Tin công nghệ 24h

Lý giải của Nokia trước cáo buộc Nokia 7 Plus chuyển dữ liệu người dùng sang Trung Quốc

Công ty HMD Global, chủ sở hữu thương hiệu Nokia, cho biết khi khách hàng kích hoạt thiết bị Nokia 7 Plus được sản xuất cho thị trường Trung Quốc ở một nước khác, đã xảy ra nhầm lẫn trong chuyển dữ liệu cho bên thứ ba.

Tuy nhiên, theo báo Thanh Niên, thông tin từ HMD Global cho hay, dữ liệu không được xử lý và không có thông tin cá nhân nào rò rỉ với bên thứ ba.

Tất cả dữ liệu thiết bị của điện thoại Nokia không thuộc Trung Quốc sẽ được lưu trữ tại các máy chủ của HMD Global đặt tại Singapore do Amazon Web Services cung cấp.

Ngoài ra, hãng này cho biết lỗi chuyển dữ liệu này đã được sửa chữa trong tháng 2 bằng cách chuyển đổi đăng ký sang đúng quốc gia thông qua bản cập nhật phần mềm.

Nếu mua Nokia 7 Plus từ châu Âu, Mỹ hoặc Ấn Độ, dữ liệu của người dùng được lưu trữ tại Singapore. Tuy nhiên, để tuân thủ luật pháp An ninh mạng của Trung Quốc, HMD Global có nghĩa vụ lưu trữ dữ liệu có nguồn gốc từ Trung Quốc tại Trung Quốc. Đồng nghĩa với việc những thiết bị được bán ở Trung Quốc sẽ gửi dữ liệu đến máy chủ tại Trung Quốc.

Reuters đưa tin, đài truyền hình NRK (Na Uy) đưa tin hôm 21/3 cho biết một số điện thoại thông minh Nokia 7 Plus đã truyền thông tin người dùng không được mã hóa sang máy chủ ở Trung Quốc. Các dữ liệu bao gồm thông tin GPS, số sê-ri thiết bị và thậm chí cả số điện thoại của người dùng.

Máy chủ nhận dữ liệu được đặt dưới tên miền “vnet.cn” và quản lý bởi nhà mạng China Telecom. Mỗi khi người dùng khởi động thiết bị, dữ liệu sẽ được chuyển ngay đến máy chủ. Thậm chí một số hành vi như mở khóa hoặc bật màn hình cũng kích hoạt việc chuyển dữ liệu.

Tuy nhiên, sự cố này chỉ xảy ra với một số mẫu Nokia 7 Plus chứ không phải toàn bộ dòng sản phẩm này. Các chuyên gia dự đoán những chiếc điện thoại thông minh này ban đầu được thiết kế cho thị trường Trung Quốc, nhưng vì lý do nào đó chúng đã tới tay người tiêu dùng châu Âu.

Thanh tra viên Reijo Aarnio của cơ quan quản lý và bảo vệ dữ liệu Phần Lan cho biết sẽ điều tra sự việc xem liệu có vi phạm nào liên quan đến thông tin cá nhân hay không.

Đào Vũ (Tổng hợp)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top