Tin công nghệ 24h

Cú vươn lên toàn cầu của TikTok

Tik Tok đang đi ngược với những ứng dụng đình đám “made in China” chỉ làm mưa làm gió tại thị trường nội địa vì sự bảo hộ của chính quyền, mà không thể vươn tầm quốc tế. Tik Tok đang trở thành một start up ngày càng có giá trị. Đã có hơn nửa tỉ người bên ngoài Trung Quốc sử dụng app này.

Các nhà phát triển phần cứng Trung Quốc thành công trên thị trường quốc tế, nhưng lĩnh vực phần mềm chưa bao giờ đi quá xa lãnh thổ Trung Quốc. Các gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc, như Alibaba, Tencent, Baidu và JD vẫn chưa thể tiếp cận người dùng phương Tây. Những app nhắn tin phổ biến nhất ở phương Tây vẫn là WhatsApp, chứ không phải là WeChat, còn thanh toán số là PayPal, không phải Alipay. Baidu chỉ là công cụ tìm kiếm tại Trung Quốc, nhưng Google mới là gã khổng lồ thống trị lĩnh vực này trên khắp thế giới.TikTok – ứng dụng chia sẻ video khởi đầu từ Trung Quốc, giờ đã vươn tầm ảnh hưởng ra quốc tế. Ảnh: AFP.

Quả thật, Google, Facebook, Instagram, Snap, Spotify, hay Amazon chẳng màng đến tác động cạnh tranh của các đối thủ Trung Quốc.

Nhưng với TikTok lại khác, trong năm 2018, trở thành ứng dụng được tải xuống nhiều nhất trên các thiết bị điện thoại thông minh tại châu Âu và Mỹ. Tại thị trường Mỹ, TikTok được tải xuống hơn 80 triệu lần, riêng trong tháng 10/2018, là 4 triệu lần tải từ App Store, và TikTok cũng là một trong ứng dụng phổ biến nhất trên Google Play.   

Cách thức hoạt động của TikTok rất đơn giản, nhưng lại tạo ra hiệu ứng lớn ngay tức thì để biến một người bình thưởng trở thành nổi bật trong đám đông.

TikTok là một nền tảng chia sẻ video không quá 15 giây, và được thực hiệu theo đủ loại chủ đề từ âm nhạc, nấu ăn, nhảy cho đến thời trang…

Người sử dụng mở ứng dụng Tiktok quay các hành động của mình, và thêm nhạc, hiệu ứng âm thanh, hình ảnh và chia sẻ chứng trên trang chủ TikTok. Và những clip càng độc đáo càng thu hút người xem và được chia sẻ rộng rãi trên mạng.

Thực tế, cách thức hoạt động của TikTok không quá mới như mọi người tưởng. Nó khá giống ứng dụng Vine mà đã ngừng hoạt động vào năm 2016, và được xem giống phiên bản video của Instagram hay Snapchat. Ngay cả Alibaba, Tencent hay Baidu cũng đã bỏ nguồn lực đầu tư lớn cho nền tảng chia sẻ video như TikTok nhưng không ai trong số họ thành công.

TikTok hình thành tại Trung Quốc và được biết dưới cái tên địa phương là Douyin, do ByteDance, một công ty công nghệ có trụ sở tại Bắc Kinh chuyên về tin tức thành lập vào năm 2016. ByteDance có ứng dụng Toutiao sử dụng thuật toán trí tuệ nhân tạo (AI) để cung cấp đúng tin tức cho đúng nhu cầu của người xem. Bytedance cũng sử dụng công nghệ này trên TikTok.

Đến năm 2017, Douyin đã trở thành ứng dụng phổ biến nhất tại Trung Quốc. Và đến tháng 11 cùng năm, ByteDance đã chi 1 tỉ USD để mua Musical.ly, một đối thủ cạnh tranh của TikTok. Musical.ly cũng có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng hầu hất người dùng của nó lại đến từ Mỹ. Bằng cách kết hợp này đã tạo một bệ đỡ vững chắc cho TikTok vươn tầm thế giới.

Tuy nhiên khác với các ứng dụng khác, TikTok không tiếp cận theo xu hướng toàn cầu hóa mà định vị theo hướng địa phương hóa, bằng cách mời những người nổi tiếng của địa phương đó thực hiện các clip ngắn để thu hút người dùng địa phương.

Chẳng hạn, tại Nhật, TikTok hợp tác với những người nổi tiếng tại đây thực hiện các video sau đó chia sẻ trên Youtube hay Instagram. TikTok cũng thực hiện các chiến dịch âm nhạc và khiêu vũ với mục đích khắc phục tính nhút nhát của giới trẻ Nhật.

Vào cuối năm 2018, TikTok đã có hơn nửa tỉ người dùng và 40% trong số đó nằm ngoài Trung Quốc. Và điều này đã bắt đầu thu hút các đại gia cộng nghệ đầu tư mạnh mẽ trong lĩnh vực này. 

Không có gì ngạc nhiên, các gã khổng lồ công nghệ đồng hương bắt đầu nghiên cứu kỹ cách thức thành công của TikTok. Họ đã mô phỏng đúng theo công thức mà TikTok đã thành công trên toàn cầu. Đó là thiết kế hoạt động một cách đơn giản, thực hiện các chiến lược chiêu thị năng động, địa phương hóa…

Đại gia Tencent đã đặt cược vào ngành công nghiệp phát trực tuyến các video ngắn bằng việc đầu tư vào Kuaishou, một đối thủ chính ngay trên sân nhà của TikTok. Ước lượng Tencent đã đầu tư gần nửa tỉ USD vào đây để tăng tốc ứng dụng riêng của mình là Weishi. Gã khổng lồ Facebook cũng âm thầm khởi động một ứng dụng cạnh tranh với TikTok có tên gọi là Lasso vào tháng 11/2018.

Nhưng Bytedance, người đứng đằng sau TikTok đâu phải dạng vừa. Mới đây, Ngân hàng SoftBank, vốn được biết đên các thương vụ thành công với Uber, Grab đã rót vốn vào Bytedance, biến công ty này trở thành một startup có giá trị nhất thế giới lên đến 75 tỉ USD, cao hơn cả Uber.

Theo các chuyên gia, sức ép với TikTok là rõ ràng. Điều này buộc TikTok phải có chiến lược ngăn chặn các cuộc tấn công từ các đối thủ cạnh tranh. Tuy nhiên, TikTok chưa đến mức phải lo ngại vì xây dựng ứng dụng là một chuyện, còn thành công hay không là chuyện khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top