Tin công nghệ 24h

Các tập đoàn xe hơi Hoa Kì bại trận tại thị trường Nhật Bản

Theo hãng thông tấn CNBC, trong khi các hãng xe Nhật như Toyota đang dần len lỏi và ngày càng ăn nên làm ra trên thị trường Mỹ thì ngược lại, tại thị trường Nhật Bản, các hãng xe Hoa Kì đang chật vật trong việc kinh doanh và có ý muốn từ bỏ để đầu tư sang các thị trường khác.

Điều đáng nói là Nhật Bản vốn nằm trong top 5 thị trường tiêu thụ xe hơi hàng đầu thế giới và đáng lẽ ra các hãng xe Hoa Kì như Ford, General Mortors hay Fiat Chrysler, vốn có nhiều kinh nghiệm “trận mạc” lẫn uy tín, dư sức chiếm lĩnh thị trường này. Tuy nhiên, sự thật là họ đã thua cuộc và thảm bại dưới tay những đàn em Nhật Bản như Toyota, Nissan, Suzuki, Daihatsu và thậm chí là Honda.

Không chỉ riêng lãnh đạo các tập đoàn xe hơi Hoa Kì, ngay cả tổng thống Mỹ Donald Trump cũng không hiểu nổi nguyên nhân vì sao xe hơi Mỹ lại không thể thâm nhập vào Nhật Bản và ông đã gọi tình trạng này là “một sự bất công tột độ”.

Và nguyên nhân đằng sau thất bại của các hãng xe Hoa Kì thực chất rất đơn giản: Họ đã không hề nghiên cứu kĩ các đặc điểm như văn hóa, thị hiếu, tâm lý và của người Nhật. Nói một cách, các sản phẩm xe hơi Hoa Kì tung ra trên thị trường Nhật không hề phù hợp với người Nhật.

Đầu tiên, Nhật Bản vốn là một quốc gia nhỏ, đông dân và đường xá nơi đây không hề rộng rãi, hoành tráng như ở Mỹ. Chính vì vậy, người tiêu dùng nơi đây thường ưa dùng các loại xe hơi nhỏ gọn nhằm tránh tình trạng ùn tắc giao thông, kẹt xe.

Trong khi đó, các tập đoàn xe hơi Mỹ lại hiểu tâm lý người Nhật theo chiều hướng… ngược lại. Họ đánh đồng tâm lý người Nhật với người Mỹ và cho ra hàng loạt các loại xe to, hào nhoáng mắc tiền để rồi nhận lấy quả đắng.

Không phải ngẫu nhiên mà 40% số lượng xe hơi bán ra tại Nhật Bản đều thuộc dạng xe tầm trung và nhỏ. Các tập đoàn Nhật Bản hiểu được điều này nên họ tập trung sản xuất các dòng xe này từ năm này qua năm khác và đạt được thành công to lớn lẫn sự tin cậy trong mắt người tiêu dùng Nhật Bản.Do đường phố chật hẹp và khá đông đú, phần lớn người dân Nhật chỉ ưa dùng các loại xe vừa và nhỏ. Ảnh: Asahi Shimbun

Thứ hai, các hãng xe Hoa Kì đã mắc sai lầm trong việc đánh đồng văn hóa Nhật Bản với văn hóa thế giới. Họ quên rằng văn hóa, quan niệm người Nhật vốn rất khác so với văn hóa các nước khác trên thế giới.

Khi người Nhật mua xe, họ không quan tâm đến vẻ ngoài mà chỉ quan tâm đến kích cỡ cùng công dụng của xe. Với bản tính thực tính thực tiễn vốn có, một chiếc xe hơi cỡ vừa cùng một số tiện nghi đủ dùng là quá đủ với họ.Nhờ hình dáng nhỏ gọn và tiện lợi, các dòng xe Nhật đã chiếm được cảm tình người tiêu dùng Nhật Bản. Ảnh; CNBC

Người Nhật vốn không ưa khoe khoang và rất cẩn thận trong việc chi tiêu. Họ không muốn lãng phí tiền vào một chiếc xe to, mắc tiền. Ngay cả tầng lớp người giàu ở Nhật Bản cũng có chung quan niệm như trên.

Ngoài ra, lòng tự trong của người Nhật cũng không cho phép họ mua một chiếc xe hơi tầm cỡ. Hãy tưởng tượng nếu bạn chạy một chiếc xe hơi to bự, choáng chỗ trên đường phố Nhật Bản và gây ùn tắc giao thông. Chắc chắn ai ai cũng sẽ nhìn bạn bằng ánh mắt khinh bỉ, ghét ra mặt. Đây thực sự là “động lực” khiến người Nhật thường mua các loại xe nhỏ, vừa.

Kristin Dziczek, phó chủ tịch trung tâm nghiên cứu xe hơi Mỹ (CAR), cho biết: “Nhật là một thị trường hoàn toàn độc nhất. Mặc dù tập đoàn xe hơi Mỹ không chịu thuế nhập khẩu tại Nhật, họ vẫn lỗ. Họ mang đến các sản phẩm xe hơi dành cho người tiêu dùng Mỹ vào thị trường Nhật với hy vọng rằng người tiêu dùng nơi đây sẽ ưa chuộng và đây chính là sai lầm lớn. Các sản phẩm này không hề phù hợp với họ”.Hình ảnh xe hơi Mỹ nằm hàng dài ở các bến cảng Nhật Bản do bán ế là điều không còn quá xa lạ. Ảnh: Reuter

Theo ông Kristin, việc cạnh tranh với các hãng xe Nhật giờ đây chỉ là “giấc mơ hão huyền”. Thị trường Nhật giờ trở thành vùng “tử địa” của các tập đoàn xe hơi Hoa Kì và hiện này, họ đã tính đường chạy khỏi thị trường Nhật. Điển hình như Ford, hãng này đã rút lui hoàn toàn khỏi thị trường này vào năm 2017 và sắp tới đây, có lẽ đến lượt hãng General Motors sẽ nối gót Ford sau khi nhận được doanh số bán xe tại Nhật chỉ khoảng 700 chiếc trong cả năm 2018.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top