Tin công nghệ 24h

Lý do Thanh tra Sở yêu cầu thu hồi tên miền Zalo

Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM có văn bản yêu cầu các bên đăng ký và quản lý tên miền thu hồi 2 tên miền Zalo.vn và Zalo.me trước 19/7.

Theo báo Dân trí, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM vừa có văn bản yêu cầu các nhà các nhà đăng ký và quản lý tên miền tại Việt Nam dừng cung cấp 2 tên miền là Zalo.vn và Zalo.me thuộc sở hữu của công ty cổ phần VNG.

Sản phẩm - Lý do Thanh tra Sở yêu cầu thu hồi tên miền Zalo

2 tên miền là Zalo.vn và Zalo.me đang bị yêu cầu thu hồi. (Ảnh chụp màn hình)

Cụ thể, năm 2018, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM đã xử phạt hành chính với công ty VNG khi Zalo hoạt động mạng xã hội không phép. Phía công ty này cũng đã nộp phạt.

Tuy nhiên, theo thông tin từ Sở Thông tin và Truyền thông, đến thời điểm hiện tại, Công ty cổ phần VNG vẫn không tiến hành xin phép mạng xã hội cho Zalo. Do đó, Thanh tra sở đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với VNG về hành vi thiết lập mạng xã hội Zalo không có giấp phép.

Theo đó, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM yêu cầu các bên đăng ký và quản lý tên miền thu hồi và ngừng cung cấp hai tên miền Zalo.vn và Zalo.me thuộc sở hữu của công ty cổ phần VNG.

Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM đề nghị các bên liên quan sẽ phải dừng cung cấp hai tên miền này trước 19/7.

Chia sẻ trên VnExpress, ông Nguyễn Đức Thọ, Chánh thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM, cho biết, cơ quan quản lý đã tạo điều kiện, thời gian để Zalo kịp thời bổ sung các giấy tờ cấp phép cần thiết nhưng họ vẫn không chấp hành nên mới có văn bản thứ hai.

Việc xử lý Zalo, theo ông, là để tạo sự công bằng trong quản lý nhà nước bởi các nhà cung cấp dịch vụ mạng xã hội khác đều có giấy phép đầy đủ trước khi ra cộng đồng.

Tập đoàn VNG và bộ phận phụ trách Zalo chưa có ý kiến gì về việc này.

Zalo Group (thuộc VNG) trước đó đều khẳng định với giới truyền thông rằng Zalo là một ứng dụng OTT đơn thuần. Tuy nhiên, ông Thọ cho biết cơ quan nhà nước chỉ quản lý theo mô hình hoạt động và không có quy định về quản lý OTT. Phương thức hoạt động hiện nay của Zalo rất giống mạng xã hội nên cần phải phải xin đúng giấy phép.

Zalo xuất phát là một ứng dụng dạng OTT, cho phép gửi, nhận tin nhắn, gọi điện thông qua Internet nhưng gắn với số điện thoại cá nhân. Sau đó ứng dụng phát triển thêm các mục như trang thông tin cá nhân riêng, có thể đăng trạng thái, ảnh, video cũng như tương tác với bạn bè trực tiếp.

Hiện Zalo tiếp tục phát triển theo mô hình siêu ứng dụng tại Việt Nam. Người dùng có thể xem tin tức, mua sắm, dịch vụ giao đồ ăn nhanh, đặt xe… trực tiếp trên phần mềm này. Người dùng cũng có thể sử dụng phiên bản web của Zalo.

H.M (tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top