Tin công nghệ 24h

Diệu kỳ những người máy giao thức ăn trong khuôn viên đại học Mỹ

Đến trường đại học George Mason (tiểu bang Florida, Mỹ), nhiều người đã không khỏi ngạc nhiên khi thấy nhiều robot “đi lại” giao đồ ăn cho sinh viên và giảng viên của trường.

Theo Thế giới Tiếp thị, đại học George Mason (GMU), Mỹ là trường đại học đầu tiên có dịch vụ người máy giao thức ăn-thức uống hồi đầu năm 2019.

Dịch vụ này có sự cộng tác của hai công ty công nghệ Sodexo và Starship Technologies, nhằm giải quyết chuyện sinh viên GMU ngại đi bộ đến phòng ăn của trường.

Sinh viên và khách đến ký túc xá GMU (ở thành phố Fairfax, bang Virginia) có thể đặt hàng qua ứng dụng giao thức ăn của Starship, dùng thẻ tín dụng hoặc thẻ Mason Money, được liên kết với các tài khoản trả trước. Ứng dụng Starship sẽ gửi đơn đặt hàng cho các nhà cung cấp.

Khách đến Trường ĐH George Mason thích thú chụp ảnh với robot giao hàng. Ảnh: HÀ BÌNH/Báo Tuổi Trẻ

Người dùng có thể chọn điểm đến hoặc điểm lấy hàng trong khuôn viên ký túc xá để giao hàng, với thời gian giao hàng dự kiến được hiển thị. Các robot đã bị khóa và khách hàng sử dụng ứng dụng để mở khóa khi chúng đến trước cửa phòng họ.

Phí giao thức ăn khá rẻ 1,99 USD/đơn đặt hàng. Giờ giao hàng mở rộng đến 2 giờ sáng, và có kế hoạch trong tương lai gần sẽ giao thức ăn suốt 24 giờ. Bữa ăn sáng cũng hút khách dùng dịch vụ này, với 1.500 đơn đặt hàng cho đến nay.

Vào giờ cao điểm 40 người máy này tất bật giao hàng nhưng vẫn lịch sự chào: “Hello, tôi là robot giao hàng Starship”.

Dịch vụ này rất thu hút, và từ khi mở dịch vụ đã có hơn 10.000 lượt đặt hàng. Thành công này khiến Sodexo quyết mở rộng chương trình ở GMU, và tuần trước khai trương dịch vụ này ở Đại học Bắc Arizona, và hy vọng sẽ mở thêm ở nhiều trường đại học khác nữa.

Báo Tuổi Trẻ cho hay, theo website của trường: “Sinh viên trong trường sẽ đặt hàng các món từ Blaze Pizza, Second Stop, Dunkin’, Donuts hay Starbucks thông qua một ứng dụng của công ty Starship – có thể tải từ website của công ty – và những món khách hàng đặt sẽ được giao bởi 25 robot trong sân trường”.

Đào Vũ (Tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top