Tin công nghệ 24h

‘Đổi ngôi’ chuyển mạng giữ số

Theo số liệu của Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông), từ ngày 1 – 10/6/2019, số lượng thuê bao đăng ký chuyển đi “thành công” của 4 nhà mạng là 16.609. Trong đó, Vietnamobile là 1.048 thuê bao, MobiFone – 3.442 thuê bao, Viettel – 5.370 thuê bao, VinaPhone – 6.749 thuê bao. Đối chiếu với cùng kỳ tháng 5/2019, về lượng thuê bao đi trong nửa đầu tháng 6/2019 đã có sự “đổi ngôi”: VinaPhone đã giành ngôi đầu bảng!Khách hàng đang giao dịch tại MobiFone. Ảnh: Trọng Hiền

Đổi ngôi… chót bảng!

Còn kể từ ngày dịch vụ MNP có hiệu lực tại thị trường Việt Nam (16/11/2018) cho đến ngày 10/6/2019, Viettel là nhà mạng có lượng thuê bao chuyển đi lớn nhất – 227.407 thuê bao, kế tiếp là VinaPhone là 142.284 thuê bao, MobiFone đứng thứ ba với 80.884 thuê bao, Vietnamobile “chót bảng” khi chỉ có 20.669 thuê bao.

Xét về giá trị tuyệt đối, Vietnamobile là nhà mạng có số thuê bao ra đi thấp nhất nhưng vì lượng thuê bao hiện hữu của nhà mạng này chừng 10 triệu thuê bao so với 116,5 triệu thuê bao còn lại của 3 nhà mạng (thống kê tháng 5/2019 của cục Viễn thông) là “nỗi đau của nhà mạng này”. Xét riêng 3 nhà mạng có lượng thuê bao lớn, MobiFone là nhà mạng có lượng thuê bao đi thấp nhất, kế tiếp là VinaPhone, còn cao nhất là Viettel.

Khi vui thì đậu, khi buồn thì bay

Kinh doanh dịch vụ di động, con số khách hàng rời nhà mạng luôn là nỗi lo lớn nhất. Đại diện một nhà mạng bình luận: “Nhà mạng có gì đó hấp dẫn mới thu hút thuê bao đến. Nhưng nhìn thấy lượng thuê bao tăng vào thời điểm này chưa lấy làm vui vì đó vẫn là lượng thuê bao vãng lai. Thuê bao phải gắn bó và sử dụng dịch vụ của nhà mạng ít nhất một năm mới biết thuộc vào nhóm khách nào, trung thành hay thời vụ”.

Nhà mạng còn “đau đầu” vì hiện tượng nhiều thuê bao “khi vui thì đậu, khi buồn thì bay”. Cũng trong thống kê của cục Viễn Thông, từ ngày 16/11/2018 – 10/6/2019, nhà mạng VinaPhone có 5.969 thuê bao chuyển đi nhiều lần, kế tiếp là MobiFone với 1.426 thuê bao, rồi đến Viettel – 622 thuê bao, cuối cùng là Vietnamobile – 355 thuê bao. Có thể hiểu, đây là những thuê bao rời nhà mạng A đến nhà mạng B, sau đó muốn quay về nhà mạng A hoặc tìm đến nhà mạng C.

Theo quy định của dịch vụ MNP, thuê bao phải sử dụng dịch vụ nhà mạng B trong vòng 90 ngày, thực hiện những nghĩa vụ với nhà mạng, sau đó mới được đi tiếp… Theo các nhà mạng, có nhiều nguyên nhân để thuê bao chuyển đi nhiều lần: dịch vụ chăm sóc khách hàng, chất lượng sóng, tốc độ internet của nhà mạng cũ “không ngon” bằng nhà mạng cũ; những gói cước ưu đãi cho thuê bao mới (kể từ khi dịch vụ MNP có hiệu lực) không thật sự hấp dẫn…

Làm sao để giữ thuê bao?

Các nhà mạng hiện nay đã có những chính sách mới dành cho thuê bao đến như những gói cước ưu đãi, gia tăng trạm phát sóng, cước dữ liệu siêu rẻ để khách hàng tận dụng năng lực của hạ tầng mạng…, nhưng chưa có những ưu đãi đặc biệt để giữ chân hàng triệu thuê bao trung thành từ nhiều năm nay. Nhiều thuê bao có hàng chục năm gắn bó ta thán rằng: “Nhìn những ưu đãi của nhà mạng dành cho thuê bao mới mà ham. Trong khi đó, thuê bao cũ không có gì hấp dẫn cả”.

Để giữ chân thuê bao trung thành, ngày 14/6/2019, MobiFone có chương trình khuyến mại cho những thuê bao là hội viên nằm trong danh sách Kết nối dài lâu. Theo đó, từ ngày 15/6 đến 15/8/2019, những thuê bao hạng kim cương, vàng và titan chỉ trả 1 triệu đồng/ đêm khi nghỉ tại các khách sạn, khu nghỉ dưỡng ở Sapa, Hà Nội, Hạ Long, Đà Nẵng, Hội An, Vũng Tàu, Nha Trang, Đà Lạt, TP.HCM… có mức tiêu chuẩn 4 sao trở lên với quy định: hội viên kim cương có 4 đêm, hội viên vàng 3 đêm, còn hội viên titan là 2 đêm; mở rộng danh sách các sân bay có phòng khách hạng thương gia, giảm giá 300.000 đồng khi mua vé máy bay…

Đại diện MobiFone cho biết: “Đây là chương trình ưu đãi định kỳ của MobiFone dành riêng cho hội viên Kết nối dài lâu”. Nhưng tiêu chí nào để được là hội viên Kết nối dài lâu đến nay vẫn chưa được nhà mạng này công bố. “Như món quà từ trên trời rơi xuống. Một ngày nọ cách đây chừng 3 năm, tôi nhận được cuộc gọi từ nhà mạng thông báo là hội viên hạng vàng, được ưu đãi này nọ. Mấy khi xài những ưu đãi đó nhưng có còn hơn không. Gần đây tôi mới dùng thử phòng thương gia ở sân bay nhờ thông tin từ một người bạn”, bà Ngân, một thuê bao xài MobiFone gần 20 năm tại TP.HCM chia sẻ.

Viettel đã có chương trình thẻ ưu đãi hội viên Viettel Privilege từ năm 2008 với những ưu đãi tại các đối tác chăm sóc sức khoẻ, giáo dục, khách sạn, sân bay, mua sắm, ẩm thực… tại Việt Nam như: Novotel, FLC, Victoria, Vinmec, Shiki BBQ… nhưng số lượng đối tác chưa nhiều. Nhiều khách hàng than phiền dịch vụ của nhiều đối tác Viettel chưa thật sự hấp dẫn.

VinaPhone cũng có chương trình ưu đãi dành cho khách hàng nhiều hạng, từ khách hàng thân thiết đến khách hàng hạng kim cương nhưng cách làm chẳng ra sao như thừa nhận của đại diện VinaPhone. Vị đại diện này xác nhận, VinaPhone cũng có chương trình VinaPhone Plus có nhiều ưu đãi nhưng số lượng đối tác còn ít, giá trị không thiết thực, quy trình thực hiện quá phức tạp… nên không kích thích khách hàng. Nhiều khách hàng sử dụng dịch vụ di động của VinaPhone từ những năm 1998 đến nay với mức cước thấp nhất là 300.000 đồng/ tháng nhưng hơn 20 năm chẳng hề nhận được ưu đãi nào, nói gì đến dịch vụ miễn phí phòng chờ thương gia tại các sân bay nội địa!

Nếu các nhà mạng không tạo ra những giá trị khác biệt, cứ làm theo cách ban phát, làm cho có làm…, đừng trách thuê bao bỏ mà đi…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top