Tin công nghệ 24h

Đừng để startup Việt bỏ ra nước ngoài vì quy định pháp luật không đủ tốtCộng đồng startup Việt cần những chính sách thiết thực về thuế, tín dụng, đất đai, thâm nhập thị trường… để phát triển. Ảnh minh họa

Trao đổi tại Diễn đàn Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2019 ngày 10/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhận định 3 năm gần đây lượng vốn các doanh nghiệp startup nhận được từ các quỹ đầu tư tăng rất nhanh.

Năm 2016 tăng 49% so với năm 2015, năm 2018 tăng tới 205% so với năm 2017 và năm 2019 được nhận định sẽ còn có những bước tăng trưởng ấn tượng hơn.

Phó Thủ tướng đánh giá các doanh nghiệp, nhà đầu tư đều tìm thấy ở Việt Nam cơ hội kinh doanh, cơ hội hoàn thiện bản thân, lập nghiệp.

Để duy trì được những lợi thế này, theo Phó Thủ tướng, trước hết phải tiếp tục cải thiện thật tốt môi trường kinh doanh, giữa các địa phương và giữa Việt Nam với các nước.

Việt Nam rất cần những bước đột phá mạnh mẽ trong phát triển công nghệ thông tin và những ngành kinh tế ứng dụng nhiều công nghệ thông tin.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh tương lai của nền kinh tế, cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt là các startup chủ yếu dựa trên ứng dụng mạnh mẽ công nghệ.

Do đó cần tiếp tục chú ý tốt hơn đến giáo dục, khoa học công nghệ, vốn là một trong những điểm thu hút các quỹ đầu tư mạo hiểm, startup công nghệ, bằng những điều kiện đảm bảo rất cụ thể, nhất là các chính sách về kinh tế.

Muốn phát triển khoa học công nghệ phải đổi mới hệ thống sáng tạo quốc gia, khuyến khích doanh nghiệp đầu tư nhiều hơn vào nghiên cứu, phát triển, đào tạo; có các chính sách thiết thực về thuế, tín dụng, đất đai, thâm nhập thị trường…

Phó Thủ tướng mong muốn các quỹ đầu tư mạo hiểm kết hợp chặt chẽ với các nhà đầu tư, cùng đồng hành, phát triển sản phẩm với các doanh nghiệp startup. Các doanh nghiệp “đàn anh” hợp tác, nâng đỡ các startup.

Với cộng đồng startup, Phó Thủ tướng nhấn mạnh cần giải quyết nhu cầu của chính người dân trong nước nhưng không nên giới hạn mình ở trong nước.

Dưới sự hỗ trợ của Chính phủ, cộng đồng startup ở Việt Nam cần tăng cường kết nối. Quan điểm là làm sao để các startup khởi nghiệp ở Việt Nam thuận lợi nhất, không phải tìm cách ra nước ngoài để lập công ty vì những quy định pháp luật không đủ tốt.

Ngay tại sự kiện, Golden Gate Ventures đã đại diện cho 18 quỹ đầu tư mạo hiểm, công bố tổng mức đầu tư cho các startup Việt Nam trong 3 năm tới là 10.000 tỷ đồng.

Ngoài ra, Quỹ đầu tư DT&I Hàn Quốc quyết định đầu tư cho startup Propzy số tiền 1,4 triệu USD, Vina Capital hợp tác chiến lược với 2 quỹ của Hàn Quốc là Mirae Asset Global Investments và Naver Asia Development Fund, Phòng Thương mại Châu Âu tại Việt Nam chia sẻ thông tin về Quỹ trị giá 3 tỷ Euro của EU dành cho các startup, mở ra nhiều cơ hội cho các startup Việt.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư và tổ chức SGInnovate cũng đã ký kết bản ghi nhớ hợp tác để tạo lập và phát triển các startup hoạt động trong lĩnh vực công nghệ chuyên sâu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top