Tin công nghệ 24h

Lần đầu tiên bác sĩ phẫu thuật não cho bệnh nhân cách xa 3.000km bằng công nghệ 5G

Một bác sĩ phẫu thuật Trung Quốc đã thực hiện ca phẫu thuật não từ xa đầu tiên trên thế giới bằng công nghệ 5G, khi bệnh nhân ở cách xa bác sĩ 3.000km.

Bác sĩ Ling Zhipei đã cấy kích thích thần kinh vào não bệnh nhân vào ngày 16/3 vừa qua, truyền thông Trung Quốc cho hay. Bác sĩ phẫu thuật đã sử dụng, điều khiến các dụng cụ trong Bệnh viện Đa khoa PLA Trung Quốc (PLAGH) có trụ sở tại Bắc Kinh từ một phòng khám trên đảo Hải Nam, nằm cách đó 3.000km. Cuộc phẫu thuật được cho là đã kéo dài ba giờ và kết thúc thành công. Bệnh nhân mắc bệnh Parkinson được cho là cảm thấy khỏe sau ca phẫu thuật chưa từng có tiền lệ này.

Ảnh minh họa.

Bác sĩ đã sử dụng một máy tính kết nối với mạng 5G thế hệ tiếp theo được phát triển bởi gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei. Thiết bị mới cho phép kết nối gần thời gian thực, theo Bác sĩ Ling. “Bạn sẽ không cảm thấy rằng bệnh nhân ở cách đó 3.000 km”, bác sĩ nói.

Mạng 4G thông thường không cho phép các hoạt động phẫu thuật được thực hiện do độ trễ video và độ trễ điều khiển từ xa. Công nghệ mới dường như đã giải quyết những vấn đề này, bác sĩ nói.

Các tổ chức y tế trên toàn thế giới đã thực hiện một loạt các thí nghiệm với kỹ thuật phẫu thuật bằng robot, ví dụ nổi bật nhất là Hệ thống phẫu thuật da Vinci của Mỹ. Nhưng công nghệ vẫn chưa tạo ra tác động thương mại đáng kể, vì các thiết bị hiện có vẫn bị chỉ trích vì có một số vấn đề về hiệu suất.

Phẫu thuật từ xa có thể cho phép những bệnh nhân từ vùng sâu vùng xa hoặc những vùng nghèo đói hay chiến sự nhận được sự giúp đỡ ngay lập tức từ các bác sĩ hàng đầu trên toàn cầu. Do băng thông lớn và độ trễ thấp, 5G có độ trễ hoạt động cực kỳ thấp trong khi phẫu thuật, nhà sản xuất cho biết.

5G xuất hiện lần đầu trong ca phẫu thuật từ xa vào tháng 1/2019 khi một bác sĩ Trung Quốc thực hiện thành công ca phẫu thuật trên gan động vật tại Đại học Y Phúc Kiến ở bờ biển phía Đông Nam Trung Quốc. Vào giữa tháng 3, các giải pháp của Huawei đã được áp dụng trong ca phẫu thuật từ xa 5G đầu tiên trên con người – cũng trên gan – trong một bệnh viện ở Thâm Quyến cách nơi làm việc của bác sĩ ở Bắc Kinh 2.000km.

Những nỗ lực của Huawei trong công nghệ 5G đã khiến Washington “chướng mắt” trong thời gian diễn ra cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung vào năm ngoái. Chính quyền Tổng thống Mỹ Trump đã đặc biệt kiên trì trong việc cố gắng đưa Huawei vào danh sách đen trên toàn thế giới về các cáo buộc gián điệp. Căng thẳng leo thang hơn nữa khi Giám đốc Tài chính của công ty, ông Wan Wanzhou, bị giam giữ tại Canada theo lệnh bắt giữ của Hoa Kỳ vào tháng 12/2018.

Cùng với Canada, New Zealand, Australia và Anh, Washington đã cấm Huawei giúp xây dựng mạng 5G. Nhà Trắng cũng cấm các cơ quan Chính phủ Mỹ sử dụng các sản phẩm của Huawei vì lý do bảo mật. Huawei đã đệ đơn kiện thách thức quyết định này.

Xem thêm: Mục đích sâu xa của kẻ xả súng nhà thờ New Zealand khi tự biện hộ trước tòa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top