Tin công nghệ 24h

Doanh số bán xe con ở Trung Quốc ‘rớt’ liên tiếp 8 tháng

Trung Quốc là thị trường xe con lớn nhất thế giới, nguồn cầu mua xe tăng cao khi nước này trải qua hàng chục năm phát triển kinh tế nhanh chóng, tạo ra một tầng lớp tiêu dùng ngày càng tăng. Nhưng doanh số bán giảm lần đầu tiên hồi năm 2018, vào lúc sức tăng trưởng của nền kinh tế lớn hàng thứ nhì thế giới này đã chậm lại, và tâm lý bất an xuất hiện nơi người dân, vào lúc Mỹ-Trung Quốc có cuộc chiến thương mại, theo CNBC ngày 13/3.

Trong nỗ lực vực dậy nền kinh tế suy yếu, Trung Quốc đã thông báo một loạt kích cầu tăng trưởng, gồm giảm thuế vốn có thể giúp kích hoạt nguồn cầu mua xe con. Nhưng các nhà phân tích nói phải mất một thời gian thì các giải pháp mới có kết quả.

Ngày 12/3, ngân hàng Citi (Mỹ) nói thời điểm giảm thuế để kích thích chi tiêu dùng vẫn chưa rõ ràng, từ đó “sẽ khiến người mua khoan mua xe  cho đến khi gói kích cầu trở nên rõ ràng hơn, việc giảm thuế được áp dụng”.

Doanh số bán xe là một tham biến quan trọng về sức khỏe chi tiêu dùng của người Trung Quốc và sức khỏe của nền kinh tế. Nó cũng là một yếu tố chính để các hãng xe nước ngoài hy vọng nguồn cầu mua xe của Trung Quốc có thể ủng hộ lĩnh vực xe hơi toàn cầu.  

Trang web của Hiệp hội các nhà sản xuất xe hơi Trung Quốc (CAAM) hôm 13/3 cho biết doanh số bán xe giảm 1, 48 triệu chiếc hồi tháng 2 so với cùng tháng này năm 2018, tức giảm 13, 8 %. Theo Reuters, tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh, Phó Tổng Thư ký CAAM, ông Sư Kiến Hoa nói: “Xu hướng đã trải qua năm ngoái lại diễn ra trong năm nay và tình hình kinh tế cũng suy yếu. Điều này đã kéo giảm sức tiêu thụ. Người tiêu dùng cũng đang chờ đợi chính phủ ra nhiều chính sách hơn”.Xe Trung Quốc  chờ xuống tàu – Ảnh : AP 

Ông Sean Taylor, một quan chức mãng đầu tư ở khu vực Thái Bình Dương và trưởng nhánh các thị trường mới của tập đoàn ngân hàng Deutsche Bank, nói ông kỳ vọng chính quyền Trung Quốc sẽ có thêm các bước kích cầu chi tiền mua xe con, nếu như đạt được một giải pháp cho cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

Ông nói với CNBC hôm 13/3: “Bắc Kinh có thể sẽ dùng chính sách để điều hành một số lĩnh vực, và ngành xe hơi là một ngành dễ nhất để thực hiện”.

Ông  cũng kỳ vọng Bắc Kinh sẽ sớm tung ra gói kích cầu vốn có thể cho phép người tiêu dùng vay tiền mua xe, dù nhấn mạnh chuyện đó sẽ không xảy ra, cho đế khi nào giải quyết được sự bất an từ cuộc chiến tranh thuế giữa Trung Quốc với Mỹ.

Ông Taylor nói: “Cảm xúc rất quan trọng. Chúng tôi thật sự có cảm xúc khủng khiếp, cả ở cấp độ chính phủ, công ty và nhà đầu tư ở Trung Quốc”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top