Tin công nghệ 24h

Giá xe điện VinFast có thể sẽ thấp hơn dự kiến

Mẫu xe điện IDG EV A  dự kiến sẽ được VinFast đưa vào sản xuất.

Bộ Tài chính đang hoàn thiện dự thảo Tờ trình Chính phủ về việc xây dựng Nghị định Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 125/2017/NĐ-CP ngày 16/11/2017.

Cụ thể, Bộ Tài chính đề xuất bổ sung đối tượng xe ô tô thân thiện môi trường gồm ô tô chạy điện, xe hybrid, xe sử dụng hoàn toàn nhiên liệu sinh học, xe chạy bằng khí nén thiên nhiên CNG vào chương trình ưu đãi thuế nhập khẩu linh kiện ô tô.

Việc xác định chủng loại xe sản xuất, lắp ráp của doanh nghiệp có phù hợp với chủng loại xe thân thiện môi trường theo quy định của chương trình ưu đãi thuế đối với linh kiện ô tô hay không căn cứ vào tiêu chí kiểu động cơ và loại nhiên liệu nêu tại Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường ô tô sản xuất, lắp ráp do Cục Đăng kiểm Việt Nam cấp.

Theo Bộ Tài chính, việc bổ sung các loại hình xe thân thiện với môi trường vào nhóm hưởng ưu đãi thuế nhập khẩu linh kiện là nhằm khuyến khích sản xuất dòng xe thân thiện môi trường đúng với định hướng của Chính phủ tại Quy hoạch phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Như vậy, nếu đề xuất này được đưa vào nghị định mới của Chính phủ, mặt hàng linh kiện phục vụ sản xuất, lắp ráp ô tô thân thiện với môi trường cũng sẽ được hưởng mức thuế suất thuế nhập khẩu 0%, qua đó giúp giá thành loại hình xe thân thiện với môi trường được giảm xuống.

Bộ Tài chính cũng cho biết, trong năm 2018 cơ quan này đã nhận được công văn của Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast đề nghị bổ sung xe điện vào đối tượng áp dụng chương trình ưu đãi thuế vì từ năm 2020, VinFast sẽ sản xuất, lắp ráp xe ô tô điện với sản lượng lớn.

Cụ thể, theo lộ trình của hãng xe thuộc tập đoàn VinGroup, đến năm 2020 VinFast sẽ sản xuất 10.000 xe con điện, 500 xe buýt điện; đến năm 2021 nâng sản lượng xe con điện lên 15.000 chiếc, xe buýt điện lên 1.000 chiếc và năm 2022 tiếp tục nâng sản lượng xe con điện lên 20.000 chiếc, xe buýt điện lên 1.500 chiếc.

Tăng thuế nhập khẩu xe tải

Cùng với việc bổ sung xe thân thiện với môi trường vào nhóm ưu đãi thuế nhập khẩu linh kiện, Bộ Tài chính cũng đề xuất tăng thuế nhập khẩu đối với một số loại ô tô tải nhập khẩu nhằm khuyến khích doanh nghiệp trong nước đầu tư sản xuất và tiêu thụ ô tô tải sản xuất trong nước, đồng thời thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp ô tô.

gia xe dien vinfast co the se thap hon du kien hinh anh 2

Giá xe tải nhập khẩu có thể sẽ tăng lên do tăng thuế.

Bộ Tài chính cho biết, trong quá trình thực hiện Nghị định 125 của Chính phủ đã phát sinh một số vướng mắc và phản hồi từ doanh nghiệp.

Chẳng hạn, một số doanh nghiệp ô tô đã kiến nghị tăng thuế đối với các dòng xe ô tô tải nhập khẩu trên 5 tấn đến dưới 45 tấn (xe tự đổ, xe chassi, xe đầu kéo…) và các loại xe chuyên dùng (xe trạm trộn bê tông, xe cần cẩu, xe chở xi măng kiểu bồn…” lên mức 40%, tương đương với các nước trong khu vực.

Tuy nhiên, sau khi tính toán, Bộ Tài chính đề xuất sẽ áp dụng mức thuế suất thuế nhập khẩu các mặt hàng ô tô tải đông lạnh, ô tô thu gom phế thải có bộ phận nén phế thải, ô tô xi téc; ô tô chở xi măng kiểu bồn, ô tô chở bùn có thùng rời nâng hạ dưới 45 tấn lên cùng mức 25%. Mức thuế suất hiện hành của nhóm mặt hàng này đang áp dụng là 20%.

Đề xuất này được nhận định là phù hợp với thực tế và sẽ kích thích phát triển công nghiệp ô tô trong nước. Bởi lẽ, hiện nay các doanh nghiệp trong nước đã đầu tư dây chuyền để sản xuất, lắp ráp xe tải hạng trung, hạng nặng và xe chuyên dùng, công suất gấp 3 lần nhu cầu thị trường, đạt khoảng 45.000 xe các loại. Trong khi đó, thuế suất các nước trong khu vực như Thái Lan, Malaysia đang quy định mức cao đối với các mặt hàng xe tải 40%-60%.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top