Tin công nghệ 24h

Kinh nghiệm phòng chống tin tặc, lừa đảo trực tuyến bằng phần mềm độc hại

Trong thời đại 4.0, việc bỗng dưng trở thành nạn nhân của một cuộc tấn công mạng, lừa đảo trực tuyến là điều có thể xảy ra. Báo cáo Tội phạm Internet năm 2018 của FBI cho thấy, các vụ lừa đảo qua Internet từ năm 2014 – 2018 đã gây thiệt hại cho người dùng 7,45 tỷ USD.

Theo các báo cáo về Tội phạm Internet năm 2018 của FBI, các vụ lừa đảo qua mạng từ năm 2014-2018 đã gây thiệt hại cho người dùng 7,45 tỷ USD. Các thống kê này chỉ ra rằng, hành vi lừa đảo qua mạng xuất hiện tại việc mua sắm trực tuyến, trộm danh tính, gian lận thẻ tín dụng và tấn công từ chối dịch vụ.

Ngoài ra, người dùng internet cũng phải đối mặt với các mối đe dọa đến từ mã độc tống tiền (ransomware), phần mềm độc hại, ứng dụng chứa mã độc, …

Thủ thuật - Tiện ích - Kinh nghiệm phòng chống tin tặc, lừa đảo trực tuyến bằng phần mềm độc hại

Một đoạn mã độc tống tiền giả mạo FBI. (Ảnh: Pcworld).

Công ty phần mềm và dịch vụ bảo mật không gian mạng Symantec lưu ý rằng 67 tổ chức khác nhau đã bị nhiễm phần mềm độc hại SamSam. Do đó, việc nhận biết và tự bảo vệ mình trước những nguy cơ gian lận trên mạng là điều hết sức cần thiết.

Để đối phó với loại tội phạm này, phòng ngừa từ trước có lẽ là lựa chọn sáng suốt hàng đầu của người dùng internet. Dưới đây là giải pháp ngăn chạn các cuộc tấn công mạng mà người dùng internet có lẽ phải tham khảo và ghi nhớ.

Sao lưu tập tin hàng ngày.

PCWorld đề xuất người dùng internet nên sao lưu tập tin trực tuyến và sao lưu Windows. Tuy nhiên, việc sao lưu thường xuyên sẽ chiếm nhiều tài nguyên của ổ đĩa. Do đó, để việc sao lưu diễn ra thường xuyên, hiệu quả, người dùng nên có một ổ đĩa rời dung lượng lớn.

Thủ thuật - Tiện ích - Kinh nghiệm phòng chống tin tặc, lừa đảo trực tuyến bằng phần mềm độc hại (Hình 2).

Trong thời đại 4.0, việc bỗng dưng trở thành nạn nhân của một cuộc tấn công mạng, lừa đảo trực tuyến là điều có thể xảy ra.

Không bao giờ truy cập Internet khi máy không có phần mềm chống virus và chống phần mềm độc hại.

Hiện nay, người dùng có vô số lựa chọn các phần mềm diệt virus, mã độc. Người dùng cũng không cần phải bỏ ra số tiền lớn để bảo vệ máy tính của mình trước sự tấn công của tin tặc vì hiện nay có nhiều phần mềm diệt mã độc miễn phí đến từ các công ty an ninh mạng tên tuổi.

Luôn cài đặt lệnh tự động cập nhật cho cả hệ điều hành và các phần mềm trên máy.

Sử dụng mật khẩu cho các tài khoản cá nhân trên máy một cách an toàn. Tránh đặt mật khẩu liên quan đến những ngày đặc biệt, tên, họ, … của bản thân, gia đình, bạn bè hoặc những thứ mình yêu thích, quan tâm.

Hạn chế chia sẻ trực tuyến và quyền quản trị.

Đăng ký với một trang web cảnh báo lừa đảo như gian lận như: AARP Fraud Watch Network, Fraud.org, or the Federal Trade Commission’s Scam Alerts.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top