Tin công nghệ 24h

Facebook nhận án phạt 5 tỷ USD vì bê bối thu thập thông tin người dùng

Sau cuộc điều tra, Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ đã chấp thuận khoản tiền bồi thường trị giá 5 tỷ USD với hãng Facebook liên quan đến vụ bê bối thu thập thông tin người dùng năm 2018.

Kể từ sau bê bối liên quan tới Công ty tư vấn chính trị Cambridge Analytica của Anh sử dụng một ứng dụng cho phép khai thác bất hợp pháp thông tin cá nhân của 87 triệu người dùng, Facebook Inc. và cách thức quản lý dữ liệu trên các mạng xã hội thuộc sở hữu của công ty này đã trở thành tâm điểm chú ý của dư luận cũng như giới chức nhiều quốc gia trong năm ngoái.

Mới đây, tờ The Wall Street Journal dẫn nguồn tin cho biết Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ (FTC) đã chấp nhận mức phạt 5 tỷ USD (116.186 tỷ đồng) đối với Facebook liên quan đến vụ thu thập thông tin người dùng trái phép năm 2018 của mạng xã hội này và Hãng tư vấn chính trị Cambridge Analytica.

Cuộc sống số - Facebook nhận án phạt 5 tỷ USD vì bê bối thu thập thông tin người dùng

Mark Zuckerberg – ông chủ của Facebook.

FTC bắt đầu điều tra Facebook vào tháng 3/2018 sau khi vụ bê bối được phanh phui, cho thấy Cambridge Analytica đã thu thập trái phép thông tin của 87 triệu người dùng Facebook để phục vụ mục đích chính trị.

FTC cáo buộc Facebook đã vi phạm quy định giữa 2 bên hồi năm 2011 bắt buộc mạng xã hội này phải gửi thông báo rõ ràng đến người dùng mỗi khi dữ liệu của họ được chia sẻ với bên thứ ba.

Mức dàn xếp của FTC được thông qua sau một cuộc bỏ phiếu với kết quả là 3-2 trong đó đại diện đảng Cộng hòa đồng ý còn đảng Dân chủ thì phản đối. Thỏa thuận này sẽ được Bộ Tư pháp Mỹ xem xét và chưa rõ quá trình sẽ hoàn tất trong bao lâu.

Hiện FTC và Facebook chưa bình luận gì về thông tin trên. Nếu được xác nhận, đây là mức phạt lớn nhất của FTC đối với một công ty công nghệ từ trước đến nay.

Theo đánh giá của giới chuyên gia, mức bồi thường 5 tỷ USD có thể tạm khép lại vụ bê bối rò rỉ dữ liệu người dùng của Facebook.

Cuộc sống số - Facebook nhận án phạt 5 tỷ USD vì bê bối thu thập thông tin người dùng (Hình 2).

Một số nghị sĩ Mỹ cho rằng mức phạt 5 tỷ USD là ít.

Giới nghị sĩ Mỹ đã có nhiều ý kiến tranh cãi về việc dàn xếp nộp phạt thay vì yêu cầu Facebook có những thay đổi trong hệ thống để bảo vệ thông tin người dùng.

Đài CNBC dẫn lời thượng nghị sĩ Dân chủ Mark Warner nhận xét cần phải có một cuộc cải cách nền tảng sau những vi phạm quyền cá nhân liên tiếp của Facebook. “Với việc FTC không thể và cũng không sẵn sàng đặt ra những ‘rào chắn’ hợp lý để đảm bảo quyền riêng tư và dữ liệu của người dùng, đã đến lúc quốc hội hành động”, ông Warner cảnh báo.

Theo hạ nghị sĩ Dân chủ David Cicilline, thỏa thuận dàn xếp này chưa đủ gãi ngứa và là món quà Giáng sinh sớm 5 tháng cho Facebook. “Mức phạt này chỉ là phần nhỏ trong doanh thu hằng năm của Facebook. Nó sẽ không khiến họ phải cân nhắc về trách nhiệm phải bảo vệ dữ liệu người dùng”, ông Cicilline nhận định.

Tuy nhiên, hãng công nghệ này vẫn đang đối diện với các vụ điều tra khác do Ủy ban thương mại Liên bang Mỹ cùng Bộ Tư pháp nước này tiến hành.

Ngoài ra, Facebook cũng đang chịu sức ép từ Tổng thống Donald Trump cùng nhiều cơ quan khác liên quan đến kế hoạch phát triển tiền điện tử Libra do lo ngại đây có thể là hình thức rửa tiền trong thời gian tới.

Quốc Tiệp (tổng hợp)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top