Tin công nghệ 24h

Huawei sẽ dùng đòn phản công đối với các công ty công nghệ MỹLogo của Huawei tại một cửa hàng bán lẻ tại Bắc Kinh. Ảnh: Getty Images.

Tuần trước hãng tin Reuters đưa tin, Huawei đã đòi Verizon trả 1 tỉ đô la tiền phí bản quyền đối với 230 bằng sáng chế của Huawei mà hãng này đang sử dụng.

Tờ Wall Street Journal cũng đưa tin, các bằng sáng chế của Huawei phủ rộng trên rất nhiều lĩnh vực như hệ thống mạng lõi hoặc công nghệ internet vạn vật.

Hiện vụ việc liên quan đến Verizon không phải là sự vụ duy nhất liên quan đến việc đòi phí bản quyền này.

“Những năm qua chúng tôi đã không quá chú trọng đến việc đòi phí bản quyền do bận rộn phát triển kinh doanh, khi có thời gian chúng tôi sẽ lấy thêm tiền từ các công ty hiện đang sử dụng bằng sáng chế của chúng tôi” – CEO của Huawei Nhậm Chính Phi cho biết.

Hiện Huawei bị cấm bán các thiết bị viễn thông cho các công ty và cơ quan Mỹ. Tuy nhiên công nghệ của hãng này hiện vẫn được dùng bởi các công ty Mỹ qua bên thứ ba.

Theo dữ liệu của công ty Relecura, tập đoàn Huawei hiện đã được cấp 69.000 bằng sáng chế trên toàn cầu liên quan đến tất cả các công nghệ như truyền dữ liệu đến kiểm soát lưu lượng mạng.

Hiện còn tới 49.379 bằng sáng chế khác của hãng này đang đợi được phê chuẩn. Trong tổng số 69.000 bằng sáng chế đã được công nhận thì có 57% được đăng ký tại Trung Quốc, và gần 18% được dùng tại Mỹ.

Mỹ là thị trường đăng ký bằng sáng chế lớn thứ hai của Huawei.CEO Nhậm Chính Phi của Huawei. Ảnh: CNBC

Hiện theo công ty IPlytics, Huawei đang có 1.554 bằng sáng chế liên quan đến mạng không dây tốc độ cao 5G, nhiều hơn các hãng còn lại như Nokia, Samsung, LG là những đối thủ trong lĩnh vực phát triển mạng 5G.

Tim Pohlmann – CEO của IPlytics cho biết, Huawei không quan tâm lắm đến việc đòi bản quyền sở hữu trí tuệ vì hãng này đang phát triển rất nhanh trong lĩnh vực điện thoại thông minh và thiết bị mạng.

Tuy nhiên, đối mặt với sự cấm đoán hoàn toàn tại thị trường Mỹ và có thể ở các nước khác, thì việc Huawei sẽ tính đến phương thức đòi tiền sở hữu này là điều sẽ xảy ra.

“Khi đã bị cắt hết các nguồn thu chính thì việc đòi tiền bản quyền tất yếu sẽ xảy ra” – Pohlmann cho tờ CNBC biết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top