Tin công nghệ 24h

Hyundai hợp tác với Tencent làm phần mềm xe tự lái

Nguồn tin giấu tên của báo Maeil Business (Hàn Quốc) cho biết thỏa thuận được ký bên lề một hội thảo do chính phủ Hàn Quốc và tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) tổ chức ở Seoul ngày 6/4.  Theo đó, hai  công ty dự tính cùng nghiên cứu – thiết kế hệ thống an toàn và an ninh cho xe tự lái mà Hyundai dự tính bán từ năm 2030.

Hyundai và Tencent đều không bình luận về thông tin trên.Xe tự lái của Hyundai. Ảnh: Hyundai 

Maeil Business còn cho biết hai công ty cũng tìm hiểu các cách sử dụng ứng dụng nhắn tin WeChat nổi tiếng của Tencent trong việc phát triển các mẫu xe nhắm vào Trung Quốc. Tencent đặt trụ sở ở Thẩm Quyến và tham gia thị trường chứng khoán Hồng Kông, từng rao tuyển kỹ sư của Thung lũng Silicon (Mỹ) hồi năm 2018.

Hyundai là hãng xe lớn hàng thứ năm thế giới và có thêm nhánh Kia Motors, đã lập quan hệ đối tác với nhiều công ty mạng xã hội và công nghệ xe tự lái, nhằm giới thiệu xe tự lái cấp độ 4 kể từ năm 2020, theo tiêu chuẩn của Hiệp hội Kỹ sư Mỹ (SAE). Ở cấp độ này, xe gần như tự lái hoàn toàn, không cần tương tác của lái xe và hệ thống sẽ tự dừng khi phát hiện có lỗi.

Mục tiêu của Hyundai là tung xe tự lái cấp độ 4 ở các thành phố thông minh, đến năm 2030 thì Hyundai sẽ tung ra xe hoàn toàn tự lái.

Hồi tháng 3, Hyundai Mobis (một nhánh khác của Hyundai) cũng ký thỏa thuận với Yandex (công ty công nghệ lớn nhất Nga) để cùng phát triển một mẫu xe tự lái, và cùng phát triển một hệ thống điều khiển cho xe tự lái, nhằm có thể cạnh tranh với các nhà sản xuất xe hơi và các công ty khởi nghiệp “đi chung xe”.  

Hiện các hãng xe và công ty công nghệ đua nhau sản xuất xe tự lái. Công ty mẹ Daimler của loại Mercedes-Benz đã dẹp bỏ sự đối đầu truyền thống để cùng hợp tác ở lĩnh vực này, trong khi Volvo và Baidu kết hợp phát triển taxi tự động ở Trung Quốc.    

Yandex đã bắt đầu thử nghiệm xe tự lái hồi năm 2017. Năm 2018, họ mở tuyến taxi tự động đầu tiên ở một thành phố Nga, đồng thời mở các cuộc thử nghiệm ở Israel và Las Vegas (Mỹ).Xe tự lái của Yandex. Ảnh: Moscow Times

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top