Tin công nghệ 24h

Mỹ muốn thiết bị mạng 5G dùng trong nước phải sản xuất ngoài lãnh thổ Trung QuốcMột công nhân đang lắp đặt thiết bị 4G và 5G sản xuất bởi Nokia tại New York ngày 11/6. Ảnh: Getty Images.

Việc chuyển đổi này sẽ khiến các công ty sản xuất thiết bị mạng lớn trên thế giới như Nokia và Ericsson sẽ phải chuyển sản xuất các thiết bị mạng ra ngoài lãnh thổ Trung Quốc nhằm tiếp tục cung cấp thiết bị mạng 5G cho Mỹ. 

Hiện Mỹ là thị trường dịch vụ và thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, tờ WSJ cho biết.

Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày 15/5 công bố tình trạng khẩn cấp quốc gia về mối đe dọa đối với nền công nghệ Mỹ, và cấm các giao dịch công nghệ “gây ra mối nguy hại đối với an ninh quốc gia Hoa Kỳ”.

Chính quyền Mỹ cũng đã cấm hãng sản xuất thiết bị viễn thông khổng lồ của Trung Quốc Huawei cung cấp thiết bị cho các công ty và cơ quan tại Mỹ do lo ngại thiết bị của hãng này sẽ được dùng làm thiết bị do thám cho chính phủ Trung Quốc. Tuy nhiên Huawei phản đối cáo buộc này.Một triển lãm công nghệ tại Trung Quốc ngày 30/5/2019. Ảnh: Getty Images.

Sau Huawei, Nokia và Ericsson là các công ty sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới. Theo báo cáo hàng năm, các nhà phân tích Amit Harchandani và Robert Lamb của ngân hàng đầu tư Citi cho biết, hiện 45% lượng thiết bị của Ericsson được sản xuất tại Trung Quốc, và Nokia có 10% được sản xuất tại đây trong năm 2018.

Chỉ riêng hãng Ericsson đã sản xuất tới 75% thiết bị mạng toàn cầu. Điều này cho thấy Ericsson có thể có khả năng chuyển đổi sản xuất sang quốc gia khác ngoài Trung Quốc.

Cả hai nhà sản xuất Nokia và Ericsson đã thực hiện việc chuyển đổi hoặc chuẩn bị di chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc do ảnh hưởng bởi quyết định tăng thuế lên 25% đối với thiết bị công nghệ nhập khẩu vào Mỹ của tổng thống Trump.

Người phát ngôn viên của Ericsson và Nokia từ chối đưa ra bình luận về việc đã có bàn bạc gì với chính phủ Mỹ về giải pháp chuyển đổi hay chưa. Phía Ericsson cho biết, chiến lược của hãng này là đưa sản xuất đến gần khách hàng hơn và cân nhắc chuyển nhà máy về Mỹ, Brazil và Ấn Độ…

Phía Nokia cho biết, chiến lược sản xuất của họ là “sản xuất sẽ tránh rủi ro với khả năng vận chuyển hàng hóa tới nước khác hoặc biến động chính trị tại nơi đặt nhà máy sản xuất của họ”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top