Tin công nghệ 24h

Lý do Facebook nhận án phạt cao chưa từng có

Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ (FTC) ra thông cáo ấn định mức phạt 5 tỷ USD đối với Facebook vì vi phạm quyền riêng tư của người dùng.

Theo Reuters, án phạt 5 tỷ USD cho Facebook sau bê bối Cambridge Analytica đã được Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) thông qua. Năm 2012, Facebook hứa không cung cấp thông tin của người dùng cho bên thứ ba nhưng mạng xã hội này đã vi phạm cam kết với FTC.

“Khoản tiền 5 tỷ USD đối với Facebook là mức phạt lớn nhất từng được áp dụng với bất kỳ công ty nào vi phạm quyền riêng tư của người dùng và lớn gấp gần 20 lần mức phạt kỷ lục trước đây liên quan đến bảo mật hay quyền riêng tư được áp dụng trên toàn cầu”, FTC cho biết.

Cuộc sống số - Lý do Facebook nhận án phạt cao chưa từng có

Facebook nhận phạt lớn chưa từng có

Ngoài nộp tiền, cơ quan quản lý yêu cầu Facebook tái cấu trúc ban giám đốc, buộc phải có ủy ban bảo mật độc lập. FTC cho biết ủy ban này sẽ tước bỏ quyền kiểm soát của CEO Mark Zuckerberg liên quan đến quyền riêng tư của người dùng, chịu trách nhiệm chỉ định nhân viên tham gia vào chương trình bảo mật của Facebook.

Các yêu cầu khác bao gồm tăng cường giám sát của Facebook với ứng dụng do bên thứ ba phát triển, cấm lấy số điện thoại của người dùng cho mục đích bảo mật rồi lại dùng nó để bán quảng cáo. Mạng xã hội lớn nhất cũng được yêu cầu minh bạch việc lấy dữ liệu khuôn mặt người dùng, thiết lập chương trình bảo mật mới, toàn diện, mã hóa và thường xuyên kiểm tra bất thường về mật khẩu của người dùng.

Facebook xác nhận sẽ nộp khoản tiền phạt 5 tỷ USD, đồng thời cho biết sẽ tuân thủ bộ khung mới mà FTC đưa ra để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng. Sáng 24/7, cổ phiếu của Facebook giảm 1% với giao dịch ở mức 200,39 USD.

Ủy viên FTC Rohit Chopra phàn nàn rằng hình phạt mà Facebook phải hứng chịu vô hình trung cung cấp “quyền miễn trừ” với các giám đốc của Facebook, trong đó có CEO Mark Zuckerberg và không có hạn chế thực sự nào đối với mô hình kinh doanh của công ty này hay khắc phục được các vấn đề cốt lõi dẫn đến những vi phạm.

Tuy nhiên, một số thành viên khác của FTC nói rằng án phạt mới làm giảm đáng kể sức mạnh của Zuckerberg, điều mà chưa một cơ quan chính phủ nào ở bất cứ đâu trên thế giới cho tới nay làm được.

Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) cho biết facebook đã đồng ý trả thêm 100 triệu USD để giải quyết các cáo buộc lừa dối nhà đầu tư về mức độ nghiêm trọng của việc lạm dụng dữ liệu của người dùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top