Tin công nghệ 24h

Microsoft phát triển AI chinh phục trò chơi trí tuệ Mahjong

Khởi nguồn tại Trung Quốc, Mahjong không chỉ đơn thuần là một trò chơi của sự may mắn, mà người chơi còn đòi hỏi phải có đầu tư chiến lược và kỹ năng che giấu cảm xúc.

Hệ thống Super Phoenix – hay còn gọi là Suphx – được các nhà nghiên cứu ở Microsoft phát triển trên một chuỗi các thuật toán AI nhằm xử lý những tình huống bất ngờ từ trò Mahjong.

Suphx được thiết kế để có khả năng tự học các chiến lược, chiến thuật và sự tinh tế của Mahjong, thông qua việc chơi với hàng ngàn người trên Tenhou – một nền tảng thi đấu Mahjong trực tuyến toàn cầu có trụ sở tại Nhật Bản với hơn 300.000 thành viên.

Với công nghệ máy học (machine learning), Suphx đã trở thành một “chuyên gia” chơi Mahjong sau hơn 5.000 lượt chơi trong bốn tháng. Càng chơi, nó càng học được nhanh hơn và nhiều hơn.

Giờ đây, Suphx đã có một phong cách chơi của riêng mình, có thể cân bằng các động tác tấn công và phòng thủ, cân nhắc chiến lược giữa những tổn thất trước mắt và những lợi ích về sau, cũng như đưa ra những tính toán và quyết định nhanh chóng trên những thông tin chưa rõ ràng.

Suphx là hệ thống AI đầu tiên cạnh tranh tại bảng xếp hạng uy tín thứ 10 của Tenhou. Chỉ một số ít các chuyên gia chơi ở cấp độ cao này, tại một phòng chơi riêng và trước đây chỉ dành cho con người.Trò chơi Mahjong đã được trí tuệ nhân tạo AI học và thuần thục cách chơi. Ảnh: MSVN

Mahjong là một trò chơi với “thông tin bất hoàn hảo” bởi người chơi phải đối mặt với nhiều yếu tố ẩn, như những quân cờ chưa được lật của đối thủ. Điều này đòi hỏi người chơi phải tính toán, đôi lúc tạo trạng thái giả và phải xử lý nhanh với những nước cờ bất ngờ.Tiến sĩ Hsiao-Wuen Hon, Phó chủ tịch Microsoft Châu Á Thái Bình Dương cho rằng AI chơi Mahjong có thể ngày càng tiến bộ hơn. Ảnh: MSVN

Mahjong là một trò chơi phức tạp. Chơi Mahjong không chỉ là nghệ thuật mà đó còn là khoa học. Một người chơi Mahjong giỏi đòi hỏi phải có sự quan sát, trực giác, chiến lược, tính toán và cơ hội, và đây là những thách thức vô cùng độc đáo cho một hệ thống AI”, tiến sĩ Hsiao-Wuen Hon, Phó chủ tịch Microsoft Châu Á Thái Bình Dương và trung tâm nghiên cứu Microsoft Research Asia cho biết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top