Tin công nghệ 24h

Học sinh London đeo ba lô có cảm biến đo chất độc nitơ điôxít đi họcHàng trăm học sinh tại London được đeo loại ba lô công nghệ cao đi học

Chiếc ba lô công nghệ cao này chứa các cảm biến được phát triển bởi các kỹ sư của công ty Dyson và các nhà khoa học tại trường King College, London. Nó có thể đo lượng nitơ điôxít trong không khí – nơi các bé đeo ba lô, và các chất gây hại khác.

Các nhà nghiên cứu ước tính có khoảng ¼ trường học tại thành phố London tiếp xúc với lượng khí nitơ điôxít cao hơn chuẩn an toàn của Liên minh châu Âu. Khí nitơ điôxít được tạo ra từ khói xe ô tô và xe máy, nó tăng  nguy cơ trẻ lây nhiễm bệnh cảm cúm.

Thị trưởng London Sadiq Khan – người khởi xướng dự án nói: “Có một sự thật đáng xấu hổ là không khí của thành phố London đang bị ô nhiễm và gây nguy hiểm tới sự phát triển của phổi và sức khỏe của trẻ em. Chúng tôi quyết định sẽ làm mọi việc trong khả năng để bảo vệ lũ trẻ”.Chiếc ba lô có gắn cảm biến có thể đo các chất gây hại và nitơ điôxit trong không khí

Chiếc ba lô này không có tên, có thể đeo bình thường như những loại ba lô khác với rất nhiều không gian để chứa sách và đồ dùng bên trong. Nó nặng 1 kg với các cảm biến được bật và tắt một cách tự động từ 6 đến 11h sáng, và từ 14 đến 20 giờ tối.

“Dữ liệu thu được từ các cảm biến trên ba lô này giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn các mối nguy hiểm từ không khí mọi người đang hít thở, vào lúc nào hoặc ở nơi nào có độ độc hại cao nhất” – Giáo sư Benjamin Barratt, trường King College cho biết.

Đầu tháng này, Liên hợp quốc đã coi ô nhiễm không khí là vấn đề quyền con người. Hiện nay có khoảng 7 triệu ca tử vong sớm một năm trên toàn thế giới, trong đó có 600.000 trẻ em liên quan đến các vấn đề về chất lượng không khí.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top