Tin công nghệ 24h

‘Giai thoại’ về mẫu xe điện Chevy Volt của General Motor

Theo Mlive.com, Tập đoàn General Motors (GM) đóng trụ sở ở Detroit, tiểu bang Michigan, Hoa Kỳ, là hãng sản xuất ô tô lớn thứ nhì thế giới, sau Toyota theo xếp hạng doanh số toàn cầu năm 2008. GM là hãng có doanh số ô tô hàng đầu trong 77 năm liên tục từ 1931 – 2007. Hãng này sản xuất xe hơi và xe tải tại 34 quốc gia. Dòng xe hybrid đang nhận được sự quan tâm của nhiều công ty như Toyota, Honda, GM và Tesla.

Khi doanh số bán xe ở Bắc Mỹ giảm vào năm 2008, GM vốn thất bại vào năm 2007, đã chìm sâu vào thua lỗ. Cuối năm 2008, với khoảng lỗ hàng chục tỷ đô la, GM đã nhận được khoản hỗ trợ từ các quỹ công của chính phủ để tránh phá sản.

Lo sợ hậu quả kinh tế từ sự sụp đổ của GM, chính phủ đã đồng ý cho GM vay vốn, nhưng nhấn mạnh rằng công ty phải có kế hoạch rõ ràng nhằm trở về hành trình lợi nhuận của mình. GM thực hiện canh bạc lớn với loại xe mới: Chevy Volt, mẫu xe hybrid. 

Đứa con tinh thần trong ngành xe điện của GM

Theo Cleantechnica.com, Chevy Volt, được giới thiệu vào năm 2010, là mẫu xe điện 4 cửa nhỏ gọn với động cơ chạy bằng xăng dự trữ. Nguồn năng lượng chính là pin lithium-ion lớn (pin lithium-ion thường được tìm thấy trong các thiết bị điện nhỏ như điện thoại di động). Pin có thể được sạc trong 6 giờ, khi đầy, nó sẽ cung cấp nhiên liệu cho xe đến 40 dặm. Tuy nhiên, con số này là ít hơn hầu hết quảng đường mà mọi người đi lại hàng ngày.

Do vậy, sau đó, một động cơ xăng được lắp vào, có thể cung cấp cả năng lượng cho vận hành và sạc lại pin lithium-ion. GM ước tính một gallon sẽ chạy được hơn 100 dặm và sạc xe qua đêm sẽ tốn ít hơn khoảng 80% so với việc đổ đầy xăng với giá 3 đô la mỗi gallon. Chiếc xe có giá khởi điểm khoảng 41.000 USD; tuy nhiên, vì sử dụng công nghệ chạy bằng pin, người mua sẽ có thể nhận khoản tín dụng 7.500 đô la.

Volt là đứa con tinh thần của Bob Lutz, phó chủ tịch GM và Larry Burns, người đứng đầu bộ phận Nghiên cứu – Phát triển và hoạch định chiến lược tại GM. Mặc dù Lutz đặc biệt luôn có thế mạnh với những chiếc xe mạnh mẽ, to lớn và tốn xăng, kế hoạch của GM nhấn mạnh rằng thị trường có thể sẽ không còn thuận lợi cho những chiếc xe bán tải (SUV) vốn là mặt hàng chủ lực mang đến lợi nhuận cho GM trong giai đoạn những năm 1990. 

Những điều kiện thuận lợi

Theo Academia.edu, một số xu hướng đã tác động lẫn nhau để hiện thực hóa kịch bản này. Đầu tiên là giá dầu và sau đó là giá xăng đã tăng lên đáng kể. Lái một chiếc SUV với quãng đường 12 dặm cho một gallon co thể là một khoảng chấp nhận được về mặt kinh tế giá xăng là 1 đô la một gallon. Tuy nhiên thật không tiết kiệm nếu giá xăng tăng lên 4 đô la cho một gallon với cùng quãng đường cho một lượng xăng như vậy. 

Kế hoạch của GM cũng nói lên rằng nhu cầu đang lên tại các quốc gia phát triển và cả Ấn Độ và Trung Quốc trong khi nguồn cung ít đi cũng làm cho giá dầu sẽ không còn thấp nữa.

Thứ hai, GM cũng dự đoán rằng sự nóng lên toàn cầu đang trở thành mối lo ngại ngày càng tăng và do vậy các quy định chặt chẽ hơn được thiết kế để hạn chế lượng khí thải carbon sẽ được đưa ra trong tương lai. Là một nguồn chính của khí nhà kính, chẳng hạn như carbon dioxide, ô tô chạy bằng động cơ đốt trong khó có thể thoát khỏi xu hướng này.

Thứ ba, chi phí sản xuất pin lithium-ion đang giảm và công nghệ mới hứa hẹn sẽ khiến chúng mạnh hơn. Cuối cùng, đối thủ lớn của GM, Toyota, với chiếc Prius bán chạy nhất của mình, đã chứng minh rằng đang có nhu cầu về những chiếc xe tiết kiệm nhiên liệu sử dụng công nghệ pin mới này.

Những trở ngại cho việc phát triển ý tưởng

Theo Academia.edu, bất chấp phân tích, khi Lutz và Burns lần đầu tiên đề xuất chế tạo ra Volt vào năm 2003, các nhà quản lý khác tại GM đã không tán thành. Có một điều, lúc đó GM đã đầu tư hàng tỷ đô la vào việc phát triển pin nhiên liệu và nhiều người trong công ty không muốn đột nhiên chuyển hướng sản xuất và tập trung vào pin lithium-ion. 

Bên cạnh đó, các nhà quan sát cho biết, về mặt công nghệ, sẽ rất khó để sản xuất một loại pin lithium-ion lớn. Những người khác cũng hoài nghi khi GM đã từng thất bại với mẫu xe điện, mẫu EV1 vốn được giới thiệu vào những năm 1990. Được cung cấp bởi pin nhiên liệu, EV1 đã không bán chạy như mong muốn (theo nhiều người vì công ty đã không đặt nặng vấn đề cho phát triển mẫu xe này).

Điều kiện thị trường thay đổi và mẫu xe Chevy Volt chính thức ra đời

Tuy nhiên, đến năm 2006, giá dầu không chỉ tăng như dự đoán của nhóm hoạch định chiến lược, mà còn có thêm một công ty nhỏ ở Thung lũng Silicon, Telsa Motors, đã tuyên bố rằng họ sẽ tung một mẫu xe thể thao lithium-ion ra thị trường. Phản ứng của Lutz là “Nếu một công ty khởi nghiệp có thể làm được điều đó thì GM cũng có thể làm như vậy!”. Vì vậy Lutz và Burns đã nhanh chóng triển khai mẫu xe Chevy Volt và đã tung mẫu xe này tại triễn lãm ô tô Detroit 2007.

Theo Insideevs.com, ý tưởng chiếc xe đã thu được rất nhiều phản hồi tích cực và Lutz đã sử dụng điều này để tranh luận trong công ty rằng GM cần phải giành trọng tâm cho dự án này. Hơn nữa, ông lập luận, Toyota đã thu được lợi ích lớn từ mẫu Prius, cả về doanh số và hiệu ứng thương hiệu liên quan đến việc tạo ra một mẫu xe thân thiện. Lần này Lutz và Burns đã có thể thuyết phục các nhà quản lý cấp cao khác ủng hộ dự án của họ và Chevy Volt đã được chính thức ra mắt vào đầu năm 2007 với mục tiêu tung ra thị trường vào năm 2010.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top