Tin công nghệ 24h

Máy bay lớn nhất thế giới Stratolaunch bay thử lần đầu tại CaliforniaChuyến bay thử đầu tiên của chiếc máy bay lớn nhất thế giới trên sa mạc Mojave vào ngày 13/4

Chuyến bay đầu tiên của chiếc máy bay có thân cấu tạo hoàn toàn bằng composite carbon đánh dấu bước phát triển mới của hãng Stratolaunch Systems. Hãng này được thành lập bởi Paul Allen, đồng sáng lập hãng Microsoft với mục tiêu tham gia vào thị trường du lịch không gian.

Chiếc máy bay được đặt tên là Roc với thân được sơn màu trắng, có sải cánh tương đương với một sân bóng đá; được trang bị 6 động cơ phản lực bố trí trên hai thân, gấp đôi số thân so với tất cả các loại máy bay thông thường khác. 

Roc được cất cánh lên không trung vào 10 giờ tối qua (giờ Hà Nội), và bay quãng thời gian hơn 2 giờ đồng hồ sau đó hạ cánh an toàn xuống Cảng hàng không vũ trụ Mojave trước sự chứng kiến và reo hò của hàng trăm người.Hình ảnh kỳ dị của chiếc Stratolaunch có tên Roc

“Đây là một chuyến bay thật tuyệt vời. Chúng tôi rất tự hào về đội ngũ Stratolaunch – tổ bay hôm nay cùng với đối tác Northrup Grumman và cảng hàng không vũ trụ Mojave” – Giám đốc điều hành Stratolaunch Jean Floyd nói trên website của công ty.

Chiếc máy bay này được thiết kế để có thể thả tên lửa và các phương tiện nặng tới 227 tấn tại độ cao hơn 10km. Nó được coi là phương tiện phóng vệ tinh với phương thức dễ dàng như chúng ta như đặt vé trên mạng cho một chuyến bay.

Chuyến bay hôm thứ bảy đã chứng kiến chiếc Stratolaunch bay với tốc độ 304 km/h ở độ cao hơn 5 km để kiểm tra chất lượng cơ chế hoạt động.Chuyến bay đầu tiên được thực hiện trước sự chứng kiến của hàng trăm người

Paul Allen, người sáng lập Microsoft với Bill Gates từ năm 1975 đã thông báo vào năm 2011 rằng, ông này đã thành lập công ty tư nhân Stratolaunch để phát triển các phương thức đưa tên lửa, vệ tinh vào vũ trụ với phương pháp rẻ và tiện lợi hơn thông thường.

Hiện công ty này đang cạnh tranh với công ty SpaceX của tỉ phú Elon Musk và United Launch Alliance, một liên doanh giữa Boeing và Lockheed Martin trong lĩnh vực kể trên.

Stratolaunch cho biết hãng sẽ tiến hành việc phóng tên lửa từ chiếc Roc vào năm 2020.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top