Tin công nghệ 24h

Máy ảnh sau lưng ghế máy bay ‘theo dõi’ hành khách

Theo hãng tin AP, một số hệ thống màn hình giải trí có cài đặt máy ảnh này trên các máy bay của 3 hãng Delta, United và American Airlines, và cả trên các máy bay mới của Singapore Airlines.

Thông tin này bắt đầu từ một hành khách trên một chuyến bay của Singapore Airlines, người đã tải ảnh một màn hình giải trí lên mạng xã hội Twitter, và sau đó  đoạn tweet đã được chia sẻ hàng trăm lần.Hành khách sử dụng hệ thống màn hình giải trí của hãng American Airlines. Ảnh : American Airlines.

Người phát ngôn James Boyd của Singapore Airlines nói máy ảnh được cài trên 84 chiếc Airbus 350, Airbus 380 và Boeing 777, Boeing 787. Hãng có tổng cộng 117  máy bay.

Trong khi hãng nói không có kế hoạch sử dụng máy ảnh, hành khách Vitaly Kamluk gợi ý trên đoạn Twitter, rằng để chắc chắn, hãng nên áp các miếng dán lên ống kính: “Có thể chúng hiện chưa được sử dụng. Nhưng nếu chúng được kết nối mạng, hoạt động, nối với micro, thì một tin tặc thông minh có thể sử dụng chúng trên 84 máy bay và theo dõi các hành khách”.

Tiếp đến, Buzzfeed là hãng tin đầu tiên khẳng định các máy ảnh cũng có trên vài chiếc máy bay của American Airlines.

Tuy nhiên,  các hãng bay đều nhấn mạnh họ không cài đặt máy ảnh, chưa đưa vào sử dụng, và các nhà sản xuất “cài cắm” chúng vào hệ thống màn hình giải trí sau lưng ghế. 

Người phát ngôn Ross Feinstein của hãng  American Airlines nói: các công ty sản xuất hệ thống màn hình giải trí đã cài đặt máy ảnh, nhằm trong tương lai có thể tổ chức những dịch vụ như họp trực tuyến kết nối video, và hãng chưa và sẽ không kích hoạt hoạt động của toàn hệ thống.

Ông Feinstein cho biết máy ảnh được cài ở các ghế khoang phổ thông của 82 chiếc Boeing 777 và Airbus A330-200. Hãng này có gần 1.000 máy bay.

Hệ thống màn hình giải trí của hãng bay Mỹ này do hai công ty Panasonic và Thales sản xuất. Cả hai công ty chưa đưa ra bình luận.

United Airlines khẳng định không có  máy ảnh trong hệ thống màn hình giải trí trên máy bay của hãng.

Sự hiện hữu của máy ảnh trong hệ thống màn hình giải trí trên máy bay đã được ngành hàng không biết từ ít nhất hai năm trước, nhưng đa phần hành khách không biết.

Nhà báo Seth Miller từng viết về vấn đề này năm 2017, cho rằng các nhà sản xuất thiết bị đã không xét đến các hệ lụy vi phạm quyền riêng tư.

Ông nói đã có máy ảnh trên các máy bay, và các công ty đã cho rằng hành khách sẽ sẵn sàng chấp nhận đổi hình ảnh của mình lấy sự  thoải mái, như họ đã chấp nhận công nghệ nhận diện khuôn mặt tại các cửa khẩu kiểm soát di trú.

Ông Miller nói: “Nay họ đang phải đối mặt với thắc mắc về giá trị của hệ thống thậm chí chưa đưa vào sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top