Tin công nghệ 24h

Bỏ túi 122 triệu USD của Facebook và Google chỉ bằng việc gửi hóa đơn giả

Bằng cách gửi email yêu cầu thanh toán những món hàng không có thực, tên trộm người Lithuania đã chiếm đoạt hơn trăm triệu đô từ 2 ông lớn Facebook và Google.

The New York Times đăng tải, một người đàn ông tên Evaldas Rimasauskas (50 tuổi) đến từ Lithuania sẽ phải đối diện với mức án 30 năm tù giam sau khi thực hiện các vụ lừa đảo qua thư, cuỗm mất 122 triệu USD từ 2 công ty lớn Facebook và Google.

Evaldas Rimasauskas được áp giải bởi lực lượng chức năng (ảnh: AP).

Theo đó, trong khoảng thời gian từ năm 2013 đến năm 2015, Rimasauskas cùng một nhóm người đã liên tục gửi thư đến 2 công ty trên, yêu cầu thanh toán hóa đơn cho các món hàng mà cả hai đơn vị này không hề đặt mua. Điều ngạc nhiên là 2 công ty này vẫn chấp nhận thanh toán hóa đơn. Kết quả là nhóm của Rimasauskas đã bỏ túi 99 triệu USD từ Facebook và 23 triệu USD từ Google.

Thực tế, thủ đoạn của nhóm này vô cùng tinh vi. Cùng với bức thư yêu cầu thanh toán, nhóm lừa đảo đính kèm các giấy tờ giả mạo, hợp đồng và thư giả nhằm tăng tính thuyết phục cho hóa đơn.

Nhóm này giả mạo một công ty công nghệ đối tác của Google và Facebook  tên Quanta Computer Inc ở Đài Loan. Rimasauskas thậm chí còn đăng ký một công ty với tên y hệt đặt trụ sở tại Latvia để tạo hành lang pháp lý.

Cuộc sống số - Bỏ túi 122 triệu USD của Facebook và Google chỉ bằng việc gửi hóa đơn giả (Hình 2).

Ảnh minh họa.

Theo Bloomblerg, do những đơn thanh toán quá thuyết phục khiến 2 công ty này không thèm kiểm chứng, ngay lập tức chuyển tiền cho những kẻ lừa đảo. Số tiền nhận được sau đó được chia nhỏ đến các tài khoản khác ở các nước Cyprus, Lithuania, Hungary, Slovakia, và Latvia, rồi từ từ rửa tiền.

Kế hoạch của Rimasauskas cuối cùng cũng bị Google phát giác và phanh phui. Hãng công nghệ đã trình đơn tố cáo lên chính quyền Mỹ và tên lừa đảo nhanh chóng bị bắt giữ. Rimasauskas đối diện với các cáo buộc: Lừa đảo qua thư, giả mạo danh tính và rửa tiền.

Cuối tuần trước, đối tượng đã thừa nhận tội danh, đồng ý hoàn trả số tiền 50 triệu USD và khả năng sẽ phải chịu án tù 30 năm kể từ ngày thi hành án 29/7 tới đây.

Bá Di (Dịch)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top