Tin công nghệ 24h

Lãnh đạo hãng Suzuki cúi đầu nhận lỗi, thu hồi 2 triệu xe hơi vì lỗi kỹ thuật

Báo Asahi Shimbun đưa tin, ngày 14/4, tập đoàn Suzuki Motor Corp ra thông báo thu hồi 2 triệu xe hơi sản xuất tại các nhà máy Nhật Bản sau khi thừa nhận về các lỗi kỹ thuật xuất hiện trên hệ thống an toàn, bao gồm cả phanh. Tổng cộng, hãng Suzuki đã thiệt hại ít nhất 80 tỷ yên (tương đương 17.000 tỉ đồng).

Trong cùng thời điểm Suzuki đưa ra thông báo trên, một nhóm luật sư do chính phủ Nhật Bản hậu thuẫn đã công bố một báo cáo điều tra độc lập liên quan đến quy trình kiểm tra chất lượng xe hơi trong các nhà máy sản xuất nội địa của Suzuki.2 triệu xe hơi của tập đoàn Suzuki Motor Corp sẽ bị thu hành do lỗi kĩ thuật. Ảnh: Getty Images

Theo báo cáo điều tra, việc tập đoàn Suzuki đẩy mạnh cắt giảm chi phí sản xuất đã khiến nhân viên trong các xưởng sản xuất lầm tưởng rằng việc kiểm định chất lượng xe hơi là không cần thiết. Điều này là nguyên nhân khiến cho hàng loạt lỗi kỹ thuật chết người tồn đọng trên những chiếc xe hơi vừa mới ra mắt và được bày bán trên thị trường trong nước. Báo cáo cho biết từ cuối năm 2018 đến nay, có ít nhất 6.271 xe hơi của Suzuki đã xuất xưởng mặc cho một số lỗi kỹ thuật bất thường liên quan đến phanh và một số hệ thống an toàn khác.

Một luật sư thuộc nhóm điều tra cho biết, vào năm 2018, tập đoàn Suzuki đã vướng vào một vụ lùm xùm liên quan đến việc giả mạo các dữ liệu kiểm tra nhiên liệu và khí thải trên các sản phẩm xe hơi. Mặc dù đã chối bỏ, tập đoàn Suzuki vẫn bị bộ giao thông vận tải Nhật Bản vạch mặt, khiến cho ban lãnh đạo công ty phải đứng ra xin lỗi về hành vi sai phạm trên.

Sau vụ lùm xùm đó, Bộ giao thông vận tải Nhật Bản đã phát động một cuộc điều tra toàn diện đối với tập đoàn Suzuki và thuê một nhóm các luật sự uy tín tiến hành khảo sát, kiểm tra toàn bộ tất cả những sai phạm của tập đoàn này. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến bản báo cáo điều tra trên.Chủ tịch Toshihiro Suzuki (thứ hai từ phải qua) cùng bàn lãnh đạo tập đoàn Suzuki cúi đầu xin lỗi. Ảnh: Asahi Shimbun

Sau khi báo cáo được công bố, tập đoàn Suzuki đã phải hứng chịu làn sóng chỉ trích từ dư luận. Ngày 13/4, trước giới truyền thông trong nước, chủ tịch Toshihiro Suzuki cùng ban lãnh đạo tập đoàn Suzuki đã cúi đầu xin lỗi vì phản bội lòng tin của khách hàng. Chủ tịch Suzuki cho biết ông sẽ tiếp tục phấn đấu để sữa chữa sai lầm nghiêm trọng này và gầy dựng lại uy tín công ty trong mắt khách hàng.

Đồng thời, ban lãnh đạo tập đoàn Suzuki tiết lộ rằng họ sẽ nộp một bản báo cáo có nội dung liên quan đến việc thu hồi 2 triệu xe hơi chưa qua kiểm định an toàn đến Bộ giao thông vận tải vào tuần tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top