Tin công nghệ 24h

Mỹ lên tiếng cảnh báo cắt đứt quan hệ tình báo với Anh nếu chính phủ nước này tiếp tục hợp tác với Huawei

Theo báo The Guardian, Robert Strayer, trợ lý thư ký Bộ ngoại giao Hoa Kỳ, đã nhấn mạnh trước giới truyền thông quốc tế về mối đe dọa tiềm tàng đến từ tập đoàn Huawei. Ông cho rằng công nghệ của tập đoàn Huawei “không đảm bảo an toàn an ninh mạng” và có nguy cơ làm lộ nhiều bí mật tình báo cực kỳ quan trọng.

Theo Robert, Anh không nên chỉ dừng lại ở việc cấm Huawei cung cấp thiết bị phần mềm như chip 5G cho dự án thiết lập hệ thống mạng 5G toàn quốc, mà cấm cung cấp cả những thiết bị phần cứng như ăng ten.

Vị trợ lý thư ký Bộ trưởng ngoại giao Hoa Kỳ khẳng định Huawei “không đáng tin” và nếu Anh sử dụng bất cứ thiết bị do Huawei cung cấp cho hệ thống 5G, Mỹ buộc lòng phải “đánh giá lại việc chia sẻ thông tin tình báo giữa hai nước”. Đây được coi là lời đe dọa ngầm rằng Mỹ sẵn sàng cắt đứt quan hệ tình báo với Anh nếu có bất kỳ mối nguy hại tiềm tàng nào.Trợ lý thư ký Bộ ngoại giao Hoa Kỳ Robert Strayer ngầm đe dọa rằng Mỹ sẽ cắt đứt quan hệ tình báo với Anh nếu tiếp tục hợp tác với Huawei. Ảnh: CNBC

Lời cảnh báo của Robert Strayer khiến nội các chính quyền Anh nháo nhào và thêm dầu vào lửa cho hàng loạt các cuộc tranh cãi gay gắt về mức độ tin cậy của Huawei. Một số người cho rằng cần phải có một lệnh cấm hoàn toàn đối với tập đoàn này.

Bob Seely, thượng nghị sĩ đảng Bảo thủ Anh, là một trong những người phản đối gay gắt lệnh cấm nửa nạc nửa mỡ đối với Huawei. Ông nói: “Lời cảnh báo mà Robert Strayer đưa ra là hoàn toàn có lý. Huawei không đáng nhận được sự tin tưởng từ chúng ta. Nếu như chính quyền đủ sáng suốt, họ đáng ra phải cấm hoàn toàn tập đoàn này”.

Vào tuần trước, diễn ra cuộc họp đầy căng thẳng giữa các thành viên, quan chức chuyên trách vấn đề an ninh quốc phòng nước Anh. Sau hơn 3 tiếng đồng hồ tranh luận, họ đã quyết định sẽ không loại bỏ hoàn toàn Huawei khỏi kế hoạch thiết lập hệ thống mạng và vẫn cho phép tập đoàn này cung cấp một số thiết bị phần cứng như ăng ten. Điều này đã gây nên làn sóng phản đối trong nội bộ chính quyền Anh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top