Tin công nghệ 24h

Cơ hội mà công nghệ Trí Tuệ Nhân Tạo (AI) và Robot mang lại 


Công nghệ AI và robot mang lại nhiều cơ hội cho cuộc sống hiện đại.

Trong những năm gần đây, AI đã phát triển tiến bộ với tốc độ vượt bậc. Các máy móc thông minh nhân tạo và robot có thể sàng lọc và tính toán, xử lý lượng dữ liệu khổng lồ từ nhiều nguồn khác nhau, để thực hiện một loạt các nhiệm vụ.

Ví dụ, hệ thống AI có thể phân tích hình ảnh độ phân giải cao từ vệ tinh, máy bay không người lái hoặc ứng cứu kịp thời trong một số tình huống khẩn cấp cứu trợ nhân đạo, tăng năng suất nông nghiệp và giúp bác sĩ xác định ung thư hoặc các bệnh khác.

Tuy nhiên, việc phát triển AI quá nhanh chóng, ào ạt cũng đi kèm với những thách thức, từ các vấn đề về minh bạch, độ tin cậy và bảo mật, cho đến những lo ngại về công việc bị thay thế trong tương lai và làm trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng trong xã hội.

Dưới đây là một vài ví dụ cho thấy AI, robot có thể mang lại nhiều cơ hội cho đời sống:

– Năng suất nông nghiệp có thể được tăng lên thông qua công nghệ số hóa và phân tích hình ảnh đất đai, khu vườn, rừng cây chụp từ máy bay không người lái và thiết bị vệ tinh tự động.


– Kiểm soát dữ liệu tốt hơn về điều kiện khí hậu và môi trường cũng có thể giúp các chính phủ dự đoán tốt hơn sự xuất hiện của bệnh sốt rét, kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh và triển khai các nguồn lực y tế kịp thời, hiệu quả hơn.

– Cải thiện việc thu thập, xử lý, phổ biến dữ liệu và thông tin y tế giúp tăng cường chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân, đặc biệt là đối với những người sống ở vùng nông thôn và vùng sâu vùng xa, hẻo lánh khắc nghiệt.


– Công nghệ AI có thể được sử dụng để đánh giá khả năng học tập của sinh viên, học sinh.

– Hệ thống này có thể giúp những người khuyết tật theo nhiều cách. AI đang trở nên tốt hơn trong việc thực hiện dịch thuật chuyển văn bản thành giọng nói, cũng như dịch giọng nói thành văn bản và do đó có thể giúp người khiếm thị hoặc người khiếm thính tương tác tốt hơn.

– Đặc biệt hơn, AI cũng giúp tạo ra các thành phố thông minh bền vững trong hiện tại và tương lai gần.

– Dễ dàng phân tích dữ liệu biến đổi khí hậu và mô hình khí hậu dựa trên công nghệ AI để dự đoán các thảm họa liên quan đến khí hậu có thể xảy ra.

– Là cơ sở để xây dựng hệ thống đội ngũ robot, có thể đảm nhiệm bổ sung/thay thế một số ngành nghề mà con người khó thực hiện, tiếp cận.

– Ngoài ra, hệ thống AI, robot có thể nhận dạng các mẫu, theo dõi tình trạng di cư của sinh vật biển hay theo dõi các hoạt động đánh bắt cá, để tăng cường bảo tồn hệ sinh thái biển bền vững và chống lại nạn đánh bắt cá bất hợp pháp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top