Tin công nghệ 24h

Đồng tiền số của Facebook vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ các nước châu ÂuLễ ra mắt đồng tiền số Libra của Facebook ngày 18/6. Ảnh: Business Insider.

Chỉ vài giờ sau khi Facebook công bố thông tin, Bộ trưởng tài chính Pháp Bruno Le Maire đã dội ngay gáo nước lạnh vào thông tin này. Le Maire cho biết: “Libra trở thành một đồng tiền hợp pháp, điều này là không thể và không được xảy ra” – Bloomberg trích lời vị bộ trưởng này trong cuộc phỏng vấn trên kênh radio Europe 1.

Nhóm các nước G-7 bao gồm Pháp, Anh và Mỹ đang tiến hành mở một diễn đàn để xem xét các đồng tiền số như Libra gây nguy hại đến nền tài chính truyền thống ra sao.

Theo tờ Financial Times, Le Maire và Thống đốc ngân hàng Pháp Francois Villeroy de Galhau đã gửi thư mời các lãnh đạo ngân hàng trung ương các nước và cả Quỹ tiền tệ quốc tế IMF tham gia diễn đàn này.

Trong khi đó Markus Ferber, thành viên người Đức của Nghị viện châu Âu cảnh báo Facebook sẽ trở thành một “ngân hàng bóng tối” với chương trình tiền ảo của mình, Bloomberg dẫn lời.Các tổ chức tham gia vào điều hành đồng tiền Libra. Ảnh: Techcrunch.

Mặt khác, lãnh đạo ngân hàng Bank of Eangland Mark Carney có vẻ như có tư tưởng thoáng hơn đối với đồng tiền này. Tuy nhiên ông này cũng cho biết thêm rằng, nếu Libra hoạt động thì phải theo quy định.

“Bất cứ điều gì hoạt động có hệ thống trên thế giới này sẽ phải tuân theo quy định ngặt nghèo”, Mark Carney cho biết.

Hiện Facebook chưa đưa ra lời bình luận nào về vấn đề này.

Libra sẽ được giao dịch chính thức từ năm 2020, theo Facebook. Khác với những đồng tiền ảo khác cũng dựa trên Blockchain, Libra không được tạo ra bằng cách “đào” như các đồng tiền số khác, mà đồng tiền này được phát hành dựa trên một lượng tài sản đảm bảo.

Đồng tiền kỹ thuật số này được tạo ra cũng giống như cách các ngân hàng trung ương trên thế giới phát hành tiền giấy.

Các đối tác tham gia quản lý đồng tiền Libra này toàn là các đại gia trong lĩnh vực tài chính như Visa, Paypal, Mastercard… Mỗi đối tác sẽ góp tối thiểu 10 triệu đô la để tham gia vào điều hành giao dịch của đồng tiền này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top