượng tôn pháp luật trên không gian mạng là điều kiện đầu tiên của bất kỳ doanh nghiệp tử tế nào muốn đi xa.

Đối với các doanh nghiệp Việt Nam cần có một khát vọng lớn lao để hiện thực hóa trở thành nước công nghiệp phát triển, thịnh vượng vào năm 2045. Đây là khát vọng Việt Nam hùng cường, sánh vai cường quốc năm châu. Bộ trưởng đề nghị, mỗi doanh nghiệp Việt Nam phải mang trong mình khát vọng này. Sứ mạng của doanh nghiệp cũng phải là sứ mạng quốc gia, phải gương mẫu tuân thủ luật pháp Việt Nam để Việt Nam phát triển.

Đối với các doanh nghiệp xuyên biên giới, Bộ trưởng nêu rõ, các bạn đến Việt Nam làm ăn, thu tiền, trở nên giầu có, thì cũng phải góp sức, góp phần cho đất nước Việt Nam thịnh vượng, ổn định và phát triển hơn. Việt Nam không chào đón các doanh nghiệp xuyên biên giới vào làm ăn tại nước sở tại mà không tuân thủ luật pháp Việt Nam.

Chính phủ Việt Nam sẽ sử dụng các biện pháp pháp lý, biện pháp kinh tế, biện pháp kỹ thuật để yêu cầu các doanh nghiệp xuyên biên giới tuân thủ luật pháp Việt Nam. Bởi vậy, các doanh nghiệp nước ngoài kiếm được càng nhiều tiền, người dùng càng nhiều thì trách nhiệm của doanh nghiệp phải càng lớn hơn. Không thể vì tiền mà quên đi trách nhiệm của mình với bao nhiêu người bị thiệt hại, các quốc gia bị suy yếu. Các doanh nghiệp phải thấy có tội khi trả tiền cho một video xấu độc, gây hại cho người Việt Nam, cho con cháu người Việt Nam, phải ngăn chặn dòng tiền mà Google trả cho các video xấu độc.

Để quét rác trên không gian mạng hiệu quả  trước hết, mỗi người không xả rác, quyét rác nhà mình, pháp luật phải có qui định xử lý người xả rác, làm ra các nội dung xấu độc. Tiếp theo, các doanh nghiệp nền tảng phải có công cụ quyét rác, đây là trách nhiệm rất quan trọng của doanh nghiệp, không được từ chối. Đồng thời, chính quyền phát hiện phần còn lại. Phần chính sẽ là do người dùng và nhà mạng, 95-99% phải được dọn dẹp bởi hai đối tượng này. Chính quyền chỉ làm phần nhỏ còn lại.

“Không gian mạng Việt Nam là môi trường sống của chúng ta, của các doanh nghiệp Việt Nam, các đại lý quảng cáo, các doanh nghiệp nền tảng Việt Nam, của báo chí Việt Nam và của người Việt Nam. Bởi vậy phải chung tay làm sạch môi trường này, quét rác mỗi ngày. Môi trường này mà sạch thì thương hiệu của các bạn mới sạch. Con cháu chúng ta mới an toàn”. Các doanh nghiệp nền tảng Việt Nam cần tuân thủ pháp luật Việt Nam tốt hơn, vì vậy các doanh nghiệp phải mua quảng cáo nhiều hơn trên các nền tảng Việt Nam. “Chúng ta mua quảng cáo trên các nền tảng sạch tức là đã giúp cho đất nước sạch hơn, giúp các công ty sạch phát triển.

Ngược lại, nếu mua quảng cáo trên một nền tảng xấu độc là vô hình trung tiếp tay để hại đất nước mình. Chúng ta chi tiền cho ai, cái gì thì người đó, cái đó sẽ phát triển. Chi tiền cho cái xấu tức là giúp cái xấu phát triển. Chi tiền cho cái tốt là giúp cái tốt phát triển, làm lu mờ cái xấu. Bởi vậy, tương lai Việt Nam có tốt đẹp hay không là do các các doanh nghiệp chi tiền vào đâu, cần cân nhắc mỗi hành động của mình”.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng đề nghị các Bộ, ngành liên quan phải cùng nhau hoàn chỉnh hệ thống pháp luật trên không gian mạng, bảo vệ chủ quyền Việt Nam trên không gian mạng (sử dụng mạng xã hội có danh tính, mạng xã hội phải đóng thuế, tuân thủ pháp luật Việt Nam). Muốn lành mạnh thì phải kết hợp giữa pháp luật và giáo dục. Không thể thiếu một trong hai yếu tố trên. Pháp luật phải nhanh chóng hoàn thiện và đưa vào không gian mạng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top