Tin công nghệ 24h

Cảm biến kiểm tra chất lượng nước phát hiện tới 24 kim loại trong nước

  1. Nhiều nơi trên thế giới, nguồn nước uống thỉnh thoảng bị nhiễm độc chì, thủy ngân, asen. Khi uống nước vào cơ thể, các độc tố này lan vào máu, gây ra một số bệnh nguy hiểm…

Mới đây, các chuyên gia tại Đại học Công nghệ Nanyang của Singapore gồm PGS. Yong Ken-Tye và GS. Tjin Swee Chuan đã chế tạo một thiết bị cảm biến kiểm tra chất lượng nước.PGS. Yong Ken-Tye (trái) và nghiên cứu sinh Stephanie Yap phát triển thiết bị cảm biến kiểm tra chất lượng nước.

Hệ thống này gồm một cảm biến sợi quang, được phủ chất phủ cảm biến sâu. Khi mẫu nước được đưa vào, các ion kim loại nặng có trong nước khi di chuyển sẽ làm dịch chuyển quang phổ của tia laser chiếu qua cảm biến sợi quang.

Một bộ vi xử lý tích hợp sẽ phân tích về sự thay đổi quang phổ, xác định loại độc tố và nồng độ kim loại gây độc cho nước.
Nhờ công nghệ mới này, thiết bị đủ nhạy để phát hiện tới 24 loại kim loại trong nước, nhiều gấp đôi so với các cảm biến lọc nước cầm tay khác trên thị trường hiện nay.

Các nhà khoa học cũng lưu ý, một số thiết bị cảm biến cầm tay khác yêu cầu phải trộn dung dịch đệm với nước trước khi thử nghiệm. Tuy nhiên với hệ thống mới này thì không cần.

Các chuyên gia hy vọng hệ thống cảm biến này trong tương lai sẽ được tích hợp vào các nhà máy xử lý nước đô thị hoặc trong hệ thống lọc nước gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top