Tin công nghệ 24h

cần thực hiện nhanh và hiệu quả


Việc chuyển đổi số là cần thiết để tránh tụt hậu. Tuy nhiên doanh nghiệp phải chú trọng đến cả ba yếu tố: công nghệ, con người và quy trình. Ảnh minh họa: IT

Start-up 1 – 2 người cũng có thể “làm nên chuyện”

Trao đổi về vấn đề ứng dụng công nghệ để nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp tại tọa đàm “AWS truyền cảm hứng tới giới trẻ để sáng tạo và phát triển tương lai” diễn ra ngày 11/6 tại Hà Nội, ông Paul Chen, Giám đốc Kiến trúc giải pháp Amazon Web Services Đông Nam Á nhận định các start-up luôn theo đuổi giấc mơ khởi nghiệp mạnh mẽ, muốn thành lập doanh nghiệp của riêng mình nhưng do quy mô còn nhỏ nên dễ vấp phải nhiều rào cản về nguồn vốn, chi phí, nhân sự…

Tuy nhiên, ông Paul Chen cho rằng dù gặp nhiều khó khăn như vậy, các start-up cần lạc quan bởi vạch xuất phát dù hạn chế nhưng cơ hội phía trước vẫn rất lớn.

Vị đại diện Amazon Web Services lấy ví dụ về trường hợp công ty nổi tiếng trên thế giới Airbnb – một start-up với mô hình kết nối người cần thuê nhà với những người có phòng cho thuê trên khắp thế giới thông qua ứng dụng di động. Khi khởi nghiệp, Airbnb chỉ có hai người sáng lập ở trong 1 gara xe hơi tại San Francisco, Mỹ nhưng đến nay đã trở thành công ty toàn cầu trị giá 30 tỷ USD.

“Hoạt động kết nối thông qua ứng dụng di động, trên nền tảng công nghệ Cloud Computing (điện toán đám mây) là một trong những yếu tố đã giúp cho Airbnb giảm được nhiều chi phí, không đòi hỏi nhất thiết phải có quá nhiều tiền đầu tư ban đầu so với những mô hình công nghệ khác”, ông Paul Chen chia sẻ.

Nhìn ở góc độ công nghệ, nếu theo mô hình truyền thống thì để thử nghiệm những ý tưởng mới, start-up sẽ phải chi số tiền không nhỏ để mua máy chủ, phần mềm, cấu hình máy chủ. Nếu thất bại, tiền vốn ban đầu sẽ bị mất, gây lãng phí lớn. Tuy nhiên công nghệ như điện toán đám mây sẽ cho phép họ có được môi trường kiểm thử những ý tưởng mới hiệu quả, nguy cơ “chết” vốn sẽ rất thấp.

Thay đổi bắt đầu từ con người

Khảo sát được hãng Cisco đưa ra mới đây cho thấy, các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam đang bước đầu đầu tư vào công nghệ đám mây, an ninh mạng, nâng cấp phần mềm, phần cứng để chuyển đổi số…

Tuy nhiên, các doanh nghiệp cũng đang phải đối mặt với nhiều rào cản trong quá trình chuyển đổi kỹ thuật số như thiếu kỹ năng số và nhân lực, thiếu nền tảng công nghệ thông tin đủ mạnh, thiếu tư duy kỹ thuật số hoặc các thách thức về văn hóa kỹ thuật số trong doanh nghiệp…

Khuyến cáo của các chuyên gia tại tọa đàm cho thấy, những công ty khởi nghiệp, công ty quy mô nhỏ, đa phần chỉ là những người kinh doanh không am hiểu công nghệ, việc tự xây dựng môi trường công nghệ thông tin, bảo trì, bảo dưỡng, vận hành sẽ rất khó khăn.

Ông Hồ Việt Anh, CEO công ty OSAM nhận định hiện nay các start-up và những doanh nghiệp lâu năm ở Việt Nam muốn chuyển đổi số, dùng dịch vụ điện toán đám mây để tạo đà phát triển nhanh hơn, thậm chí thuê của nước ngoài, nhưng lại thường không được hỗ trợ, phải tự làm và tồn tại rất nhiều rủi ro. Hoặc nếu thuê chuyên gia nước ngoài lại gặp phải rào cản do chi phí cao, khó khăn về giao tiếp.

Trao đổi thêm, ông Hồ Việt Anh cho rằng trong quá trình chuyển đổi số của các doanh nghiệp từ start-up cho tới doanh nghiệp lớn, có 3 yếu tố cần quan tâm và làm tốt là: công nghệ, con người và quy trình thì mới đảm bảo hiệu quả và chi phí tối ưu nhất.

Ông Việt Anh nhấn mạnh cần đánh giá hiện trạng năng lực đội ngũ nhân sự liên quan đến trình độ, quy trình… để lên kế hoạch chuyển đổi, ứng dụng công nghệ mới hiệu quả. Ngay cả với các tập đoàn lớn có hàng trăm, hàng nghìn ứng dụng khác nhau thì phải đi từ những bước nhỏ, phân tích, lựa chọn ứng dụng nào sẵn sàng thử nghiệm trên môi trường điện toán đám mây.

“Các doanh nghiệp start-up thường có rất nhiều ý tưởng mới, sáng tạo nhưng để những ý tưởng này trở thành hiện thực thì phải thí điểm, thử nghiệm một cách thận trọng”, ông Paul Chen, đại diện Amazon Web Services khuyến cáo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top