Tin công nghệ 24h

Điện thoại Huawei mới không dùng được Facebook, Instagram

Diễn biến mới nhất về lệnh trừng phạt của chính quyền Mỹ lên hãng công nghệ Trung Quốc Huawei là giờ đây, đến ông lớn Facebook cũng quay lưng với hãng này.

Mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook đã có động thái ngừng hợp tác với Huawei sau khi hãng công nghệ Trung Quốc bị đưa vào “danh sách đen” của chính phủ Mỹ.

Đây là động thái đầu tiên của Facebook sau khi Bộ Thương mại Mỹ cấm các công ty của Mỹ giao dịch và hợp tác với Huawei khi chưa được phép.

Trong thông báo mới nhất, Facebook sẽ không cho phép Huawei cài đặt sẵn các ứng dụng của mình, bao gồm Facebook, WhatsApp và Instagram, lên các mẫu smartphone của Huawei.

Tuy nhiên lệnh cấm này chỉ có hiệu lực đối với các mẫu smartphone sắp xuất xưởng của Huawei, trong khi đó những người dùng đang sở hữu các mẫu smartphone của Huawei đang bán ra trên thị trường vẫn có thể tiếp tục sử dụng và nâng cấp các ứng dụng của Facebook trên smartphone của mình.

Cuộc sống số - Điện thoại Huawei mới không dùng được Facebook, Instagram

Các mẫu smartphone sắp xuất xưởng của Huawei sẽ không còn cài được Facebook, WhatsApp và Instagram.

Facebook là ông lớn tiếp theo ngừng hợp tác với Huawei. Trước đó hàng loạt các hãng công nghệ lớn như Google, Microsoft, Intel hay ARM… đã đồng loạt tuyên bố ngừng làm việc với Huawei.

Tại thị trường Việt Nam, Huawei Việt Nam vừa đưa ra thông tin chính thức trước việc “Google chấm dứt các mối quan hệ, hợp tác về phần mềm với Huawei” gửi đến tất cả khách hàng đã và đang sử dụng sản phẩm của hãng.

Huawei cam kết sẽ tiếp tục cung cấp các bản cập nhật bảo mật và dịch vụ hậu mãi cho tất cả sản phẩm điện thoại thông minh, máy tính bảng của Huawei và Honor hiện có, bao gồm các sản phẩm được bán ra và các sản phẩm đang tồn kho trên toàn cầu.

Tuy nhiên, thông tin phản hồi này vẫn được khách hàng Việt đón nhận không mấy tích cực.

Trong một diễn biến liên quan, hồi đầu tháng 6 này, Huawei có một động thái được cho là để đáp trả lệnh trừng phạt của Mỹ.

Hãng đã ra lệnh cho các nhân viên có quốc tịch Trung Quốc của dừng các cuộc họp kỹ thuật với bộ phận kinh doanh tại Mỹ của họ và yêu cầu các nhân viên quốc tịch Mỹ trong bộ phận nghiên cứu và phát triển tại trụ sở Thâm Quyến rời khỏi công ty.

Động thái trên được đưa ra trong bối cảnh Huawei đang trải qua giai đoạn căng thẳng kéo dài nhiều tuần với chính phủ Mỹ và không thấy có dấu hiệu “hạ nhiệt” trong tương lai gần.

Huawei có thể đang sử dụng chiến thuật trên để cho Mỹ thấy rằng các công dân của chính họ đang bị tổn thương bởi các chính sách của mình.

Hôm 15/5, Huawei và 68 chi nhánh của hãng này đã bị Bộ Thương mại Mỹ đưa vào “danh sách đen” thương mại do các vấn đề an ninh quốc gia, buộc các công ty Mỹ phải có được chấp thuận từ chính phủ trước khi tiến hành bất kỳ hoạt động kinh doanh nào với gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc.

Tuy vậy, mặc kệ lệnh trừng phạt của Mỹ, trong chuyến thăm Nga của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mới đây, lãnh đạo 2 nước đã ký kết một thỏa thuận để Huawei hợp tác cùng nhà mạng MTS phát triển mạng 5G tại quốc gia này.

Theo AFP, thỏa thuận này được ký bên thềm cuộc gặp giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Moscow. Nhà mạng MTS đã ra thông cáo cho biết hai công ty sẽ “phát triển công nghệ 5G và triển khai mạng 5G trong khoảng thời gian 2019-2020”.

Huawei hiện là công ty đứng đầu về số lượng bằng sáng chế cho công nghệ 5G. Họ cho biết đang có hàng chục hợp đồng phát triển mạng 5G trên khắp thế giới. Tuy nhiên cũng có nhiều quốc gia cấm Huawei tham gia vào phát triển mạng 5G.

H.Y (tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top