Tin công nghệ 24h

Cách giản đơn tìm lại iPhone, MacBook bị mất mà không cần Internet

Trên bản cập nhật iOS 13, Apple đã kết hợp hai tính năng “Find My iPhone” và “Find My Friends” để tạo ra một tính năng mới có khả năng xác định vị trí của thiết bị mà không cần tới kết nối mạng Internet.

Theo báo Dân Trí, một trong số những thay đổi thú vị nhất trên bản cập nhật iOS 13 đó là tính năng “Find My”, có khả năng xác định vị trí của thiết bị dù đã offline (ngoại tuyến), nhưng yêu cầu bạn sở hữu tới 2 thiết bị của Apple.

Đây thực chất là sự kết hợp giữa 2 ứng dụng trước đó là “Find My iPhone” và “Find My Friends”. Sở dĩ có thể hoạt động offline mà không cần tới sóng di động hay Wi-fi là bởi ứng dụng sẽ chuyển đổi tất cả các thiết bị Apple mà bạn sở hữu trở thành trạm thu phát sóng Bluetooth.

Cuộc sống số - Cách giản đơn tìm lại iPhone, MacBook bị mất mà không cần Internet

Điều này cho phép chúng ta xác định vị trí dựa vào mức độ xa – gần của những thiết bị, và hoạt động tương đối chính xác. Toàn bộ quá trình này đều được thực hiện ẩn danh và mã hóa từ đầu tới cuối. Do đó quyền riêng tư của mỗi người – thí dụ như thiết bị của chúng ta ở đâu, khi nào,… đều sẽ được bảo vệ, và ngay cả Apple cũng không nắm được những thông tin này.

Zing cho hay, trả lời câu hỏi của các chuyên gia về việc liệu Find My có tiếp tục theo dõi khi người dùng không mong muốn, Apple cho biết họ xây dựng tính năng này trên một hệ thống mã hóa độc đáo, được thiết kế cẩn thận để ngăn chặn mọi trường hợp đánh cắp dữ liệu vị trí, ngay cả từ chính “Táo khuyết”.

Chương trình mã hóa phức tạp này không chỉ chặn người dùng các thiết bị trung gian truy cập vào dữ liệu, mà còn ngăn chính Apple làm điều đó. Chủ thiết bị là đối tượng duy nhất biết thông tin iDevice của mình.

“Điều đáng kinh ngạc là toàn bộ quá trình được mã hóa từ đầu đến cuối, và ẩn danh”, một đại diện của Apple cho hay. “Nó chỉ sử dụng những mẩu dữ liệu bé xíu trên lưu lượng mạng hiện có. Do đó, không phải lo lắng về hao tốn dung lượng mạng, pin hoặc quyền riêng tư của bạn”.

Trả lời trang WIRED, Apple giải thích cách hệ thống này hoạt động để tránh rò rỉ dữ liệu vị trí.

Đào Vũ (Tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top