Tin công nghệ 24h

Chân dung CEO Satya Nadella-người reset Microsoft

Chưa đầy 5 năm sau khi ngồi ghế lãnh đạo, CEO Satya Nadella đã hàn gắn những rạn nứt tại Microsoft và tạo nên những thay đổi khiến cả thế giới phải kinh ngạc. Từ chỗ làm ăn bết bát, vị CEO gốc Ấn đã reset Microsoft, đưa nó trở thành công ty công nghệ thứ 2 có vốn hóa nghìn tỷ USD.

Reset Microsoft

Khi Satya Nadella lần đầu tiên nắm lấy cương vị Giám đốc điều hành của Microsoft vào tháng 2/2014, công ty đang trải qua một trong những giai đoạn “hụt hơi” và hoàn toàn kém nổi bật.

Microsoft Windows 8 được coi là một thảm họa. Nhân viên của Microsoft tại khắp nơi thì liên tục tranh cãi phía sau hậu trường về những dự án của công ty. Trong lúc đó, người tiêu dùng và các nhà phát triển cũng đã mất niềm tin vào Microsoft.

Tuy nhiên khi thị trường đóng cửa vào ngày cuối cùng của tháng 11/2018, giá trị vốn hóa của Microsoft đã vượt qua Apple lần đầu tiên trong vòng 5 năm.

Đây là một dấu mốc quan trọng trong sự nghiệp của Satya Nadella tại Microsoft, giúp công ty tìm lại được quỹ đạo và nâng lên một tầm cao mới.

Cuộc sống số - Chân dung CEO Satya Nadella-người reset Microsoft

CEO Satya Nadella-người reset Microsoft.

Chưa đầy 5 năm sau khi ngồi ghế lãnh đạo, vị CEO gốc Ấn 51 tuổi đã hàn gắn những rạn nứt tại Microsoft và tạo nên những thay đổi khiến cả thế giới phải kinh ngạc. Nếu như Bill Gates là người vẽ ra chân dung Microsoft, Steve Ballmer “đóng khung” chân dung đó thì Satya Nadella đã tháo bỏ cái khung cũ kỹ và sơn phết lại với hy vọng tạo ra một Microsoft hoàn toàn mới.

Nhận mức lương 84 triệu USD trong năm đầu tiên cùng sự khẩn thiết của Microsoft khi ấy, Satya Nadella không ngại ngùng thể hiện rõ thực tế Microsoft phải “can đảm đối mặt”. Ngay khi nhậm chức CEO, Nadella thực hiện một cuộc cải tổ toàn diện, từ các chiến lược, sản phẩm hay dịch vụ kinh doanh cho đến văn hóa làm việc.

Trong quá trình cải cách, Nadella tỏ ra là một người quyết đoán khi lần lượt chia tay các nhân viên cấp cao một thời, mở đường cho việc cắt bỏ hoàn toàn những mảng kinh doanh yếu kém và không phù hợp với chiến lược phát triển chung.

Nếu như Bill Gates sắc sảo hay Steve Ballmer hoang dã thì Satya Nadella lại điềm tĩnh một cách lạ thường. Một sự điềm tĩnh táo bạo.

Ông khiến các nhân viên của Microsoft phải dẹp bỏ lối suy nghĩ “Microsoft như một công ty thiết bị và dịch vụ”, thay vào đó là hướng Microsoft tạo ra nền tảng cho mọi thiết bị nhằm giúp người dùng làm việc hiệu quả hơn.

Vị CEO gốc Ấn đưa ra mục tiêu gia tăng năng suất sản xuất và phát triển nền tảng cho các công nghệ mới. Ông làm cho phần mềm Office chạy được trên điện thoại và máy tính bảng Apple và Google, cấp miễn phí Windows cho các nhà sản xuất thiết bị nào có màn hình nhỏ hơn 9 inch.

Dưới “triều đại” Nadella, hàng loạt những quy luật bất biến được xóa bỏ, và các chính sách được thay đổi. Sự thay đổi quan trọng nhất đến từ những thương vụ thâu tóm đình đám. Satya Nadella mua SwiftKey, mang tới một nguồn dữ liệu khổng lồ và cực kỳ hữu ích về ngôn ngữ tự nhiên để Microsoft có thể sử dụng cho trợ lý ảo Cortana cùng các dịch vụ nhận thức thông minh.

Ngoài ra, Microsoft đã sở hữu mạng xã hội CV ảo LinkedIn, nhằm đảm bảo rằng nhu cầu nhân sự trong giới doanh nghiệp đều sẽ xuất hiện trên môi trường của Microsoft trước tiên.

Kỷ nguyên mới của Microsoft

Giờ đây, dưới sự thống lĩnh của Satya Nadella, “gã khổng lồ” Microsoft đã bừng tỉnh và từng bước quay lại vị thế xứng đáng của nó. Microsoft đã vượt mặt Apple để trở thành công ty có giá nhất thế giới, bỏ xa các đối thủ lớn khác như Amazon hay Google trên thị trường chứng khoán. Đây được coi là một chiến thắng ngoạn mục, một kết quả xứng đáng dành cho “gã hói” CEO Microsoft Satya Nadella.

Trong khi đó, hệ điều hành Windows 10 được nghiên cứu và mở rộng tính năng, kính thực tế ảo Hololens được giới thiệu cùng những tính năng tuyệt vời, bộ công cụ Office bùng nổ với những phiên bản mới và hệ thống điện toán đám mây đang phát triển mạnh mẽ.

CEO Satya Nadella cũng vừa đưa ra tầm nhìn của Microsoft về “Netflix cho các trò chơi”, được gọi là Project xCloud, với mục tiêu truyền phát các trò chơi bom tấn chất lượng cao tới mọi thiết bị, dự kiến sẽ chạy thử nghiệm trong năm nay.

Cuộc sống số - Chân dung CEO Satya Nadella-người reset Microsoft (Hình 2).

Ba thế hệ CEO của Microsoft: Bill Gates sắc sảo, Steve Ballmer hoang dã còn Satya Nadella điềm tĩnh một cách táo bạo.

Từ 2014 đến 2015, năm đầu Satya Nadella tại vị, cổ phiếu Microsoft tăng 14%. Năm 2018, cổ phiếu Microsoft tăng gần gấp 3 lần so với khi ông nhận chức.

Chốt phiên giao dịch ngày 25/4, giá trị vốn hóa thị trường của Microsoft đạt mốc 1 nghìn tỷ USD. Cổ phiếu Microsoft trong phiên giao dịch ngày 25/4 tăng 3%, cán mốc 130,5 USD/cổ phiếu, đẩy giá trị vốn hóa thị trường vượt 1 nghìn tỷ USD. Microsoft trở thành đại gia công nghệ thứ hai sau Apple cán mốc công ty nghìn tỷ USD.

CEO Satya Nadella cho biết cải tiến chính là động lực giúp Microsoft tăng trưởng vượt bậc, và Office vẫn được coi là mảng kinh doanh chủ lực.

Microsoft đặt mục tiêu doanh thu 32,2-32,9 tỷ USD cho quý 4 năm ngân sách 2019 tới đây.

Dù thành công nhưng năm 2019, với Microsoft, vẫn còn nhiều thách thức. Khó khăn lớn nhất là chuyển đổi Microsoft từ chỗ Windows là trung tâm và các doanh nghiệp phải sử dụng phần mềm có bản quyền sang thế giới của điện toán đám mây, di động và trí tuệ nhân tạo (AI).

Trong bối cảnh cách mạng 4.0, CEO Nadella toan tính ưu tiên hoạch định lại chiến lược dữ liệu, từ thiết lập nền tảng an ninh đến quản lý tập trung, xây dựng văn hóa doanh nghiệp theo cách tất cả nhân viên đều tôn trọng dữ liệu trong các hoạt động hằng ngày.

Ngoài ra, Satya Nadella vẫn rất trăn trở trước yêu cầu thay đổi hẳn văn hóa chậm tiến của Microsoft cũng như giúp Microsoft giữ vững vị trí dẫn đầu trên đường đua công nghệ. CEO đang nghĩ đến việc ứng dụng AI để cải thiện năng suất, giảm chi phí và thúc đẩy sáng tạo. Chưa hết, ông mong muốn xây dựng tư duy số mới, hướng tới tư duy mở, trải nghiệm, học hỏi và phát triển.

Có ý kiến cho rằng, đây là những nhiệm vụ bất khả thi. Tuy nhiên, giới quan sát tin rằng, với những gì Satya Nadella đã thể hiện trong hành trình khôi phục bản sắc của Microsoft, không có gì là không thể.

Lê Lan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top