Tin công nghệ 24h

Điện thoại gập Samsung gãy nói lên điều gì?

Theo Samsung, Galaxy Fold (viết gọn là Fold) đã mất gần 10 năm thiết kế, là kiểu điện thoại đầu tiên có màn hình có thể gập lại, cho phép thiết bị có chức năng điện thoại truyền thống và khi mở ra thì Fold lại là một máy tính bảng.

Giá bán “phỏng tay” mà mới dùng thử đã lỗi

Samsung dự tính tung Fold này ra thị trường với giá bán 1.980 USD, tại Mỹ ngày 26/4, tại châu Âu ngày 3/5.

Nhà sản xuất điện thoại số 1 Hàn Quốc cũng gởi trước một số máy mẫu, tới các phóng viên công nghệ của trang tin công nghệ The Verge, hãng tin Bloomberg và CNBC, để họ dùng thử và đánh giá các tiện ích của sản phẩm trước ngày lên kệ chính thức.Galaxy Fold lúc gập.

Ngày 17/4, họ đã báo chỉ sau hai ngày sử dụng, chiếc Galaxy Fold đã bị gãy, màn hình chính bị rạn, hoặc bị chập chờn hoặc tắt hẳn. Một số tiện ích trên màn hình dường như bị ngắt kết nối và bật hoặc tắt vĩnh viễn.

Todd Haselton của CNBC không tháo lớp màng bảo vệ, mà chiếc Fold cũng bị gãy. Ông cũng nói khi thiết bị hoạt động, có một nếp nhăn chạy xuống giữa màn hình gập.

Samsung cho biết nếp nhăn đó có thể chịu được hàng trăm ngàn lần mở và đóng, hoặc khoảng 100 lần mở và đóng/ngày trong 5 năm. Tuy nhiên, Haselton nói như thế không nhiều, vì ông bật iPhone trung bình khoảng 150 lần/ngày. Và trong ngày dùng thử thứ hai, màn hình bắt đầu chập chờn, rồi tự động tắt rất nhanh, hoàn toàn không thể sử dụng được và không thể bật lên được, điều cho thấy rõ đây không phải là một sản phẩm đã sẵn sàng dành cho người mua điện thoại thời nay.

Samsung tung hàng lỗi vì phải chạy đua với Apple và Trung Quốc

Người tiêu dùng hiện thích giữ điện thoại lâu hơn so với trước đây, tối đa 4 năm (theo một báo cáo của công ty nghiên cứu Bernstein hồi tháng 2) và số điện thoại thông minh được chuyển hàng trên toàn thế giới đã giảm thấp đến mức chưa từng thấy từ năm 2014.

Dòng điện thoại thông minh Galaxy cũng chật vật kiếm lời, vì tăng chi phí sáng tạo, vì sự cạnh tranh của các đối thủ Trung Quốc, và người tiêu dùng chậm nâng cấp điện thoại của họ. Điều đó có nghĩa các hãng như Samsung, Apple đang phải tìm các phương cách mới để thu hút người mua điện thoại, vào lúc hai thương hiệu này đua nhau tung ra các dòng điện thoại thông minh đời mới nhất.Galaxy Fold nhìn từ phía trước

Fold là một ví dụ, trị giá 1.980 USD có thể là lý do để người ta lại quan tâm đến các kiểu điện thoại mới. Samsung từng có thành tích luôn đi đầu ở thị phần điện thoại thông minh, với các sản phẩm mới như chiếc Galaxy Note không thấm nước và có màn hình 5,3 inch đã khiến người tiêu dùng phải “trố mắt ra nhìn ngơ ngẩn” và muốn có được kiểu điện thoại “khủng” về kích thước (vào thời đó).

Nhưng năm 2016, Samsung đã phải thu hồi 2,7 triệu chiếc Note 7 và ngưng bán loại điện thoại Android có màn hình 5,7 inch này, sau khi khách hàng báo pin bị nổ khi sạc và bắt lửa. Lúc đó, Samsung giải thích lỗi là “một sai sót nhỏ” ở khâu sản xuất của nhà cung ứng Samsung SDI.Co (một nhánh của Samsung). Hãng cũng nói đã chở 2,5 triệu chiếc qua Mỹ kể từ khi bán rộng rãi ngày 19/8/2016. Tại Mỹ, giá bán một chiếc Galaxy Note 7 là từ 900 đến 1.000 USD.

Tiếp sau sự cố này là thời đại của những kiểu điện thoại to lớn của từng nhà sản xuất điện thoại thông minh trên thế giới. Là nhà cung cấp công nghệ màn hình chủ đạo, màn hình gập của Samsung có thể sử dụng cho hàng triệu thiết bị trong vài năm tới, và Haselton cho rằng nó sẽ khiến người tiêu dùng thụ hưởng hàng đạt tiêu chuẩn mà giá lại rẻ.

Ông đã được Samsung trao một chiếc Fold khác để dùng thử, và ông hứa sẽ có đánh giá khác.

Nhưng ông viết tiếp: “Một ngày nào đó, màn hình gập có thể cho phép chúng ta mang điện thoại có kích thước điện thoại nhỏ bằng thẻ tín dụng, hoặc điện thoại mở thành máy tính bảng như Fold. Apple lấy một số màn hình từ Samsung, vì vậy hãy tưởng tượng một chiếc iPhone mở ra thành iPad. Đó là những gì công nghệ này cho phép. Tôi mong chờ ngày đó. Nhưng từ những vấn đề chúng tôi gặp phải với chiếc điện thoại này, tôi đã phải nghi rằng chưa chắc ngày đó sẽ đến sớm”.

Samsung cho biết đã nhận được thông tin báo cáo sự cố trục trặc, hẹn sẽ điều tra để xác định nguyên nhân, đồng thời khẳng định chưa có thay đổi trong kế hoạch phân phối sản phẩm mới này. Hãng cũng tạm không nhận các đơn đặt hàng “do nhu cầu lớn sở hữu Galaxy Fold”.

Cuối tuần thứ hai của tháng 4, Samsung đã cho khách hàng đặt mua, và lượng đặt quá cao khiến nguồn cung bị hạn chế chí ít đến ngày 26/4.

Cho đến lúc này, có lẽ các khách đã đặt hàng sẽ suy nghĩ lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top