Tin công nghệ 24h

Facebook, Instagram, Twitter đang lấy dữ liệu của người dùng như thế nào?Các mạng xã hội luôn nghĩ ra đủ chiêu để người dùng chia sẻ thông tin, từ đó âm thầm khai thác. Ảnh minh họa.

Theo khảo sát về vấn đề bảo vệ quyền riêng tư khi tham gia môi trường trực tuyến do hãng Kaspersky đưa ra ngày 22/6, những mạng xã hội như Facebook, Instagram hay Twitter đang ngày càng phổ biến, với số người dùng mạng xã hội chiếm đến 82%.

Để lấy dữ liệu từ người dùng, các nền tảng truyền thông xã hội mang đến cho họ nhiều cơ hội thể hiện bản thân, giao tiếp với bạn bè và gia đình, cũng như tìm hiểu tin tức, khám phá ý tưởng và xu hướng mới mà không cần ra khỏi nhà.

Đó là những trò chơi giải trí như “bạn trông giống người nổi tiếng nào” hoặc “bữa ăn yêu thích của bạn là gì”, và khi tham gia người dùng sẽ phải cung cấp thông tin cá nhân nếu muốn biết câu trả lời.

Mạng xã hội ngày nay đang ở giai đoạn mà chất lượng trải nghiệm của người dùng tỉ lệ thuận với lượng thông tin cá nhân được chia sẻ: Càng tham gia sâu, càng chia sẻ nhiều dữ liệu, gồm thông tin về tài chính, địa điểm, thói quen mua sắm, sở thích ăn uống, hay tình trạng mối quan hệ.

Bà Marina Titova, Trưởng phòng tiếp thị sản phẩm tiêu dùng của Kaspersky nhận định nhiều năm trước, mọi người chia sẻ thông tin cá nhân lên những phương tiện truyền thông xã hội để trải nghiệm nhiều lợi ích khác nhau mà không hề nghĩ đến việc có hàng loạt mối đe dọa tiềm ẩn và hậu quả có thể xảy ra.

“Với số vụ rò rỉ dữ liệu ngày càng tăng nhanh trên thế giới, chúng ta đang chứng kiến một xu hướng mới của người tiêu dùng. Nhiều người dùng không muốn những thông tin cá nhân được tiết lộ và họ đang cẩn trọng hơn khi chia sẻ thông tin của họ trên mạng xã hội”, bà Marina Titova nói.

Trước thực tế trên, một số người dùng muốn từ bỏ mạng xã hội nếu việc này giúp họ bảo vệ quyền riêng tư khi trực tuyến.

Người dùng nên thường xuyên kiểm tra cài đặt thiết bị và chọn mật khẩu mạnh cho các tài khoản đang sử dụng để tránh các mối đe dọa tiềm ẩn.

Có 38% người dùng cho biết sẽ từ bỏ mạng xã hội để bảo vệ quyền riêng tư của họ trên internet.

Mặc dù số người sử dụng điện thoại di động tăng 2% so với năm 2018, nhưng có 19% người dùng sẵn sàng “chào tạm biệt” với thiết bị cầm tay để dữ liệu riêng tư của họ được bảo mật.

Tuy nhiên đáng lo ngại, phần lớn người dùng hiện vẫn chưa biết cách bảo vệ quyền riêng tư của họ khi online và chọn cách từ bỏ mạng xã hội để đảm bảo thông tin được bảo mật. Việc giữ an toàn thông tin cá nhân bằng cách thường xuyên cập nhật mật khẩu tài khoản mạng xã hội, sử dụng các giải pháp bảo mật sẽ giúp người dùng an tâm hơn khi bảo mật dữ liệu trực tuyến.

Bên cạnh đó, người dùng nên thường xuyên kiểm tra cài đặt thiết bị và chọn mật khẩu mạnh cho các tài khoản đang sử dụng, cũng như không mở hoặc lưu trữ các tệp lạ, vì chúng có thể chứa mã độc, không nên đổi vật phẩm có giá trị để bị lấy dữ liệu cá nhân, không nên chia sẻ quá nhiều về bản thân với những người chưa tin tưởng.

Ngoài ra, không sử dụng cùng một mật khẩu cho nhiều trang web hoặc dịch vụ, sử dụng những giải pháp bảo mật đáng tin cậy để giảm thiểu rủi ro vi phạm quyền riêng tư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top