Tin công nghệ 24h

Cuộc đua sản xuất ‘siêu ứng dụng’ cho vùng Đông Nam Á

Ông Varun Mittal, trưởng nhóm nghiên cứu thị trường mới nổi của công ty tư vấn EY nói: “Đó là cuộc đua một siêu ứng dụng cho ASEAN”. Ông khẳng định một siêu ứng dụng cho phép người dùng tiếp cận nhiều dịch vụ từ chỉ một ứng dụng cài trên điện thoại di động, ví dụ cho họ thực hiện chuyển khoản, đặt mua thức ăn hoặc thuê dịch vụ “đi xe chung”. Ông nói: “Mọi người đều xem chi trả là bước đầu để đi vào các dịch vụ tài chính, và kiếm tiền từ mảng thanh toán này không là một hoạt động tin cậy”.

Theo các chuyên gia tham gia hội thảo, để thành công, nhà cung cấp “siêu ứng dụng” phải chú trọng xây dựng sự tin cậy và chứng tỏ được họ giúp cải thiện cuộc sống thông qua việc kết nối những người bị thiệt thòi với nền kinh tế rộng lớn hơn. Ông Mittal nhấn mạnh: “Các công ty phải chỉ ra rằng mục đích của dữ liệu mà họ đang tích lũy không phải là để “chiếm đoạt thông tin” mà phải là “chúng tôi đang cố gắng giúp bạn, chúng tôi muốn giúp bạn trở thành một phần của nền kinh tế này, hãy cùng làm việc với nhau để giúp bạn thành công”.Các hướng dẫn thanh toán kỹ thuật số được dán tại một cửa hiệu ở Thái Lan. Ảnh: Getty Images

Theo nghiên cứu của Google và công ty Temasek (Singapore) công bố hồi tháng 11/2018, kinh tế internet Đông Nam Á được kỳ vọng vượt 240 tỉ USD từ năm 2025, và khi internet di động trở nên dễ tiếp cận hơn, nó sẽ đẩy mạnh sức tăng trưởng ở các lĩnh vực như dịch vụ “đi xe chung” và thương mại điện tử. Báo cáo viết nền kinh tế internet Đông Nam Á được dự báo đạt 72 tỉ USD vào cuối năm 2018, tăng 37% so với năm trước đó.

Mảng “đi xe chung” gồm đăng ký thuê chuyến xe và giao hàng trực tuyến đã tăng vọt tại Đông Nam Á, dẫn đầu là các công ty Go-Jek (Indonesia) và Grab (Singapore). Không chỉ cung cấp dịch vụ “đi xe chung”, Grab vừa tung ra một loạt dịch vụ tài chính ở khắp khu vực Đông Nam Á. Mảng này do đơn vị Grab Tài chính (Grab Financial) đảm nhận, gồm kích hoạt một hệ thống thanh toán trực tuyến, cho phép người bán chấp nhận dịch vụ thanh toán kỹ thuật số GrabPay của Grab. Nhưng theo công ty tư vấn quản lý McKinsey & Company,ở Indonesia -nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á, vẫn còn 99% giao dịch bằng tiền mặt.

Ông Anthony Thomas, chủ tịch-tổng giám đốc nhánh thanh toán điện tử-công nghệ tài chính Mynt (ở Philippines) của công ty Globe Telecom, Ant Financial and Ayala, nói siêu ứng dụng cần có khả năng giúp người dùng có cuộc sống đời thường suôn sẻ hơn. Ông nói: “Vấn đề ở Philippines là chuyện truy cập các dịch vụ tài chính chính thức, bởi vì cứ 3 người thì 2 người Philippines không có quyền truy cập vào tài khoản ngân hàng. Và có thể cứ 10 người thì 9 người không có quyền truy cập vào tín dụng chính thức”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top