Tin công nghệ 24h

Dịch vụ tiêu diệt tài khoản Facebook hoành hành khiến người dùng lo sợ | Hack nick Facebook | Tấn công Facebook | Dịch vụ hack nick Facebook | Cách hack nick Facebook | Ẩn facebookNgười dùng Facebook có thể trở thành nạn nhân bị tấn công bất cứ khi nào

Tấn công chỉ với vài chục nghìn đồng

Được biết đến là dịch vụ phi pháp tồn tại ngay từ khi Facebook phổ biến tại Việt Nam, cho đến nay, hack nick Facebook vẫn đang ngang nhiên công khai mời chào trên chính mạng xã hội này.

Nếu là người thường xuyên sử dụng Facebook, bất cứ ai cũng rất dễ dàng bắt gặp những thông tin mời chào dịch vụ tấn công, “diệt” nick Facebook được rao trong các nhóm về mua bán, rao vặt.

Các đối tượng làm dịch vụ này còn tung báo giá chi tiết như hack nick Facebook, xóa nick giá 100.000 đồng. Còn hack fanpage có giá từ 700.000 đồng tới 2,5 triệu, tùy theo tính chất, độ phức tạp của từng trang.

Theo tìm hiểu của Thế Giới Tiếp Thị Online, nhiều địa chỉ nhận làm dịch vụ này đều nhận được sự quan tâm lớn của những người có nhu cầu thông qua các tin nhắn trao đổi tìm hiểu về giá, hiệu quả dịch vụ…

Một đối tượng làm dịch vụ trên trang Facebook “Nhận hack nick…” cho hay, thời gian hack nick nếu nhanh sẽ mất 2 ngày, giá là 100.000 đồng, thanh toán bằng thẻ cào điện thoại, chuyển khoản.

Cạnh tranh hơn, chủ tài khoản “Hack Facebook 2019…” tuyên bố giá chỉ từ 70.000 đồng, tuy nhiên phải trả toàn bộ tiền trước khi làm dịch vụ.Một trong số những tài khoản nhận hack Facebook vẫn ngang nhiên tồn tại, quảng cáo dịch vụ công khai

Theo giới công nghệ, đây là loại dịch vụ phi pháp được sử dụng khá phổ biến làm phương tiện để trả thù nhằm mục đích cá nhân, tấn công tài khoản những người kinh doanh online để cạnh tranh làm ăn… Dù xuất hiện trong vài năm gần đây, tuy nhiên không hiểu sao Facebook vẫn chưa có cơ chế ngăn chặn.

Chiêu thức phổ biến nhất các đối tượng làm dịch vụ sử dụng “tiêu diệt” tài khoản người khác đó là lập tài khoản giả mạo và dựa vào chính tính năng báo cáo tài khoản giả mạo của Facebook để triệt tiêu nick nạn nhân.

Đối tượng làm dịch vụ tấn công sẽ tạo một tài khoản mới, vào chính Facebook của nạn nhân “sao y bản chính” với tên, ảnh đại diện, ảnh bìa, thông tin cá nhân, các sự kiện trong đời y hệt nhằm mục đích “qua mặt” hệ thống kiểm duyệt của Facebook.

Sau khi đã hoàn tất, đối tượng sẽ chủ động báo cáo tài khoản vi phạm và ngồi chờ tài khoản chính chủ bị khóa.

Ngoài ra, các đối tượng còn chiêu thức khác đó là dựa vào tính năng đặt lại mật khẩu. Các đối tượng sẽ chủ động tạo ra từ 5 – 7 tài khoản để kết bạn với nạn nhân, sau đó sử dụng tính năng khôi phục tài khoản với sự giúp đỡ từ bạn bè, để Facebook gửi các mật khẩu đến các tài khoản. Chiêu thức này cũng dễ xảy ra do hiện nay nhiều chủ tài khoản Facebook kết bạn rất “dễ tính”, ai gửi đến cũng sẵn sàng chấp nhận.

Qua trao đổi với Thế Giới Tiếp Thị Online, đại diện Facebook cho hay những tài khoản hoạt động dịch vụ hack nick là trái phép, bị mạng xã hội này nghiêm cấm. Tuy nhiên, Facebook chưa cho biết động thái cụ thể xử lý các loại tài khoản này trong thời gian tới.

Không kết bạn tùy tiện để bảo vệ mình

Trước vấn nạn nói trên, để có thể đảm bảo an toàn, người dùng Facebook cần tìm hiểu các cách cơ bản để tự bảo vệ tài khoản theo hướng dẫn của Facebook.

Đối với mật khẩu, hãy sử dụng mật khẩu khó đoán và xác thực hai yếu tố bằng tin nhắn SMS, trong đó nên tránh sử dụng tên, số điện thoại, địa chỉ email hoặc những từ phổ biến.

Khi người dùng đã thiết lập lớp bảo vệ bổ sung này, Facebook sẽ yêu cầu nhập mã xác nhận đăng nhập mỗi khi có ai cố gắng truy cập vào tài khoản của người dùng từ một thiết bị máy tính hoặc di động.

Đáng chú ý, nếu tài khoản để ở chế độ hiển thị chỉ bạn bè mới có thể xem nội dung, những đối tượng lừa đảo có thể tạo những tài khoản giả mạo để kết bạn và thao túng tài khoản bằng cách đặt lại mật khẩu dựa vào trợ giúp của bạn bè. Do đó, người dùng nên nhớ chỉ đồng ý kết bạn với những người mình biết và tin tưởng.

Bên cạnh đó, không nhấp chuột vào những đường link và tệp tin đáng ngờ, không cài đặt những tiện ích trình duyệt mở rộng dù đường link có vẻ như được chia sẻ từ một người bạn hoặc một công ty mà người dùng quen biết.

Thời gian qua các chuyên gia an ninh mạng từng khuyến cáo người sử dụng phải cẩn trọng khi nhận được lời mời truy cập vào các website trên Facebook. Nếu truy cập vào đường dẫn và được đưa tới các website có yêu cầu điền mật khẩu hoặc tải thêm plugin, người dùng tuyệt đối không thực hiện và cần đóng ngay cửa sổ trình duyệt lại để đảm bảo an toàn.

Cuối cùng, nếu nghĩ tài khoản cá nhân của mình đã bị xâm phạm, người dùng có thể truy cập ngay vào Facebook.com/hacked để được trợ giúp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top