Tin công nghệ 24h

Doanh nghiệp Việt điêu đứng vì năng lực phòng chống tấn công mạng hạn chếCác cuộc tấn công mạng luôn gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp

Theo con số được Kaspersky Lab đưa ra mới đây, chỉ trong năm 2018, hãng bảo mật này đã phát hiện hơn 110 triệu mối đe dọa trực tuyến và hơn 400 triệu mối đe dọa ngoại tuyến tại Việt Nam.

Cụ thể, với hơn 110 triệu trường hợp nhiễm mã độc qua Internet, tương ứng với 39,20% người dùng bị tấn công vào năm 2018 (tăng 63,16% so với năm 2017).

Với những con số trên, Việt Nam là quốc gia có số lượng mối đe dọa trực tuyến và ngoại tuyến đứng đầu Đông Nam Á.

Ông Yeo Siang Tiong, Tổng Giám đốc Kaspersky Lab khu vực Đông Nam Á nhận định rất nhiều doanh nghiệp và cá nhân tại Việt Nam phải đối mặt với các mối đe dọa mạng trong năm qua, mà nguyên nhân đến từ hạn chế trong ý thức về phòng chống an ninh mạng hạn chế.

Internet là con dao hai lưỡi, vừa không thể thiếu trong cuộc sống, lại vừa là căn nguyên của nhiều rủi ro. Khi người dùng càng tận dụng được lợi ích mà Internet mang lại thì càng cần quan tâm đến các mối nguy hiểm.

Chính vì vậy theo chuyên gia này, người dùng cần đề cao cảnh giác khi truy cập trang web, chia sẻ các tệp tin hoặc tiết lộ thông tin cá nhân qua mạng xã hội.

Để đảm bảo an toàn, Kaspersky Lab cũng khuyên người dùng nên kiểm tra cẩn thận các liên kết trước khi truy cập vào một trang web; chỉ nhập tên người dùng và mật khẩu qua những kết nối an toàn; tránh đăng nhập vào ngân hàng và các dịch vụ tài chính qua mạng Wi-Fi công cộng.

Ngoài ra, không nên tin tưởng bất kỳ địa chỉ email nào được gửi từ người lạ cho đến khi có thể xác định chính xác được danh tính.

Ở mức độ cao hơn đối với các tổ chức, doanh nghiệp, ông Phạm Hồng Phong, Tổng Giám đốc Điều hành Oracle Việt Nam cho rằng khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, đang chứng kiến sự gia tăng của tội phạm mạng trong những năm gần đây. Trước những mối nguy hại mới xuất hiện mỗi ngày, vấn đề an ninh mạng luôn chiếm phần lớn trong các cuộc thảo luận.

Báo cáo về các mối đe doạ trên nền tảng đám mây do Oracle và KPMG thực hiện mới đây cho thấy, nhiều doanh nghiệp cho rằng thách thức lớn là việc phân tích một cách quy mô các hoạt động bảo mật từ xa.

“Với việc cả khu vực đang bước vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, các doanh nghiệp cần phải trang bị với những công cụ phù hợp để chống lại cuộc chiến tranh mạng”, vị đại diện Oracle Việt Nam nói.

Các doanh nghiệp cũng cần xem xét đến một trong những cách hiệu quả để đánh bại một mạng lưới tấn công của hacker đó là chuyển các phân tích sự cố hàng loạt sang nền tảng phân tích dựa trên AI (trí tuệ nhân tạo) và công nghệ học máy, chứa toàn bộ các tài sản công nghệ thông tin của doanh nghiệp.

Theo ước tính của Công ty An ninh mạng Bkav, năm 2018, thiệt hại do virus máy tính gây ra đối với người dùng Việt Nam đã lên mức kỷ lục 14.900 tỷ đồng, tương đương 642 triệu USD, nhiều hơn 21% so với mức thiệt hại của năm 2017.

Một trong những nguyên nhân chính là do các cơ quan, doanh nghiệp chưa trang bị giải pháp diệt virus tổng thể, đồng bộ cho tất cả các máy tính trong mạng nội bộ. Do đó chỉ cần một máy tính trong mạng bị nhiễm mã độc, toàn bộ các máy tính khác trong cùng mạng sẽ bị tấn công, lây nhiễm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top