Tin công nghệ 24h

Máy tính dễ bị đánh cắp thông tin vì dùng phần mềm chống virus giả mạoPhần mềm chống virus giả mạo dễ tiếp tay cho mã độc lây lan máy tính. Ảnh minh họa: IT

Theo thông tin từ NTS Security, nhà phân phối Kaspersky Việt Nam, hiện nay người dùng có thể dễ dàng tìm mua những giải pháp bảo mật với giá thấp hơn từ 2 đến 10 lần so với giá niêm yết chính hãng. Tuy nhiên, đó có thể là dấu hiệu đầu tiên cho thấy sản phẩm tiềm ẩn nhiều rủi ro như không kích hoạt được phần mềm, máy tính bị lây nhiễm mã độc.

Đơn vị bán hàng lừa đảo có thể tự tạo ra những chuỗi ký tự trông giống mã (key) thật bằng cách kết hợp các chữ cái và con số, cũng như sử dụng lại mã bị chặn hoặc đã được dùng.

Trong khi đó, nạn nhân lại không thể kiểm tra mã trước khi mua. Với những mã giả mạo, người dùng không những bị mất tiền oan mà còn không thể kích hoạt được phần mềm để sử dụng.

Hiện nay trên thị trường có nhiều cửa hàng bán phần mềm Kaspersky giả mạo, khi kích hoạt sẽ không đủ thời gian bản quyền 365 ngày.

Một trong những cách tấn công mạng mà hacker thường dùng là nhúng mã độc vào các phần mềm giả mạo. Bằng việc sử dụng phần mềm chống virus giả mạo, người dùng không chỉ không bảo vệ được máy tính mà còn rất dễ bị đánh cắp dữ liệu, khai thác thông tin (như thông tin giao dịch ngân hàng trực tuyến, tài khoản mạng xã hội…) hoặc máy bị tấn công bởi các mã độc khác.

Khi mua phải mã bản quyền “lậu”, một số trường hợp người mua vẫn có thể kích hoạt và sử dụng phần mềm được. Tuy nhiên, đây là bản không thể dùng chung cho nhiều máy tính (chỉ dành cho 1 máy/mã) nhưng lại bán ra cho nhiều người.

Trong quá trình sử dụng, hệ thống của Kaspersky sẽ tiến hành rà soát thường xuyên, từ đó sẽ nhận diện, chặn và khóa những phần mềm vi phạm chính sách kích hoạt bất cứ lúc nào.

Lúc này, nạn nhân sẽ không nhận được sự hỗ trợ kỹ thuật và dịch vụ chăm sóc từ nhà phân phối chính hãng, và máy tính của nạn nhân càng dễ bị tấn công bởi mã độc hơn.

Ông Ngô Trần Vũ, Giám đốc điều hành tại NTS Security chia sẻ: “Có nhiều cửa hàng online lợi dụng uy tín hãng Kaspersky để trục lợi bằng cách bán phần mềm không rõ nguồn gốc, không đủ thời gian sử dụng, không có quyền lợi bảo hành từ NTS với giá khuyến mãi vô lý giảm 50%”.

Để tránh trường hợp mua phải phần mềm không chính hãng, người dùng nên kiểm tra hộp và cách đóng gói. Sản phẩm chính hãng được đóng gói trong hộp giấy cứng, có seal hộp đầy đủ. Bên trong hộp có giấy hướng dẫn sử dụng, bao đựng đĩa cài đặt, đĩa cài đặt và thẻ cào với các thông tin và hướng dẫn chi tiết cho người dùng.

Cần kiểm tra kỹ thẻ cào. Thẻ giả có mặt trước và mặt sau trông giống với một namecard bình thường, chỉ cần lật mặt sau và cào phần giấy bạc thì có thể lấy được mã.

Trong khi đó, thẻ thật có kích thước lớn hơn, và phải xé bỏ phần giấy theo đường răng cưa trên thẻ, sau đó mở ra cào phần giấy bạc thì mới lấy được mã. Thẻ chưa bị xé rời để lộ mã mới là thẻ đảm bảo, người dùng nên từ chối nhận thẻ đã bị xé/mở ra sẵn để tránh rủi ro.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top