Tin công nghệ 24h

Israel chính thức phóng tàu thám hiểm lên Mặt TrăngThiết bị đổ bộ mặt trăng Beresheet của Israel

Thiết bị không người lái có tên Beresheet, trong tiếng Hebrew có nghĩa là “Sự khởi đầu”, được phóng từ căn cứ Cape Canaveral vào lúc 20h45’ tối qua, bởi tên lửa đẩy cao tương đương tòa nhà 23 tầng SpaceX Falcon 9. 

Beresheet có kích cỡ tương đương với một chiếc máy giặt và là một trong ba thiết bị được phóng lên cùng chuyến. 

Tên lửa đẩy Falcon 9 là một trong các tên lửa thuộc công ty vũ trụ SpaceX của tỉ phú Elon Musk, có trụ sở tại California. Hai thiết bị kia một là vệ tinh viễn thông của Indonesia, và một là vệ tinh thí nghiệm của không lực Hoa Kỳ.

Beresheet được thả vào quỹ đạo Trái đất sau khi phóng khoảng 34 phút, sau 15 phút tiếp theo là hai vệ tinh đi kèm theo như video phát trực tiếp sự kiện của SpaceX. Thiết bị thám hiểm mặt trăng của Israel sẽ hạ cánh  vào vị trí bề mặt gần của “chị Hằng” vào khoảng giữa tháng 4  sau khi bay khoảng 6,5 triệu km trong không gian.Tên lửa đẩy Falcon 9 đưa Beresheet vào vũ trụ cất cánh tại mũi Canaveral (Florida)

Từ trước tới nay, hiện chỉ có 3 quốc gia đã được xác nhận là đã đáp xuống bề mặt Mặt Trăng bao gồm: Mỹ, Nga và Trung Quốc. Tàu vũ trụ của các nước khác bao gồm  Moon Impact Probe của Ấn Độ, SELENE của Nhật Bản và SMART 1 thuộc Cơ quan hàng không vũ trụ châu Âu đang có kế hoạch hạ cánh xuống Mặt Trăng.

Chương trình Apollo của Mỹ là chương trình duy nhất đưa được 6 người lên bề mặt Mặt Trăng trong các sứ mệnh từ năm 1969 đến 1972, và hàng chục phi vụ không người lái khác kể cả Mỹ và Nga. 

Trung Quốc đã làm nên lịch sử với tàu có tên Chang 4 lần đầu tiên hạ cánh xuống bề mặt tối của chị Hằng vào tháng 1 năm nay.

Beresheet là thiết bị đầu tiên của tư nhân thực hiện sứ mệnh này. Thiết bị nặng 585 kg và được thiết kế bởi công ty vũ trụ phi lợi nhuận SpaceIL và nhà thầu quân sự Israel Aerospace Industries của chính phủ Israel với giá trị 100 triệu đô la. Tài chính hoàn toàn được ủng hộ bởi các cá nhận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top