Tin công nghệ 24h

Hacker lừa tiền người dùng bằng phần mềm dọn rác máy tính giả mạoNgười dùng cả tin sẽ bị hacker cài Trojans, Ransomware đánh cắp thông tin. Ảnh minh họa.

Theo nhận định được Kaspersky đưa ra ngày 25/6, khi một chiếc máy tính hoạt động chậm chạp và năng suất kém, gây ra không ít phiền toái đã khiến nhiều người dùng tìm đến các công cụ dọn dẹp rác máy tính để cải thiện tốc độ.

Tuy nhiên, bên cạnh các trình dọn dẹp chính hãng, hiện có nhiều chương trình giả mạo được thiết kế để người dùng tin tưởng sử dụng. Loại phần mềm này sẽ đưa ra cảnh báo chiếc máy tính đang gặp nguy hiểm, bị quá tải bộ nhớ và cần được làm sạch ngay lập tức.

Tất nhiên, để được sử dụng dịch vụ người dùng phải trả tiền để được xử lý vấn đề nhanh chóng.

Trước thực tế này, Kaspersky đã nghiên cứu và phát hiện ra những trình dọn dẹp giả mạo đang hoạt động gây ảnh hưởng đến người dùng.Một thông tin cảnh báo giả mạo

Sau khi được người dùng cho phép ứng dụng hoạt động và thực hiện thanh toán, những kẻ lừa đảo cài đặt trình dọn dẹp giả mạo lên máy tính. Những phần mềm này có thể không hề chạy chương trình dọn dẹp nào, hoặc đã được cài đặt khiến hàng loạt quảng cáo xuất hiện một cách không mong muốn.

Nghiêm trọng hơn, ngày càng nhiều tội phạm mạng sử dụng những phần mềm dọn dẹp máy tính nhằm ngụy trang và phát tán mã độc nguy hiểm như Trojans hay Ransomware để đánh cắp thông tin nhạy cảm, đặc biệt là thông tin tín dụng, ngân hàng.

Đây là những phần mềm giả được mô tả có thể khắc phục sự cố máy tính nghiêm trọng nhưng thực chất là để lừa tiền từ người dùng.

Ước tính, số lượng người dùng bị tấn công trong nửa đầu năm 2019 là 1.456.219 người, gấp hai lần so với con số 747.322 người năm 2018.

Đồng thời, trong khoảng thời gian này, các cuộc tấn công cũng trở nên tinh vi và nguy hiểm hơn.

Các quốc gia bị tấn công nhiều nhất bởi trình dọn dẹp giả mạo nửa đầu năm 2019 cho thấy mức độ lan rộng về mặt địa lý của các mối đe dọa. Trong đó, dẫn đầu danh sách là Nhật Bản với 12% người dùng bị ảnh hưởng, tiếp theo là Đức (10%), Belarus (10%), Ý (10%) và Brazil (9%).

Để tránh trở thành nạn nhân của các mối đe dọa từ trình dọn dẹp giả mạo, người dùng cần luôn kiểm tra tính hợp pháp của các chương trình trên máy tính đang sử dụng. Nếu thấy bất thường, hãy tìm kiếm thêm thông tin về dịch vụ để hiểu rõ hơn.

Ngoài ra cần sử dụng giải pháp bảo mật đáng tin cậy để bảo vệ máy tính toàn diện với tính năng làm sạch và dọn dẹp các mối đe dọa cho máy tính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top